Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Đường ''Nhuệ'' phủ nhận siết nợ 2 vợ chồng doanh nhân

Thư giãn 11/05/2020 - 16:00

Nguyễn Xuân Đường khai chủ Công ty Lâm Quyết nợ ông và người thân gần 3 tỷ nên đề xuất mua lại công ty này chứ không kéo đàn em xăm trổ đến siết nợ.

Ngày 11/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử Nguyễn Văn Lẫm (58 tuổi, trú quê Thái Bình) và Phạm Thị Quyết (53 tuổi, vợ Lẫm) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hai bị cáo là chủ Công ty TNHH Lâm Quyết có trụ sở tại TP Thái Bình.

Theo bản án sơ thẩm, các năm 2013 và 2016, ông Lẫm và vợ vay tổng số tiền 900 triệu của ông Đỗ Văn Tới (ở TP Thái Bình) để kinh doanh đồ gỗ. Hợp đồng vay trên cơ sở thế chấp tài sản là chiếc ôtô Camry. Khi chưa trả xong nợ thì ông Lẫm không được phép thế chấp, bán hay cho, tặng bất kỳ ai nếu ông Tới chưa đồng ý.

Năm 2017, dù vẫn còn nợ ông Tới nhưng Lẫm cùng vợ đã mang xe Camry nói trên bán cho ông Phạm Công Tự để trừ vào khoản vay 800 triệu mà ông Lẫm vay của ông Tự trước đó.

Khi ông Tới phát hiện sự việc, ông Lẫm và bà Quyết nói dối rằng họ chưa bán xe. Sau đó, 2 bị cáo lấy lý do ông Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt Công ty Lâm Quyết nên làm mất giấy biên nhận đã trả tiền cho ông Tới.

Đường ''Nhuệ'' phủ nhận siết nợ 2 vợ chồng doanh nhân - ảnh 1

Nguyễn Xuân Đường trả lời xét hỏi tại phiên tòa ngày 11/5. Ảnh: N.H.

Bị triệu tập đến tòa với tư cách người liên quan, Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, đang bị tạm giam do liên quan 3 vụ án khác) không có mặt trong phòng xử mà dự khán ở một phòng khác, trả lời qua tivi.

Tham gia xét hỏi, Đường "Nhuệ" nói rằng hồ sơ tố tụng cáo buộc ông ta kéo đàn em đến chiếm đóng, đập phá trụ sở Công ty Lâm Quyết hồi tháng 10/2017 là không chính xác.

Theo lời khai của Đường, do ông Lẫm và bà Quyết vay khoảng 2,2 tỷ đồng và vay của bố mẹ Đường 600 triệu nên chiều 3/10/2017, khi hay tin chủ Công ty Lâm Quyết bỏ trốn và tài sản doanh nghiệp đang bị tẩu tán nên Đường cùng Tiến "Trắng" đến kiểm tra.

Khi đến nơi, thấy nhiều người chuẩn bị chuyển đồ đạc khỏi Công ty Lẫm Quyết nên Đường yêu cầu nhóm công nhân dừng làm việc. Nguyễn Xuân Đường cho rằng hôm đó, ông ta chỉ đi cùng con nuôi, không kéo theo đàn em xăm trổ như các nhân chứng trình báo.

"Mục đích tôi có mặt là để ngăn không cho ai khác xâm phạm, lấy đồ đi trong thời gian Lẫm Quyết chưa về", Đường khai và trình bày công ty của ông Lẫm bị đập phá là do người khác gây ra.

Cũng theo lời khai của Đường "Nhuệ", sau khi liên hệ được với ông Lẫm, Đường đã đề nghị người này bán lại công ty để trừ nợ. Tuy nhiên, ông Lẫm kéo dài thời gian nên Đường bức xúc, sau đó gọi điện đe dọa chủ doanh nghiệp.

Đối với việc cho vợ chồng ông Lẫm vay tiền, Nguyễn Xuân Đường khai các thủ tục, giấy tờ đều do vợ bị can là Nguyễn Thị Dương (đang bị tạm giam) phụ trách nên Đường không nắm rõ.

Về lời khai của vợ chồng ông Lẫm cho rằng Đường đang giữ giấy biên nhận nợ 900 triệu nói trên, Đường phủ nhận. Ông ta chỉ thừa nhận đang giữ giấy tờ chiếc Camry của ông Lẫm và một giấy biên nhận ông Lẫm vay 200 triệu của người khác.

Tại tòa, Nguyễn Xuân Đường thừa nhận những giấy tờ liên quan việc vay nợ của chủ Công ty Lâm Quyết đang được vợ chồng Đường cất trong két sắt tại nhà.

Nguyễn Xuân Đường là chồng nữ doanh nhân bất động sản Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đường Dương). Đầu tháng 4, Đường cùng vợ và 4 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Cố ý gây thương tích do liên quan vụ đe dọa, đánh đập một phụ xe khách.

Ngày 21/4, Công an TP Thái Bình tiếp tục khởi tố bị can Nguyễn Xuân Đường về tội Cố ý gây thương tích. Vụ án xảy ra năm 2014 khi bà Đ.T.L. (56 tuổi) tố cáo Đường hành hung mẹ con bà L. ngay trụ sở Công an phường Trần Lãm vào ngày 18/11.

Đến ngày 22/4, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố bị can Nguyễn Xuân Đường và Ninh Đức Lợi (36 tuổi, trú TP Thái Bình) về tội Cưỡng đoạt tài sản sau khi xác định họ liên quan việc một số doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ mai táng ở địa phương tố cáo 2 bị can đòi tiền.

Ngày 12/6/2019, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt Nguyễn Văn Lẫm 14 năm tù, Phạm Thị Quyết 13 năm tù và buộc 2 vợ chồng phải trả cho ông Tới 900 triệu đồng. Số tiền này mỗi bị cáo chịu một nửa.

Sau đó, 2 bị cáo kháng án, kêu oan vì cho rằng họ đã trợ hết nợ cho ông Tới. Còn giấy biên nhận trả nợ đã bị Nguyễn Xuân Đường giữ trong thời gian chiếm đóng, lấy tài sản của Công ty Lâm Quyết.

Đường 'Nhuệ' bị triệu tập đến phiên xử vợ chồng doanh nhân Thái Bình

Tòa cấp cao triệu tập Nguyễn Xuân Đường với tư cách người làm chứng trong vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan chủ doanh nghiệp Lâm Quyết.