Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

EA-18G có bịt mắt được radar của S-400?

Chính trị 23/05/2020 - 10:46

Hải quân Mỹ tuyên bố vừa hoàn thành thử nghiệm NGJ-LB - hệ thống tác chiến điện tử (EW) được đánh giá đủ sức bịt mắt radar của S-400 Nga.

Những cuộc thử nghiệm đầu tiên của tổ hợp NGJ-LB trên máy bay EA-18G Growler đã cho thấy khả năng tác chiến cực mạnh và ổn định khi nó có thể áp chế thành công hẩu hết những hệ thống radar được sử dụng làm mục tiêu.

Theo kế hoạch, nếu việc thử nghiệm diễn ra thuận lợi, khí tàu này sẽ chính thức được trang bị cho Hải quân Mỹ trước khi kết thúc năm 2021. Đến khi đó, NGJ-LB sẽ thay thế cho hệ thống ALQ-99 hiện đang trang bị trên máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

EA-18G có bịt mắt được radar của S-400? - ảnh 1

Tổ hợp NGJ-LB.

Tuyên bố trên cổng thông tin Scout Warrior, một đại diện của Không quân Hải quân Mỹ tuyên bố rằng:

"Để vô hiệu hóa hoặc gây nhiễu hệ thống radar của đối phương, chúng tôi sử dụng máy phát nhiễu dựa trên các mẫu tín hiệu radar của đối phương được ghi nhớ trong hệ thống. Công nghệ mới này đặc biệt cần thiết đối với máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler".

Khi được kích hoạt, hệ thống NGJ-LB có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten.

Các phần tử trên NGJ-LB có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây. Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên NGJ-LB có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Hệ thống NGJ-LB phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương.

Điều này khiến NGJ-LB đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba. Các module thu/phát độc lập còn cho phép NGJ-LB phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc.

Khí tài này được nhận định là một chuẩn mực để trang bị cho máy bay chiến đấu hiện đại để đối phó với phòng không đối phương. Giới quân sự Mỹ tin rằng, NGJ-LB hoàn toàn đủ khả năng để áp chế và qua mặt được radar của hệ thống phòng không S-400.

Dựa trên những thông số được Mỹ công bố, về lý thuyết khả năng NGJ-LB gây nhiễu được radar của S-400 là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng khi phát triển hệ thống phòng thủ S-400, các nhà phát triển Nga đã tính đến kịch bản này.

Đây chính là lý do khiến 96L6E là hệ thống radar tiêu chuẩn của S-400. Đây là loại radar có ưu điểm là kết hợp cả tính năng bắt thấp và bắt cao. Radar nhìn vòng 96L6E hoạt động ở băng tần C, bộ vi xử lý của nó có thể nhảy tần số cho khả năng kháng nhiễu cao và phân biệt mục tiêu trong môi trường lộn xộn tốt.

Chính vì vậy, để NGJ-LB và máy bay EA-18G Growler bịt mắt được hệ thống S-400 Nga là bài toán khiến Mỹ không dễ tìm ra được lời giải.