Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

EU hỗ trợ Việt Nam tăng khả năng chống chịu thiên tai

Thế giới 11/05/2020 - 19:47

EU và Pháp ký thỏa thuận tăng cường hợp tác nhằm nâng cao khả năng chống chịu biến đổi khí hậu và giảm tác động của Covid-19 tại Việt Nam.

Lễ ký thỏa thuận thành lập Quỹ Quản lý Nước và Tài nguyên Thiên nhiên (WARM) diễn ra tại Hà Nội hôm nay với sự có mặt của Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti và Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam Fabrice Richy.

Theo thỏa thuận, EU sẽ viện trợ không hoàn lại 20 triệu euro cho Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Cơ quan này sẽ huy động Quỹ WARM để triển khai các dự án đầu tư được tài trợ thông qua khoản cho vay của AFD và nguồn lực của Việt Nam trong giai đoạn 2021-2029 với tổng vốn ước tính 200 triệu euro.

EU hỗ trợ Việt Nam tăng khả năng chống chịu thiên tai - ảnh 1

Kênh khô cạn ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, hồi tháng 2. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Quỹ WARM sẽ hỗ trợ thực hiện những dự án đầu tư chiến lược trong lĩnh vực quản lý nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ứng phó những thách thức như lũ lụt và xói mòn bờ biển, vốn trở nên trầm trọng do biến đổi khí hậu. Ngoài ra, kinh nghiệm thu được từ các dự án sẽ đóng góp vào quá trình đối thoại chính sách chiến lược về khí hậu, môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

"Khoản viện trợ nhằm hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới tương lai xanh hơn và kiên cường hơn, hoàn toàn phù hợp với các ưu tiên toàn cầu của EU về  quan hệ đối tác quốc tế. Tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên sẽ giúp khôi phục và bảo tồn các hệ sinh thái, tăng sức chống chịu của người dân địa phương và giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19", đại sứ Aliberti nios.

Việt Nam là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và thiên tai. Nhiệt độ và mực nước biển tăng, cùng tần suất và mức độ gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan kết hợp với phát triển dân số và đô thị hóa làm tăng rủi ro của xói mòn bờ biển, ngập lụt đô thị và hạn hán.

Mùa hạn mặn tại đồng bằng sông Cửu Long năm nay đến sớm, sâu bất thường và kéo dài khiến 6 tỉnh gồm Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Kiên Giang, Cà Mau và Sóc Trăng phải công bố tình huống hạn mặn khẩn cấp. Hạn mặn gây thiệt hại 43.000 ha lúa và khiến 80.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Vũ Anh