Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

EU tự tin về nguồn cung năng lượng an toàn trong thời kỳ dịch COVID-19

Thế giới 29/04/2020 - 15:40

Các Bộ trưởng năng lượng và môi trường của EU khẳng định hệ thống năng lượng của Lục địa Già vẫn an toàn và không có nguy cơ gián đoạn cung cấp năng lượng bất chấp dịch bệnh COVID-19.

EU tự tin về nguồn cung năng lượng an toàn trong thời kỳ dịch COVID-19 - ảnh 1 Ông Tomislav Coric, Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng Croatia. (Nguồn: total-croatia-news.com)

Hệ thống năng lượng của châu Âu vẫn an toàn, đáng tin cậy, thậm chí không có nguy cơ gián đoạn cung cấp năng lượng trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát trên thế giới tác động đến nhiều hoạt động kinh tế và làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đây là kết luận của các Bộ trưởng năng lượng và môi trường thuộc Liên minh châu Âu (EU), tại cuộc họp trực tuyến ngày 28/4.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tomislav Coric, Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng Croatia (nước đang nắm chức Chủ tịch luân phiên của EU), nhấn mạnh rằng tình hình năng lượng ổn định là kết quả của việc điều phối hiệu quả thị trường năng lượng nội khối trong EU bất chấp cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

[Các công ty châu Âu cần tăng chi gấp đôi cho các dự án carbon thấp]

Thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc họp cho biết trong giai đoạn hiện nay, khi dịch bệnh COVID-19 tại nhiều nước châu Âu đang "gần hoặc chạm đỉnh," tiến trình phục hồi kinh tế nên được cân nhắc trong giai đoạn tiếp theo và kế hoạch này nên tập trung vào việc tăng cường thị trường nội khối, cũng như thúc đẩy đà phục hồi.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng Thỏa thuận Xanh của châu Âu, cùng với các kế hoạch năng lượng và khí hậu quốc gia, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại tiến sự phục hồi bền vững cho nền kinh tế Lục địa Già.

Ông Tomislav Coric nhấn mạnh: "Đây là thời điểm thích hợp để khu vực năng lượng của châu Âu có thể thể hiện nỗ lực, yếu tố cần thiết để hồi sinh các nền kinh tế của chúng tôi."

Giai đoạn quá độ chuyển sang sử dụng năng lượng sạch hướng tới môi trường và tăng trưởng xanh có thể là cơ hội lớn để kích thích phục hồi kinh tế của các nước thành viên./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)