Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Facebook bí mật mua lại Giphy giá 400 triệu USD, sẽ tích hợp vào Instagram

Kinh tế 17/05/2020 - 09:45

Theo công bố của Facebook, mạng xã hội này đã đàm phán mua lại thành công trang web chuyên cung cấp ảnh GIF nổi tiếng Giphy và sẽ tích hợp trên Instagram và các ứng dụng khác trong thời gian tới.

Theo công bố của Facebook, mạng xã hội này đã đàm phán mua lại thành công trang web chuyên cung cấp ảnh GIF nổi tiếng Giphy và sẽ tích hợp trên Instagram và các ứng dụng khác trong thời gian tới.

Facebook bí mật mua lại Giphy giá 400 triệu USD, sẽ tích hợp vào Instagram - ảnh 1

Hôm thứ Sáu (15/5), Facebook công bố họ đã mua lại thành công nền tảng cung cấp ảnh GIF nổi tiếng Giphy. Theo CNBC, thỏa thuận này có giá trị khoảng 400 triệu USD.

Facebook cho biết, hãng đang có kế hoạch tích hợp thêm Giphy vào ứng dụng Instagram và các ứng dụng mạng xã hội khác, từ đó người dùng có thể lựa chọn thêm nhiều ảnh GIF thú vị từ kho ảnh GIF đồ sộ của Giphy. Mặc dù vậy Giphy vẫn sẽ duy trì cách quản lý thư viện ảnh GIF như hiện nay.

Với những ai chưa biết thì Giphy là một thư viện ảnh GIF đồ sộ và có thể tích hợp với các ứng dụng khác. Một số công ty như Slack và Twitter từ lâu đã tích hợp kho ảnh GIF này. Ngay cả Apple cũng đã sử dụng một số hình ảnh GIF do Giphy cung cấp trên iMessage.

Hiện chưa rõ thương vụ mua lại Giphy có đi kèm với các điều khoản chấm dứt mối liên kết giữa ứng dụng Facebook và Giphy hay không. Trong một đoạn tweet chia sẻ gần đây, đại diện Instagram cho biết, các bên thứ ba vẫn có thể tiếp tục sử dụng hình ảnh của Giphy.

Vishal Shah, phó chủ tịch của Instagram chia sẻ: "Moi người vẫn có thể tải lên ảnh GIF, các nhà phát triển và đối tác API vẫn sẽ có quyền try cập vào API Giphy và tạo ra các nội dung tuyệt vời".

Facebook từ lâu đã sử dụng giao diện của ứng dụng Giphy trên các ứng dụng di động như Facebook, Messenger, Instagram và WhastApp. Mạng xã hội cho biết, 50% lưu lượng truy cập Giphy dến từ các ứng dụng Facebook và một nửa số đó đến từ Instagram.

Facebook bí mật mua lại Giphy giá 400 triệu USD, sẽ tích hợp vào Instagram - ảnh 2

Đây không phải lần đầu tiên, Facebook cố gắng mua lại Giphy. Hồi năm 2015, Facebook đã đề nghị mua lại Giphy. Khi đó công ty sở hữu Giphy mới chỉ thành lập được 2 năm. Nhưng phía Giphy khi đó đã từ chối lời đề nghị và tiếp tục kế hoạch hợp tác với các công ty truyền thông và mạng xã hội khác. Giphy sau đó cũng huy động được tới 17 triệu USD vốn tài trợ trong vòng gọi vốn Series B.

Động thái mua lại Giphy của Facebook diễn ra trong thời điểm mọi hoạt động sáp nhập hoặc mua lại đều chịu sự giám sát mạnh mẽ từ các cơ quan quản lý và giới luật sư. Một số nhà lập pháp như thượng nghị sỹ Mỹ Elizabeth Warren đã kêu gọi cấm các công ty thực hiện các vụ sáp nhập lớn, đặc biệt trong thời điểm suy thoái kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ hiện từ chối bình luận về thương vụ mua lại Giphy của Facebook.

Tiến Thanh