Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Fed để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất để giảm lạm phát

Kinh tế 08/10/2022 - 00:01

Quan chức Ban Thống đốc Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thừa nhận chưa có sự tiến triển trong nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed và ông ủng hộ việc tăng lãi suất cho đến khi đạt được mục tiêu này.

Fed để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất để giảm lạm phát - ảnh 1 Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ sẽ cần tiến hành nhiều đợt tăng lãi suất cơ bản nữa nhằm hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế giá cả tăng cao.

Đây là khẳng định của bà Lisa Cook và ông Christopher Waller, hai trong số các thành viên của Ban Thống đốc Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đưa ra ngày 6/10.

Trong bài phát biểu đầu tiên với vai trò là thành viên của Ban Thống đốc Fed, bộ phận hoạch định chính sách của Fed, bà Cook nhấn mạnh rằng lạm phát hiện vẫn ở mức rất cao và dữ liệu trong những tháng qua cho thấy áp lực lạm phát gây ra tác động trên diện rộng.

Trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng nhanh và lên mức cao nhất trong 40 năm qua, từ đầu năm đến nay, Fed đã tiến hành 5 đợt tăng lãi suất với tổng mức điều chỉnh là 3 điểm %.

Fed thậm chí để ngỏ khả năng tiếp tục thực hiện nhiều lần điều chỉnh lãi suất trong năm nay.

Giá cả tại Mỹ đã tăng mạnh trong năm 2021, một phần là do chuỗi cung ứng tắc nghẽn dẫn tới nhiều mặt hàng chủ chốt bị thiếu hụt như chất bán dẫn và thị trường việc làm thiếu nhân lực.

Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn khi giá năng lượng tăng cao và sự bất ổn trên thị trường lương thực toàn cầu.

Theo bà Cook, Fed không thể tác động trực tiếp đến nguồn cung, song có thể cân bằng nhu cầu thông qua chính sách siết chặt tiền tệ.

Bà nhấn mạnh Fed sẽ tiếp tục duy trì chủ trương này cho đến khi hoàn thành mục tiêu.

[Lãi suất thế chấp của Mỹ đạt mức cao nhất trong 16 năm]

Đồng tình với quan điểm trên, ông Christopher Waller cảnh báo do áp lực giá cả tiếp tục gia tăng, gồm cả giá trên thị trường nhà ở, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ sẽ không giảm nhanh chóng.

Ông thừa nhận chưa có sự tiến triển trong nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed và ông ủng hộ việc tăng lãi suất cho đến khi đạt được mục tiêu này.

Ông Waller cũng để ngỏ khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 11 và 12 tới, thậm chí dự báo có thể có thêm các đợt điều chỉnh tương tự vào đầu năm 2023.

Cả hai quan chức Fed này đều cho rằng việc ổn định giá cả sẽ đòi hỏi tăng lãi suất liên tục, sau đó siết chặt chính sách tiền tệ trong một khoảng thời gian cho đến khi Fed tin rằng có thể đạt mục tiêu đưa lạm phát trở về mốc 2%./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)