Gần 24.000 người chết vì nCoV ở Italy

Thế giới 20/04/2020 - 08:13

Italy ngày 19/4 ghi nhận thêm 433 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì nCoV trên cả nước lên 23.660 trong 178.972 ca nhiễm.

433 là số ca tử vong mới thấp nhất được ghi nhận ở Italy trong vòng một tuần qua. Hôm 17/4, Italy báo cáo 482 người chết vì nCoV, giảm từ 575 người 24 giờ trước đó. Số ca nhiễm tăng 3.047 trường hợp.

Gần 24.000 người chết vì nCoV ở Italy - ảnh 1

Nhân viên y tế trên xe xét nghiệm nCoV lưu động ở thành phố Turin, Italy, ngày 16/4. Ảnh: AFP.

Số ca nhiễm và tử vong mới mỗi ngày liên tục giảm thời gian gần đây cho thấy biện pháp phong tỏa của chính phủ nhằm kiềm chế nCoV lây lan đã phát huy tác dụng.

Đường cong biểu thị số ca nhiễm đang đi xuống kể từ sau khi đạt đỉnh vào khoảng cuối tháng ba, song xu hướng giảm diễn ra không nhanh như mong đợi. Italy đã phong tỏa được 6 tuần.

Nếu số ca nhiễm mới tiếp tục giảm trong vài ngày tới, điều này sẽ gia tăng áp lực đối với chính phủ Italy về việc cho phép các công ty mở cửa trở lại và bỏ hạn chế đi lại đối với người dân.

Biện pháp phong tỏa toàn quốc tại Italy được thực hiện từ ngày 9/3 và dự kiến kéo dài tới 3/5. Tuy nhiên, Rome hiện chưa công bố kế hoạch cụ thể về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Luca Zaia, lãnh đạo vùng Veneto, phía bắc Italty, nơi đã có những tiến bộ đáng kể trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, kêu gọi nới lỏng hạn chế trước 3/5. Song Thủ tướng Giuseppe Conte hôm 17/4 khẳng định Italy chưa thể nới lỏng phong tỏa, đồng thời bác bỏ khả năng một số khu vực sẽ được mở cửa trở lại sớm hơn những khu vực khác.

Giới chuyên gia y tế kêu gọi thận trọng, cho rằng Italy vẫn ở giai đoạn đầu tiên của tình trạng khẩn cấp và chưa thể chuyển sang cái gọi là "giai đoạn 2". "Còn quá sớm, các con số tại một vài khu vực vẫn cho thấy giai đoạn một vẫn chưa kết thúc", Walter Ricciardi, quan chức từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho hay.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)