Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Gắn giáo dục chính trị tư tưởng với nhiệm vụ được giao

Nhà đất 06/11/2020 - 23:04

Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã quan tâm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng gắn với nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Gắn giáo dục chính trị tư tưởng với nhiệm vụ được giao - ảnh 1

Thượng tá Nguyễn Tấn Linh, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (giữa) giao lưu văn hóa văn nghệ với chiến sĩ mới tại Trung đoàn Đồng Nai. Ảnh: N.Hà

Kết quả công tác quốc phòng địa phương hằng năm luôn hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều mặt được Quân khu 7, Bộ Quốc phòng chọn làm điểm chỉ đạo đã khẳng định điều đó.

* Xây dựng nhiều mô hình thiết thực

Nhiều năm nay, mô hình hộp báo thao trường luôn được chiến sĩ mới về huấn luyện tại Trung đoàn Đồng Nai nhiệt tình đón nhận. Những phút nghỉ ngơi thư giãn sau giờ luyện tập, mở tờ báo xem tin tức đã giúp chiến sĩ mới nắm vững hơn thông tin về đời sống xã hội, nhất là tình hình trong tỉnh, địa bàn nơi đóng quân.

Thượng tá Hà Thanh Cảnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn Đồng Nai cho hay, mô hình hộp báo thao trường cùng các hoạt động văn hóa văn nghệ tại đơn vị đã và đang trở thành hình thức giáo dục chính trị tư tưởng hiệu quả đối với cán bộ, chiến sĩ (CBCS), nhất là chiến sĩ mới về đơn vị huấn luyện.

Giai đoạn 2015-2020, công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong LLVT tỉnh đạt kết quả quan trọng thể hiện bằng con số kiểm tra nhận thức hằng năm. Cụ thể, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp khi kiểm tra đều có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 98,45% đạt loại khá, giỏi (vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra). Hạ sĩ quan, binh sĩ khi kiểm tra có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 97,45% đạt khá, giỏi. Dân quân tự vệ thường trực và dự bị động viên có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 93,95% khá, giỏi...

“Ở tất cả các tiểu đoàn, đơn vị trực thuộc đều trang bị hộp báo thao trường với các loại báo như: Quân đội Nhân dân, Đồng Nai, Tiền phong… Việc trang bị hộp báo thao trường rất phù hợp với đặc thù của các đơn vị làm công tác huấn luyện chiến sĩ mới như Trung đoàn Đồng Nai” - thượng tá Hà Thanh Cảnh cho biết.

Cũng theo thượng tá Hà Thanh Cảnh, ngoài trang bị hộp báo thao trường, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã đầu tư 4 bộ điện thoại bàn có kết nối với màn hình máy tính, tivi để chiến sĩ mới huấn luyện trong đợt dịch bệnh Covid-19 được nói chuyện với gia đình theo mô hình kết nối gia đình chiến sĩ qua internet. Mô hình này đã giúp hàng trăm lượt chiến sĩ mới có thành tích huấn luyện giỏi được nói chuyện cùng gia đình. Qua đó, giúp chiến sĩ yên tâm huấn luyện; gia đình chiến sĩ nắm chắc quá trình rèn luyện, học tập, công tác của con em mình tại đơn vị trong điều kiện không thể đến thăm, gặp trực tiếp.

Chính trị viên Ban CHQS H.Xuân Lộc Lê Ngọc Chánh cho hay, mô hình mỗi ngày một lời Bác Hồ dạy được Đảng ủy, Ban CHQS huyện triển khai thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Mô hình vừa cung cấp kiến thức cho CBCS, vừa động viên CBCS toàn LLVT huyện phấn đấu thực hiện hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng và cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

“Triển khai mô hình này, từng CBCS trong LLVT huyện luôn rõ việc, rõ nhiệm vụ, có ý thức. Qua đó, phấn đấu rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - đồng chí Lê Ngọc Chánh nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, thành tựu xây dựng nông thôn mới của H.Xuân Lộc thời gian qua có sự đóng góp to lớn của LLVT huyện, nhất là trong các hoạt động LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới và chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch UBND H.Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên nhận xét, LLVT huyện đã tham gia tích cực các hoạt động Dân vận chung sức xây dựng nông thôn mới; tham gia xây dựng nhà tình nghĩa quân dân, đặc biệt tích cực giúp nhân dân làm đường giao thông nông thôn; giúp dân thu hoạch mùa màng, phòng chống thiên tai… góp phần vào thành tựu chung của huyện.

Theo đại tá Bùi Đăng Ninh, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, các mô hình giáo dục chính trị tư tưởng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ; xây dựng các gương người tốt việc tốt, gương đảng viên, chiến sĩ tiêu biểu… được các cơ quan, đơn vị trong toàn LLVT tỉnh quan tâm, triển khai có hiệu quả. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức chính trị trong toàn LLVT tỉnh.

* Tiếp tục đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng

Đại tá Bùi Đăng Ninh cho hay, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 xác định, nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp, nhất là cơ sở; thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS thông qua các mô hình cán bộ, đảng viên dìu dắt quần chúng và cấp dưới; chi bộ 5 tốt, đảng viên 5 tốt… là một trong những khâu đột phá nhằm đưa nghị quyết vào thực tiễn.

Gắn giáo dục chính trị tư tưởng với nhiệm vụ được giao - ảnh 2

Chiến sĩ tham quan phòng truyền thống là một trong những phương pháp nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị tư tưởng

Trong đó, phải tập trung tuyên truyền, giáo dục để CBCS toàn LLVT tỉnh nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng quân nhân trong việc nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ giữ vững định hướng, bám sát và phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo đại tá Bùi Đăng Ninh, để thực hiện được nhiệm vụ này, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã quán triệt nghị quyết đến các tổ chức cơ sở Đảng. Kết hợp việc chuẩn bị sơ kết, đánh giá kết quả của phong trào thi đua quyết thắng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, trong đó gắn giáo dục chính trị tư tưởng sát với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và chủ đề hằng năm để đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trong giai đoạn 2015-2020, 100% CBCS yên tâm, nhận và hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, lực lượng thường trực tham gia huấn luyện quân số chung toàn tỉnh đạt trên 109%. 100% cán bộ làm công tác huấn luyện được tập huấn, trong đó có hơn 80% cán bộ huấn luyện giỏi. Hằng năm, có 85-90% cơ quan, đơn vị trực thuộc đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh toàn diện…

Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn LLVT tỉnh căn cứ vào nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng đối với nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng. Đây là nội dung quan trọng hàng đầu nhằm bảo đảm công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn đúng quan điểm, đường lối của Đảng, thể hiện rõ vị trí, vai trò tiên phong, đi trước trong định hướng nhận thức và hành động của CBCS trong toàn LLVT tỉnh.

Cùng với đó, nâng cao giáo dục chính trị tư tưởng gắn với giáo dục truyền thống của bộ đội. Phát huy kết quả việc thực hiện Đề án Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới. Khuyến khích việc đa dạng các hình thức, phương tiện, nội dung giáo dục chính trị tư tưởng cho bộ đội thông qua các mô hình phù hợp đặc thù đơn vị.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý bộ đội phù hợp đặc thù điều kiện hiện nay và hoàn cảnh cụ thể của từng cơ quan, đơn vị. Tiếp tục đấu tranh phản bác các quan điểm, tư tưởng sai trái, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong quân đội. Đồng thời, nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; sự gương mẫu nói đi đôi với làm của người đứng đầu, của cán bộ cấp trên chính là tấm gương sáng nhất, có tác dụng tích cực nhất trong giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS trong giai đoạn mới…

Đối với chiến sĩ mới về huấn luyện tại các đơn vị hằng năm, cán bộ các cấp phải nêu cao trách nhiệm trong thực hiện 4 cùng với chiến sĩ (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ); tăng cường quản lý, giáo dục, hướng dẫn, giúp đỡ bộ đội trên tinh thần thương yêu đồng chí, đồng đội. Kiên quyết khắc phục tâm lý nóng vội, chủ quan, hành vi vi phạm nhân cách quân nhân; tăng cường phối hợp với gia đình, đoàn thể, địa phương để giáo dục, động viên bộ đội yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam: Tiếp tục lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong toàn xã hội

Gắn giáo dục chính trị tư tưởng với nhiệm vụ được giao - ảnh 3

Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân đều quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Từng cơ quan, đơn vị căn cứ đặc điểm của mình, triển khai nhiều mô hình, phương thức nhằm nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ.

Từ kết quả này, Tồng cục Chính trị yêu cầu các đơn vị trong toàn quân tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong giai đoạn mới. Trong đó, tiếp tục quán triệt Hướng dẫn 202/HD-CT ngày 3-2-2015 của Tổng cục Chính trị về nội dung xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Đồng thời nghiên cứu, bổ sung các nội dung, giải pháp cụ thể, chỉ đạo xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới với những nét đặc trưng tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hóa, tính tổ chức, kỷ luật, trí thức khoa học, trình độ quân sự… nhằm tiếp tục xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Đại tá Huỳnh Thanh Liêm, Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh: Kết hợp giáo dục chính trị tư tưởng với giáo dục truyền thống dân tộc

Gắn giáo dục chính trị tư tưởng với nhiệm vụ được giao - ảnh 4

Giáo dục chính trị tư tưởng gắn kết với giáo dục truyền thống dân tộc, truyền thống cách mạng của Đảng, của quân đội anh hùng sẽ góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức trách nhiệm của từng quân nhân. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ nhận thức tốt hơn truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc và vinh dự cao quý Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới.

Từ thực tiễn giáo dục chính trị của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng trên cơ sở gắn kết giáo dục truyền thống của Đảng, của dân tộc, của quân đội anh hùng. Thông qua các mô hình cụ thể, sát nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị để mỗi quân nhân luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá chuyên nghiệp Phan Văn Hùng, Đảng bộ Phòng Hậu cần, Đảng bộ Quân sự tỉnh: Cần gắn kết với nhiệm vụ cụ thể của đơn vị

Gắn giáo dục chính trị tư tưởng với nhiệm vụ được giao - ảnh 5

5 năm liên tục, Đảng bộ Phòng Hậu cần là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng bộ Quân sự tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo đại hội cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025; được UBND tỉnh khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm (2015-2020). Có được những kết quả này phải kể đến Đảng bộ quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và chiến sĩ trong đơn vị.

Trong đó, nội dung quan trọng nhất là việc giáo dục chính trị tư tưởng không nói suông mà kết hợp với từng nhiệm vụ cụ thể của các cơ quan, đầu mối trong toàn đơn vị. Đặc biệt, trong những đợt thi đua cao điểm, thi đua đột kích, công tác giáo dục chính trị tư tưởng đi sát vào mục tiêu, yêu cầu và bám vào nhiệm vụ chính trị đề ra để thực hiện và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh giao.

Nguyệt Hà