Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Gây quỹ hơn 8 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu vắcxin phòng chống virus SARS-CoV-2

Thế giới 06/05/2020 - 08:19

Một cuộc họp trực tuyến do Ủy ban châu Âu (EC) chủ trì với các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức từ thiện để gây quỹ cho hoạt động nghiên cứu vắcxin phòng chống virus SARS-CoV-2 vừa được diễn ra.

Gây quỹ hơn 8 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu vắcxin phòng chống virus SARS-CoV-2 - ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Nguồn: AFP)

Theo đó, trong ngày 4-5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), bà Ursula von der Leyen đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức từ thiện để gây quỹ 7,5 tỷ euro (khoảng 8,23 tỷ USD) cho hoạt động nghiên cứu vắcxin phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cùng thuốc điều trị bệnh này trên quy mô toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chỉ rõ, đại dịch Covid-19 đã lan rộng ở khắp mọi nơi trên thế giới, khiến hơn 3,6 triệu người mắc bệnh và cướp đi sinh mạng của hơn 250 nghìn người, đồng thời nhấn mạnh “nỗ lực y tế cộng đồng lớn nhất trong lịch sử” là cần thiết để đánh bại đại dịch Covid-19, theo TTXVN.

Ông đã kêu gọi thế giới nỗ lực nghiên cứu, phát triển và phân phối vắcxin phòng chống, thuốc điều trị tới mọi người dân với giá cả hợp lý.

Theo ông, đây sẽ là những công cụ giúp các nước trên thế giới kiểm soát được dịch bệnh. Các công cụ này phải được coi là hàng hóa chung trên thế giới để mọi người dân đều có thể tiếp cận được.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phân phối đồng đều vắcxin phòng chống và thuốc điều trị Covid-19.

Tại cuộc họp gây quỹ, bà Ursula von der Leyen tuyên bố EU cam kết ủng hộ 1 tỷ euro (1,09 tỷ USD) cho quỹ này.

Dự kiến, có khoảng 40 nước trên thế giới, cùng với Liên hợp quốc và các tổ chức từ thiện trong đó có Quỹ Bill and Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates và các viện nghiên cứu sẽ tham gia gây quỹ này.

Ngoài ra, Chủ tịch EC cũng đã kêu gọi và bày tỏ hy vọng Mỹ tham gia nỗ lực toàn cầu nhằm tài trợ cho nghiên cứu vắcxin ngừa Covid-19, thông tin từ VOV.

Lời kêu gọi của bà Ursula von der Leyen được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang cấp kinh phí cho nghiên cứu và phát triển vắcxin ở trong nước để giải quyết đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đại diện Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã không tham dự phiên họp trực tuyến ra mắt Sáng kiến toàn cầu của EU nhằm gây quỹ trị giá hơn 8 tỷ USD cho phát triển vắcxin ngừa Covid-19.

C.Kỳ (t/h)