Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Ghi nhớ 3 khâu khi xét tuyển đại học, cao đẳng

Giới trẻ 05/08/2022 - 20:44

Chỉ còn hơn 10 ngày, thí sinh sẽ phải hoàn tất việc đăng ký xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Các chuyên gia lưu ý thí sinh đăng ký nguyện vọng tránh nhầm lẫn điểm sàn và điểm trúng tuyển và các mốc thời gian quan trọng. Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển sinh, TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám

Các chuyên gia lưu ý thí sinh đăng ký nguyện vọng tránh nhầm lẫn điểm sàn và điểm trúng tuyển và các mốc thời gian quan trọng.

ADVERTISEMENT

Ghi nhớ 3 khâu khi xét tuyển đại học, cao đẳng - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Lưu ý ba khâu xét tuyển

Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển sinh, TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Trường Đại học Quốc gia TPHCM, cho rằng trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, quy chế tuyển sinh thay đổi khá nhiều so với các năm trước đó. Vì vậy, thí sinh phải lưu ý đến từng thay đổi trong ba khâu lớn gồm đăng ký xét tuyển, xét tuyển lọc ảo chung tất cả các phương thức và xác nhận nhập học.

Ở khâu đầu tiên – đăng ký xét tuyển, dù thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường đại học ở bất kỳ phương thức nào hay xét tuyển bằng bất kỳ phương thức nào ngoài xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đều phải đăng ký trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Tránh để xảy ra tình huống thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ nhưng không đăng ký trên hệ thống nên từ trúng thành trượt.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển không giới hạn các nguyện vọng theo các phương thức khác nhau. Khi xét tuyển, các trường đại học phải xem xét các nguyện vọng này bình đẳng như nhau.

Nhấn mạnh vào khâu thứ 2 – xét tuyển lọc ảo, TS Nguyễn Đức Nghĩa phân tích, những năm trước đây, Bộ GD&ĐT chỉ lọc ảo chung đối với một phương thức là xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhưng năm nay, ngay từ đầu, thí sinh đã đăng ký xét tuyển theo rất nhiều nguyện vọng ở các phương thức khác nhau và sắp xếp thứ tự nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Do đó, quá trình lọc ảo sẽ rà quét tất cả phương thức trên. Đến cuối cùng, mỗi thí sinh chỉ còn lại một và duy nhất nguyện vọng trúng tuyển.

“Thí sinh đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8. Sau đó, Bộ GD&ĐT sẽ tập hợp tất cả nguyện vọng của thí sinh lên hệ thống dữ liệu chung rồi tiến hành lọc ảo chung, sao cho cuối cùng, mỗi thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một và chỉ một nguyện vọng duy nhất theo thứ tự từ trên xuống dưới”, TS Nghĩa phân tích.

ADVERTISEMENT

Khâu cuối cùng trong quá trình đăng ký xét tuyển là xác nhận nhập học. TS Nghĩa lưu ý trước 17 giờ ngày 30/9, thí sinh phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD&ĐT sau khi các trường đại học công bố kết quả trúng tuyển. Trong khi mọi năm, thí sinh mang phiếu điểm đến trường đại học để xác nhận trúng tuyển. Do đó thí sinh phải ghi nhớ kỹ các mốc thời gian, đăng ký hoặc xác nhận đúng theo quy định để hoàn tất quá trình xét tuyển.

Video đang HOT

“Dù thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn, trung bình mọi năm, các thí sinh thường chỉ đăng ký 4-5 nguyện vọng. Thí sinh lưu ý không đăng ký mới những ngành các em đã xét tuyển ở một trường đại học nhưng bị đánh trượt”, TS Nghĩa lưu ý.

Ghi nhớ 3 khâu khi xét tuyển đại học, cao đẳng - ảnh 2

Thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian khi đăng ký xét tuyển.

Không nhầm lẫn điểm sàn và điểm trúng tuyển

Ngày 2/8 vừa qua, các trường đại học đã hoàn tất công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển. Thạc sĩ Nguyễn Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM lưu ý thí sinh không nhầm lẫn giữa điểm sàn và điểm chuẩn đầu vào. Thông thường, điểm trúng tuyển của các trường đại học cao hơn điểm sàn 3-5 điểm là chuyện phổ biến. Do đó, thí sinh hãy cân nhắc làm sao để điểm thi của các em có khả năng trúng tuyển cao nhất vào ngành và trường mong muốn.

ADVERTISEMENT

Thời điểm này, thí sinh sẽ phải “cân não”. Đầu tiên, các em phải định vị khả năng cá nhân dựa trên tố chất, năng lực hay điều kiện kinh tế… Sau đó, tính toán, cân nhắc các ngành nghề các em lựa chọn cần những tố chất nào, yêu cầu, đòi hỏi ra sao để đăng ký sao cho phù hợp.

“Thứ ba, thí sinh phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của thị trường lao động. Các em không nên vì điểm thi cao mà chọn một ngành nào đó chưa tìm hiểu kỹ càng. Thay vào đó, từ điểm thi, thí sinh hãy phát huy giá trị và sử dụng có hiệu quả nhất”, ThS Nguyên bày tỏ.

Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM cũng gợi ý một cách lựa chọn nguyện vọng là thí sinh so sánh điểm thi với điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành các trường mong muốn của những năm trước. Trong quá trình đăng ký xét tuyển, thí sinh cũng cần lưu ý điền đúng thứ tự nguyện vọng, mã trường, mã phương thức xét tuyển và mã tổ hợp môn (mã ngành).

Ngoài ra, thí sinh không nên mạo hiểm đăng ký một nguyện vọng duy nhất, dù đó là nguyện vọng các em đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm. “Các em nên đăng ký một vài nguyện vọng, có thể là khoảng 4-5 nguyện vọng, nhưng cũng không nên đăng ký quá nhiều để dễ dàng kiểm soát ngành nghề phù hợp với bản thân”, ThS Nguyên chia sẻ.

Những việc thí sinh cần làm sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT

Ghi nhớ 3 khâu khi xét tuyển đại học, cao đẳng - ảnh 3

ADVERTISEMENT

Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam )

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố điểm thi vào lúc 0 giờ ngày 24/7. Sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ dựa trên điểm thi và nguyện vọng, sở thích, năng lực của mình để đăng ký xét tuyển vào các ngành, trường đại học.

Do năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển của các trường thay vì chỉ lọc ảo với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên quy trình thực hiện có nhiều điểm mới.

Vì thế, sau khi có kết quả thi, thí sinh cần đặc biệt lưu ý thực hiện đúng các yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển, nộp lệ phí xét tuyển và xác nhận nhập học đúng quy trình, đúng thời gian quy định.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến tất cả các nguyện vọng

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả các thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm theo tất cả các phương thức xét tuyển vào tất cả các trường theo hình thức trực tuyến lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, kể cả các nguyện vọng đã có kết quả trúng tuyển sớm. Thời gian đăng ký từ đến 17 giờ ngày 20/8.

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin của mình trên hệ thống. Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, được điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trong thời gian quy định. Các nguyện vọng phải được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất.

Hệ thống của Bộ sẽ xử lý, lọc ảo để mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

ADVERTISEMENT

Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm của các trường, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Các năm trước, thí sinh đã trúng tuyển sớm không cần thực hiện thao tác này.

Xác nhận số nguyện vọng và nộp lệ phí trực tuyến

Từ ngày 21/8 đến ngày 17 giờ ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên của thí sinh (nếu có) trước khi xác nhận số lượng nguyện vọng và nộp lệ phí trực tuyến.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh.

ADVERTISEMENT

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị thí sinh tìm hiểu kỹ tài liệu hướng dẫn và phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Thí sinh chưa rõ các nội dung khai báo, nộp lệ phí xét tuyển có thể liên hệ với cán bộ tại các điểm tiếp nhận hoặc cán bộ của cơ sở đào tạo trực các số điện thoại hỗ trợ công tác tuyển sinh để được hướng dẫn.

Xác nhận nhập học

Sau khi có kết quả xét tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học.

Đối với thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng, từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên hệ thống (những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học).

Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hoặc cổng dịch vụ công quốc gia như các thí sinh khác để các cơ sở đào tạo xét tuyển, nếu trúng tuyển thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.

Trước 17 giờ ngày 30/9, tất cả các thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Thí sinh nộp minh chứng xét tuyển tại cơ sở đào tạo (theo hướng dẫn về thời gian, địa điểm của cơ sở đào tạo). Thí sinh xét tuyển có môn năng khiếu, sử dụng điểm năng khiếu của cơ sở đào tạo khác để xét tuyển, phải liên hệ với cơ sở đào tạo để đăng ký dự thi, dự thi, hoặc nộp điểm thi năng khiếu.

Từ tháng 10 đến tháng 12, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo, thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung, thí sinh đã trúng tuyển và đã xác nhận nhập học không được xét tuyển bổ sung, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học).

Các mốc thời gian quan trọng sau thi tốt nghiệp THPT 2022 Các mốc thời gian quan trọng sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh đặc biệt cần lưu ý.

Chia sẻ