Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Giá vàng hôm nay 30/10: Diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới bốc hơi mạnh, áp lực bán tháo bao trùm

Kinh tế 30/10/2020 - 00:42

Thêm một ngày giá vàng thế giới giảm sâu, tổng cộng hai ngày, mất luôn gần 40 USD/ounce. Trong khi đó, nhất định không theo xu hướng thế giới, giá vàng trong nước vẫn một mình một kiểu neo ở mức cao.

Bỏ xa ngưỡng 1.900 USD, giá vàng đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất là 1.859 USD/ounce, trong ngày 29/10. Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex được giao dịch lần cuối ở mức 1.871,70 USD, giảm 0,40% trong ngày. Ghi nhận của TG&VN lúc 0h00 ngày 30/10 (giờ Việt Nam), giá trên Kitco đang là 1.868,6 - 1.869.6 USD/ounce (mua-bán), tiếp tục giảm 7,9 USD/ounce so với phiên liền trước.

Giá vàng hôm nay 30/10: Diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới bốc hơi mạnh, áp lực bán tháo bao trùm - ảnh 1

Giá vàng đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất là 1.859 USD/ounce, trong ngày 29/10.

Tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở trong phiên cuối cùng trong ngày là 55,81 – 56,09 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), chỉ giảm nhẹ so với phiên đầu ngày ở chiều bán ra. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long đang đứng ở 53,33 - 53,98 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).Trong khi, đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 55,80 - 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), chỉ giảm 100.000 đồng/lượng so với phiên mở cửa.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn đến gần 4 triệu đồng/lượng. Khoảng cách này liên tục tăng trong những ngày qua do giá vàng thế giới lao dốc, trong khi giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao. Diễn biến lạ của thị trường trong nước được cho là do vẫn kỳ vọng giá tăng trở lại, bởi do trước nhà đầu tư đã mua vào với giá cao hơn nên không bán ra, khiến nguồn cung hạn hẹp. Các nhà kinh doanh vàng bạc cũng không “mặn mà” với chiều bán ra.

Trong khi đó, giá vàng trên thị trường quốc tế đang chịu áp lực bán do các nhà đầu tư bán vàng để bù lỗ cho chứng khoán và sức ép từ các hợp đồng ký quỹ mua vàng trước đó. Vàng giảm chủ yếu do nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới giảm sâu, trong đó có châu Âu và Mỹ chuyển sang tình trạng hoảng loạn bán tháo. Tình trạng này đã khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải bán vàng để bù lỗ chứng khoán. Giá vàng giảm còn do USD bất ngờ tăng mạnh khi đồng tiền này trở thành kênh trú bão trong bối cảnh các thị trường tài chính và hàng hóa chao đảo.

Đại dịch Covid-19 diễn biến xấu đi, với số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng mạnh trong những ngày qua. Mặt khác, áp lực bán vàng tăng còn do gói kích thích kinh tế thứ 2 của Mỹ chắc chắn không còn khả năng được thông qua trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần tới. Những ngày tới được cho là đang chứa đựng nhiều yếu rủi ro, khó kiểm soát, do đó, một số nhà đầu tư có nhu cầu bán vàng vì muốn nắm giữ tiền để dễ thanh khoản.

Tuy nhiên, dự báo, trên thị trường vẫn tồn tại các động lực hỗ trợ dài hạn giá vàng. Mà theo như TD Securities, nếu những quan điểm ủng hộ này thay đổi, thì thời gian tới sẽ xuất hiện mối đe dọa về một làn sóng bán tháo khác.

Các chuyên gia của TD Securities cho rằng, hiện nhiều nhà đầu tư thận trọng, đang chọn đứng ngoài chờ đợi, trong bối cảnh chỉ còn ít ngày nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống của nền kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Hành vi của nhà đầu tư đồng nghĩa với phản ứng 'chiến đấu, bỏ chạy hoặc đóng băng' - sự không chắc chắn đang giữ tiền ở bên lề cuộc chơi, nên rất ít giá thầu trên thị trường được bỏ". Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp kết hợp với sự không chắc chắn sẽ kích hoạt xu hướng tăng giá mạnh mẽ của vàng trong tương lai.

(theo Kitco News)