Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Giảm cân trong 4 giây: Điều bạn không tin nhưng có thật?

Phái đẹp 23/05/2020 - 10:07

Chỉ cần chuyển động cơ thể trong 4 giây, bạn cũng có thể nhận thấy những sự thay đổi.

Giảm cân trong 4 giây: Điều bạn không tin nhưng có thật? - ảnh 3

Liệu bạn có thể tập hiệu quả khi bạn có 4 giây?

Một nghiên cứu mới từ Đại học Texas (UT) tại Austin cho thấy rằng ngay cả những bài tập thể dục cường độ nhỏ cũng có thể giúp bù đắp một số tác động có hại của thời gian ngồi làm việc kéo dài.

Ngoài ra, các bài tập vi mô này cũng có vẻ mang lại những lợi ích khác với một số bài tập dài hơn khi được thực hiện trong suốt cả ngày.

Tập luyện nhỏ, lợi ích lớn

Tiến sĩ Edward F. Coyle khi nghiên cứu thí nghiệm hiệu suất con người phát hiện ra rằng nước rút 4 giây được thực hiện năm lần mỗi giờ giúp cải thiện chuyển hóa chất béo và giảm triglyceride nồng độ trong máu.

Advertisement

Điều quan trọng với sự trao đổi chất béo là bạn phải kích hoạt cơ bắp; bạn không thể để chúng quá bất hoạt quá lâu. Nước rút này là một cách rất hiệu quả để kích thích cơ thể.

Nghiên cứu của Coyle phù hợp với nhân viên văn phòng, phải ngồi trước máy tính cho cả ngày làm việc.

Giảm cân trong 4 giây: Điều bạn không tin nhưng có thật? - ảnh 4

Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng tám tình nguyện viên, bốn phụ nữ và bốn người đàn ông, đến phòng thí nghiệm của họ và ngồi - chỉ ngồi - trong khoảng thời gian 8 giờ. Bài tập duy nhất của họ trong khoảng thời gian đó là những lần chạy nước rút 4 giây được thực hiện trên một chiếc xe đạp tập thể dục chuyên dụng được gọi là máy đo áp suất quán tính năm lần một giờ. Tổng kết lại, đó là 20 giây tập thể dục mỗi giờ hoặc chỉ 160 giây - một chút dưới 3 phút - mỗi ngày.

Xe đạp tập thể dục chuyên dụng cho phép người dùng đạt được nỗ lực tối đa một cách nhanh chóng, làm cho nó rất hiệu quả đối với các đợt tập thể dục năng lượng cao ngắn.

Và bản thân thiết bị tập cũng quan trọng. Từ góc độ thực tế, một chiếc xe đạp đứng yên dễ tiếp cận hơn và cần ít diện tích hơn các hình thức đào tạo cường độ cao khác. Đó là những gì có thể làm cho nó hoàn hảo cho một thiết lập văn phòng.

Coyle nói rằng anh ta đã mày mò các hình thức tập thể dục khác, bao gồm chạy nước rút và leo cầu thang, nhưng chúng tỏ ra bất tiện hoặc thậm chí nguy hiểm.

Đối với chạy nước rút, hoạt động tốt này tốt cho người trẻ, nhưng một khi bạn già đi một chút, chúng ta có thể thấy khi dễ bị căng cơ.

Tập khi đi làm cũng quan trọng

Kết hợp tập thể dục vào ngày làm việc, trái ngược với việc chỉ đợi đến 5 giờ và tập gym trong một giờ, là một khía cạnh quan trọng của nghiên cứu.

Chúng tôi cần phải loại bỏ chất béo trung tính trong máu và nếu bạn ngồi lâu, bạn sẽ không có sự giải phóng mặt bằng tăng lên do kết quả của việc tập thể dục. Theo như sự trao đổi chất béo, thì việc tập thể dục được thực hiện vào buổi chiều sẽ không hiệu quả lắm.

Giảm cân trong 4 giây: Điều bạn không tin nhưng có thật? - ảnh 5

Đi đến phòng tập thể dục sau khi làm việc vẫn tốt. Tập vẫn tốt hơn không.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Coyle cho thấy rằng cụ thể trong lĩnh vực chuyển hóa chất béo, tập thể dục không liên tục trong suốt cả ngày có thể có lợi hơn.

Tiến sĩ Guy L. Mintz, chỉ ra tầm quan trọng của việc thức dậy trong suốt cả ngày làm việc. Các nền văn hóa khác như Nhật Bản bắt buộc một giờ dành riêng trong suốt cả ngày làm việc để tập thể dục. Các công ty như Google và Facebook có các khu vực trò chơi được thiết lập để thúc đẩy hoạt động trong ngày làm việc.

Lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe

Sự nguy hiểm của thời gian ngồi kéo dài và lối sống ít vận động được công bố rộng rãi trong những năm gần đây.

Trong số những thứ khác, các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc ngồi quá nhiều bao gồm tăng cân, tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và tiểu đường.

Theo Coyle, ngồi hàng giờ liền cũng có thể khiến việc đốt cháy chất béo trở nên khó khăn hơn, một điều kiện mà ông gọi là kháng tập thể dục.

Thông thường, tập thể dục cải thiện sự trao đổi chất, nhưng những người ít vận động sẽ nhận được ít lợi ích hơn về việc đốt cháy chất béo khi họ tập thể dục, so với những người năng động hơn.

Tuy nhiên, thông điệp mang về nhà từ nghiên cứu này không nên nói về vấn đề chi tiết về thời điểm và cách giải quyết. Quá nhiều người chỉ đơn giản là không tập thể dục như vậy.

Điểm mấu chốt là bất kỳ loại bài tập nào - thậm chí chỉ cần đứng lên sau khi ngồi trong một thời gian dài - có thể bù đắp các tác động bất lợi của hành vi ngồi hoặc ngồi yên kéo dài nói chung.

Trong khi tập thể dục cường độ ngắn có thể có lợi hơn trong việc tăng tốc độ chuyển hóa chất béo và giảm kháng insulin (sau bữa ăn nhiều calo hoặc chất béo), bất kỳ loại bài tập nào - bao gồm đi bộ nhanh hoặc leo vài bộ cầu thang - sẽ có lợi. Chìa khóa đơn giản là để có được sự di chuyển, tinh tế.