Giám đốc phòng thí nghiệm tuyệt mật ở Vũ Hán lên tiếng về nghi vấn để lọt virus SARS-CoV-2

Thế giới 19/04/2020 - 20:23

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt nghi vấn về khả năng mầm bệnh Covid-19 vô tình rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Giám đốc phòng thí nghiệm an toàn sinh học P4 thuộc Viện Virus học tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã bác bỏ giả thuyết cho rằng dịch COVID-19 bắt nguồn từ đây.

Bắc Kinh đang phải chịu áp lực ngày càng tăng về tính minh bạch trong công tác đấu tranh với đại dịch, giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ đặt nghi vấn về khả năng virus corona chủng mới bắt nguồn từ một viện virus học với phòng thí nghiệm an toàn sinh học có mức bảo mật cao nhất tại Vũ Hán.

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết loại virus này có khả năng đã lây từ động vật sang người tại một khu chợ bán động vật hoang dã.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CGTN, ông Yuan Zhiming, giám đốc phòng thí nghiệm khẳng định: "Không có lý nào virus này bắt nguồn từ chúng tôi".

Ông Yuan cho biết, không có nhân viên nào của ông nhiễm COVID-19: "Toàn bộ viện đang tiến hành nghiên cứu về các lĩnh vực khác liên quan tới virus corona".

Hồi tháng hai vừa qua Viện virus học Vũ Hán đã bác bỏ giả thuyết có liên quan tới dịch COVID-19 và cho biết họ đã chia sẻ thông tin về chủng virus này với Tổ chức Y tế thế giới hồi đầu tháng 1.

Tuy nhiên, trong tuần qua, Mỹ đã chính thức lưu tâm tới những tin đồn này. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố, các quan chức Mỹ đang thực hiện một "cuộc điều tra toàn diện" về cách thức virus corona "xuất hiện trên thế giới".

Khi được hỏi liệu nghiên cứu có chỉ ra rằng virus xuất phát từ viện hay không, ông Yuan nói: "Tôi biết điều này là bất khả thi".

"Tôi biết điều này là không thể. Là những người chuyên nghiên cứu về virus, chúng tôi biết rõ nghiên cứu là về cái gì, cũng như cách quản lý các loại virus và mẫu vật".

Ông Yuan nhận định rằng, vì phòng thí nghiệm P4 nằm ở Vũ Hán nên "người ta không tránh khỏi liên tưởng".

Về những thông tin trích dẫn ẩn danh mà Washington Post và Fox News đăng tải về những lo ngại xung quanh khả năng virus vô tình lọt ra ngoài từ phòng thí nghiệm, ông Yuan cho rằng các bài báo này "hoàn toàn dựa trên sự suy đoán", chứ không dựa trên "bằng chứng hay kiến thức".