Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Giám đốc quỹ NextTrans Lê Hàn Tuệ Lâm: ‘Bản thân Viet Solutions cũng là một startup và cuộc chơi này rất đáng giá!’

Kinh tế 23/06/2021 - 13:28

Lê Hàn Tuệ Lâm – Giám đốc Quỹ NextTrans tiếp tục là mentor cho Viet Solutions 2021 vì cho rằng “cuộc chơi này rất đáng giá”. Người phụ nữ mới lọt vào danh sách Forbes Under 30 bổ sung: “Cơ cấu giải...

BAO NHIÊU TIỀN KHÔNG QUAN TRỌNG, QUAN TRỌNG LÀ ĐI CÙNG AI!

Là đại diện một quỹ đi "săn" startup, chị thấy trước và sau Covid-19, xu hướng hoạt động của các startup có gì đáng chú ý?

Nếu nói về lĩnh vực hoạt động thì không có quá nhiều sự thay đổi đáng kể. Vốn dĩ chúng ta mạnh hay yếu ở lĩnh vực nào đó thì không phải vì Covid mà thay đổi được. Tất nhiên, dịch xảy ra khiến thế mạnh của nhiều người được phát huy tốt hơn nhưng nó không làm thay đổi lựa chọn định ban đầu mà chỉ khiến họ đánh giá xem thời điểm này có đúng hay không.

Tuy nhiên, xu hướng chuyển đổi từ offline sang online là điều thấy rõ nhất.

Cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp chuyển đổi số Quốc gia (Viet Solutions 2021) mới được phát động. Từng nói "Bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là đi cùng ai", chị có cho rằng việc các startup trong Viet Solutions có thể đi cùng Viettel chính là một cơ hội tốt của họ ở đây?

Đó là cơ hội tốt với nhiều startup muốn tận dụng thế mạnh của tập đoàn lớn như Viettel. Viettel chọn cách tiếp cận này không nằm ngoài xu hướng của các tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Facebook, Microsoft… Đây là cuộc chơi mà các bên cùng chiến thắng, đó là thứ mình nhìn thấy luôn không cần bàn cãi.

Nếu nói các bên cùng chiến thắng thì không thể không nhắc đến Mô hình vườn ươm "3 Nhà" mà Viet Solutions áp dụng. Chị đánh giá thế nào về mô hình này?

Nhà thứ nhất là nhà quản lý thì ai cũng muốn chơi cùng rồi. Nhà thứ 2 – các Tập đoàn lớn – thì phụ thuộc vào chiến lược của từng startup vì không phải startup nào, doanh nghiệp nhỏ nào cũng có thể chọn hoặc chọn cách đi cùng tập đoàn lớn. Bởi vì các tập đoàn lớn cũng chọn các startup có sự đồng chất với mình, tức là sản phẩm hoặc giải pháp mà họ mang đến phải gần gũi với hệ sinh thái của Tập đoàn lớn đó.

Chúng ta hiểu đơn giản, các đàn anh lớn luôn có nguồn lực dồi dào hơn các công ty nhỏ rất nhiều nên việc dành một phần để hỗ trợ cho các công ty nhỏ là bình thường, nhưng nếu hợp tác chiến lược thì sẽ khác.

Trong việc hỗ trợ các công ty, chúng ta không quan trọng quá việc họ hoạt động trong lĩnh vực nào, miễn là tiềm năng và chứng minh được rằng giá trị của họ đem lại cho người dùng cuối. Tuy nhiên, để đi đến việc hợp tác chiến lược, tức là họ trở thành một phần trong hệ sinh thái của chúng ta thì cần có sự đồng chất.

Mô hình 3 nhà là mô hình hiệu quả, nhưng cũng rất khó để khẳng định đây có phải là mô hình tốt nhất trên thị trường hay không. Mỗi mô hình có 1 thế mạnh khác nhau. Mô hình nào tốt nhất phải do startup trả lời, họ cảm thấy và chọn lựa điều tốt nhất với họ. Viet Solutions xây dựng mô hình 3 nhà gồm cơ quan quản lý – doanh nghiệp lớn – startup. Còn với quỹ đầu tư như chúng tôi thì có mô hình quỹ - startup – và có thể có cơ quan quản lý.

Giám đốc quỹ NextTrans Lê Hàn Tuệ Lâm: ‘Bản thân Viet Solutions cũng là một startup và cuộc chơi này rất đáng giá!’ - ảnh 1

Giám đốc quỹ NextTrans Lê Hàn Tuệ Lâm

"MỖI NĂM THỬ MỘT CHÚT"

Năm trước, chị nhận xét rằng chất lượng thí sinh của Viet Solutions cao hơn các cuộc thi sáng tạo khác vì họ đã có sản phẩm ra thị trường, có doanh thu chứ không còn dừng lại ở ý tưởng. Tuy nhiên năm nay, Viet Solutions lại bổ sung tìm kiếm các ý tưởng chứ không nhất thiết là sản phẩm hoàn thiện. Chị nghĩ gì về sự thay đổi này?

Đó cũng là điều tốt. Có thể mỗi năm chúng ta thử một chút, cái nào hoạt động tốt nhất thì chọn.

Ví dụ năm trước, cuộc thi chọn những đội thực thi tốt, năm nay là những đội có ý tưởng tốt, năm sau chọn đội có background tốt chẳng hạn. Mỗi năm chọn 1 tố chất của startup để làm key giúp họ chiến thắng trong mùa thi. Sau 5-7 năm nhìn lại, chúng ta có thể thấy cách làm nào là hiệu quả nhất, team thành công nhất, khi đó tự có câu trả lời thôi.

Thậm chí có thể quay lại cách nhìn của năm thứ nhất cũng không sao. Tôi nghĩ là không có đúng, sai hay cái nào tốt hơn cái nào trong sự thay đổi này.

Có ý kiến rằng, trong năm ngoái, sản phẩm hoàn thiện của startup không được như kỳ vọng nên năm nay thay đổi, tìm kiếm từ ý tưởng và hỗ trợ để hoàn thiện ngay từ đầu, như vậy sẽ hiệu quả hơn?

Giám đốc quỹ NextTrans Lê Hàn Tuệ Lâm: ‘Bản thân Viet Solutions cũng là một startup và cuộc chơi này rất đáng giá!’ - ảnh 2

Tôi có góc nhìn hơi khác. Nếu như xét về độ hoàn thiện sản phẩm và khả năng thực thi của startup ngay từ đầu, chúng ta không thể so sánh họ với các công ty đã phát triển. Trên thị trường có 100 startups thì may ra được 1-2 công ty mà sản phẩm của họ sau cùng có thể tăng quy mô và họ lớn thành công ty đem được giải pháp và sản phẩm đến lượng lớn người tiêu dùng.

Cho nên, xét về độ phủ của sản phẩm và tính hiệu quả như thế thì rất khắt khe với startup.

Kể cả khía cạnh hỗ trợ họ ngay từ ý tưởng ban đầu thì cũng chỉ là một giả định. Chỉ khi nào cuộc thi này xong, chúng ta hỗ trợ họ và thành tích đạt được ra sao thì mới kết luận được rằng thành tích có tốt hơn năm ngoái hay không.

Tôi nghĩ mọi thứ đều không thể dự báo, không thể nói trước điều gì. Chúng ta phải có 1 lượng đội thi tham dự đủ nhiều và có thời gian quan sát họ thì mới rút được ra cuối cùng là team nào sẽ thành công, cách thức hỗ trợ như thế nào hiệu quả.

Bản thân Viet Solutions cũng là một startup nên chúng ta cũng nỗ lực, thử xem cái gì chạy, cái gì không chạy, để sau cùng tìm ra một phương thức hợp lý.

Vậy chị kỳ vọng điều gì ở các thí sinh vủa Viet Solutions năm nay?

Tôi không phải startup, không dám cho mình cái quyền kỳ vọng gì ở họ cả. Kể cả những công ty có "book value" mà NextTrans đã đầu tư thì tôi cũng chỉ đơn giản là hỗ trợ họ thôi.

Nhưng nếu hỏi tôi mong muốn có thể giúp họ cải thiện điều gì để đi xa hơn trong cuộc thi, cũng như sau này thì đó là sự tập trung và kiên định. Tập trung mới tốc độ, làm startup quan trọng là tốc độ, nếu đưa sản phẩm giải pháp ra thị trường không đủ nhanh thì đối thủ hoặc doanh nghiệp lớn có thể đưa ra sớm hơn và chiếm mất ưu thế.

VIET SOLUTIONS LÀ ĐỘNG LỰC KHUYẾN KHÍCH STARTUP ĐI TIẾP

Về cá nhân, cơ duyên nào khiến chị đến với cuộc thi này, và điều gì khiến chị tiếp tục với nó năm thứ 3?

Tôi đến với Viet Solutions khá tình cờ, bắt đầu từ sự quen biết một số anh chị trong ban tổ chức và được mời tham gia. Điều hấp dẫn tôi là mặt bằng các đội thi khá cao so với các cuộc thi khác trong nước cũng như trong khu vực.

Có chất lượng cao, lại thêm network mà Viettel tạo ra cũng như sự tham gia của các mentor kinh nghiệm thì cuộc chơi này rất đáng giá. Khi tham gia, tôi thấy mình không chỉ giúp đỡ được các startup mà bản thân cũng nhận được rất nhiều điều. Đó là lý do tiếp tục mùa 2 (thực tế là năm thứ 3 tham gia, gồm cả cuộc thi tiền thân của Viet Solutions).

Những điều mà chị nhận được, cụ thể là gì?

Thứ nhất, các startup ở cuộc thi này đem lại nhiều ý tưởng mà đối với tôi là đủ mới.

Thứ hai, tôi nhận thất được sự vận động trong nhận thức của các founder thay đổi rất nhiều. Cách đây 5, 7 năm, họ chủ yếu làm trong các lĩnh vực "trending" như thương mại điện tử, ví điện tử… còn bây giờ họ chọn làm nhiều lĩnh vực mới, thử thách hơn. Năm 2020, Viet Solutions "khám phá" và trao giải cho các startup dấn thân vào lĩnh vực nông nghiệp, trí tuệ nhân tạo là một ví dụ.

Giám đốc quỹ NextTrans Lê Hàn Tuệ Lâm: ‘Bản thân Viet Solutions cũng là một startup và cuộc chơi này rất đáng giá!’ - ảnh 3

Theo chị, ngoài các startup được hưởng lợi trực tiếp thì cuộc thi này sẽ đem lại lợi ích gì cho cộng đồng?

Các cuộc thi nói chung đều mang tính khuyến khích và tạo ra sự cạnh tranh nhất định. Với Viet Solutions thì với cơ cấu giải thưởng và sự đồng hành của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Viettel đã là lợi ích đủ hấp dẫn với các team trên thị trường.

Lợi ích thấy ngay là các công ty tham gia trực tiếp được cọ sát, được đào tạo từ các chuyên gia tham gia và nhận được sự đồng hành của Viettel và Chính phủ.

Còn với những đội không tham gia thì Viet Solutions vẫn tạo hiệu ứng tốt, cho các startup thấy rằng họ sẽ nhận được sự giúp đỡ của các Tập đoàn lớn với các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời thể hiện sự cộng hưởng giữa Chính phủ và Tập đoàn lớn trong việc thiết kế sân chơi cho các doanh nghiệp nhỏ.

Việc Chính phủ và các tập đoàn lớn có sự quan tâm nhất định đến thị trường này, đó là động lực khuyến khích họ đi tiếp, kiên trì trường tồn.