Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: ‘Không để tình trạng thiếu thuốc xảy ra trên diện rộng’

Giới trẻ 05/08/2022 - 17:50

Trong giai đoạn hậu dịch COVID-19, ngành y tế đối diện nhiều khó khăn, thách thức mới, trong đó nổi bật nhất là nguy cơ thiếu thuốc, vật tư y tế. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh không để TP thiếu thuốc xảy ra trên diện rộng

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh không để TP thiếu thuốc xảy ra trên diện rộng.

ADVERTISEMENT

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: ‘Không để tình trạng thiếu thuốc xảy ra trên diện rộng’ - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng phát biểu tại buổi gặp gỡ cán bộ nhân viên y tế đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố – Ảnh: HỮU HẠNH

Trong buổi gặp gỡ giữa Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và cán bộ nhân viên y tế đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP sáng 5-8, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nêu ra những khó khăn, thách thức mới xuất hiện trong giai đoạn hậu dịch COVID-19.

Nguy cơ đầu tiên được người đứng đầu ngành y tế TP.HCM nêu ra là dịch chồng dịch như sốt xuất huyết, dịch COVID-19, bệnh mới nổi… Bên cạnh đó, thành phố còn đối mặt nguy cơ thiếu thuốc, vật tư y tế.

Video đang HOT

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu phòng nghiệp vụ dược triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả trong đấu thầu mua sắm thuốc tại các bệnh viện và các đơn vị trực thuộc, không để tình trạng thiếu thuốc xảy ra trên diện rộng.

Sẽ luân phiên đấu thầu tập trung các địa phương mỗi năm 2 lần tại các bệnh viện tuyến cuối thành phố, huy động nguồn lực của cả ngành y tế tham gia.

Tổ chức giám sát tình hình sử dụng thuốc, tổ chức điều phối giữa các bệnh viện. Chuẩn bị nguồn lực chuyên trách công tác quản lý và cung ứng thuốc cho bệnh viện, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc tại y tế cơ sở.

“Cũng lo thiếu thuốc nhưng không đến nỗi lo mà không dám đấu thầu mua sắm thuốc”, ông Tăng Chí Thượng nói.

Một trong những nguy cơ được ông Tăng Chí Thượng nêu thêm là biến động nguồn nhân lực y tế khi nhân viên y tế công lập nghỉ việc có xu hướng tăng. Một số cán bộ quản lý xin nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau và tâm trạng lo lắng trong một số bộ phận nhân viên y tế đã xuất hiện.

ADVERTISEMENT

Từ đầu năm đến nay có 891 viên chức, nhân viên các cơ sở y tế công lập xin nghỉ việc. Đồng thời cũng đã có nhiều nhân viên y tế mới tốt nghiệp xin vào làm việc.

Theo thống kê, số người làm việc năm 2021 là 42.914 người, số người làm việc 6 tháng đầu năm 2022 là hơn 42.608 người. Như vậy, từ giai đoạn cuối năm 2021 đến thời điểm hiện nay, số nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập đã giảm 306 người.

“Tuy tổng số người làm việc giảm không nhiều (306 người) nhưng gây khó khăn không nhỏ cho các cơ sở y tế công lập, bởi vì những người nghỉ việc là người có thâm niên, nhiều năm kinh nghiệm, còn người mới vào thì mới tốt nghiệp, cần thời gian để thực hành, làm việc”, ông Tăng Chí Thượng chia sẻ.

TP.HCM: 10 quận, huyện có nguy cơ bùng dịch Covid-19 nếu chủng BA.5 xuất hiện

Thông tin được Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cảnh báo tại cuộc họp tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của TP.HCM diễn ra sáng 29.6.

Ông Thượng cho biết biến thể Covid-19 mới đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại còn rất thấp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các biến thể mới như BA.4 và BA.5 đang có xu hướng thay thế chủng cũ (BA.2) trên toàn cầu.

Cục Y tế Dự phòng cũng nhận định BA.5 có khả năng trở thành biến thể chủ đạo ở Việt Nam trong thời gian tới.

ADVERTISEMENT

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: ‘Không để tình trạng thiếu thuốc xảy ra trên diện rộng’ - ảnh 2

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo nguy cơ bùng dịch ở 10 địa phương do tỷ lệ tiêm vắc xin thấp-SỸ ĐÔNG

Nhiều tháng qua, dịch Covid-19 tại TP.HCM tương đối ổn định, số ca mắc mới dao động từ 5 - 30 ca. Tuy nhiên ông Thượng lo ngại nếu có biến thể mới thì số ca mắc sẽ xuất hiện nhiều hơn, ca nhập viện tăng nếu không có giải pháp quyết liệt, nhất là tiêm vắc xin Covid-19 bởi hiện TP còn tồn hơn 490.00 liều.

"Tỷ lệ tiêm mũi 3 của TP khá cao nhưng tiêm mũi 4 còn thấp. Nếu biến thể mới làm dịch bùng lên, chỗ nào mắc nhiều thì chắc chắn do tiêm vắc xin ít", ông Thượng phân tích.

Lãnh đạo Sở Y tế dự báo nếu chủng BA.5 xuất hiện thì sẽ có 10 địa phương có nguy cơ bùng phát dịch gồm: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, Thủ Đức, Q.4, Q.6 và Q.12. Lý do, 10 địa phương này có tỷ lệ tiêm vắc xin mũi nhắc lại rất thấp.

Ngoài khuyến cáo nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, ông Thượng cũng đề nghị 10 địa phương nói trên và Bệnh viện dã chiến số 13 sẵn sàng kích hoạt lại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Hiệu quả tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết của TP.HCM chưa cao Đại biểu HĐND TP.HCM Nguyễn Minh Nhựt cho rằng, công tác truyền thông phòng, chống dịch sốt xuất huyết của TP chưa đạt hiệu quả cao. Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh ở TP.HCM với số ca nhiễm và số ca tử vong tăng mạnh so...

Chia sẻ