Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Giáo sư trẻ người Việt nhận giải thưởng Toán học danh giá ở châu

Giáo dục 11/05/2020 - 14:20

GS Phan Thành Nam, 35 tuổi, quê Phú Yên, là một trong 10 nhà toán học nhận được giải thưởng danh giá EMS từ Hội Toán học châu Âu năm 2020.

Hội toán học châu Âu vừa thông báo danh sách 10 nhà toán học được giải thưởng chính thức của hội năm nay, trong đó có tên GS Phan Thành Nam, cựu sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

Các lĩnh vực nghiên cứu của GS Phan Thành Nam là giải tích và vật lý toán, đặc biệt là cơ học lượng tử nhiều hạt, lý thuyết phổ, phép tính biến phân và phương trình đạo hàm riêng, giải tích số.

Giáo sư trẻ người Việt nhận giải thưởng Toán học danh giá ở châu - ảnh 1

Giáo sư Phan Thành Nam là người Việt đầu tiên nhận giải thưởng Toán học danh giá ở châu Âu

Giải thưởng EMS bắt đầu được Hội Toán học Châu Âu trao từ năm 1992 theo định kỳ 4 năm dành cho các nhà toán học có công trình, đóng góp xuất sắc và tuổi đời không quá 35 tuổi, có quốc tịch châu Âu hoặc đang làm việc tại châu Âu.

Đây là lần đầu tiên từ năm 1992, một nhà toán học trẻ gốc Việt được vinh danh. 

Giải thưởng này được đánh giá chỉ xếp sau giải thưởng Fields của Hội toán học thế giới. Hầu hết các nhà toán học được giải thưởng EMS đều trở thành những nhà toán học lớn của thế giới.

Trong lịch sử, đã có 11 nhà toán học được giải thưởng EMS sau đó được giải thưởng Fields.

GS Phan Thành Nam là cựu học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) khóa 2000-2003, là học sinh xuất sắc về môn Toán.

GS Phan Thành Nam sinh năm 1985, trong một gia đình có truyền thống học tập.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2007, Phan Thành Nam chỉ mất 1 năm để nhận được bằng thạc sĩ toán học tại Đại học Orleans, Pháp. 3 năm sau đó, Phan Thành Nam nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

Sau một thời gian làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại các trung tâm toán học ở châu Âu, năm 2017, Phan Thành Nam trở thành giáo sư tại Đại học Ludwig-Maximlians, thành phố Munchen, Đức.

Trước khi là giáo sư tại Đức, GS Nam là trợ lý giáo sư tại Đại học Masaryk (Brno, Cộng hòa Séc) và là học giả IST tại Viện Khoa học và Công nghệ Áo.

Năm 2018, Hội quốc tế về vật lý ứng dụng và lý thuyết (viết tắt IUPAP) đã trao tặng giải thưởng nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý toán cho GS Phan Thành Nam vì đã đạt các kết quả tiên phong với chất lượng khoa học xuất sắc trong vật lý toán.