Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh vinh dự nhận giải Rosalind Franklin danh giá

Thế giới 09/11/2019 - 08:43

Báo chí thế giới đưa tin ngày 9/11, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh từ đại học University College London (UCL) đã có vinh dự trình bày bài giảng và nhận huy chương Rosalind Franklin 2019 của Royal Society ở London. Đây là một vinh dự không chỉ cho riêng cá nhân bà, mà còn cho cả Việt Nam và thế giới.

Trong sự kiện diễn ra ngày 29/10/2019 ở Royal Society, bà đã có vinh dự trình bày bài giảng về vật liệu nano plasmonic (hạt vàng hình cầu, trụ và sao), "Vật liệu nano từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh" (Nanomaterials from Bench to Beside).

Giải “The Rosalind Franklin Award and Lecture 2019” được trao cho các nhà khoa học nữ nổi bật trên thế giới. Giải lấy tên của bà Rosalind Franklin (1920-1958) là một nhà lý sinh học và tinh thể học tia X người Anh có những đóng góp lớn cho khoa học thế giới.

no image
Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh trình bày bài giảng tại trụ sở Royal Society ở London, nhờ thế, bà được trao giải Rosalind Franklin danh giá 

Trang của Royal Society - Viện khoa học độc lập lâu đời nhất tại Vương quốc Anh (từ 1660) cho hay giải thưởng hàng năm này tập trung vào các đóng góp nổi bật trong nhóm chủ đề STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán), nhằm để hỗ trợ các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu STEM.

Người đoạt giải được vinh dự trình bày bài giảng trong giới khoa học hàng đầu của Anh, nhận một huy chương bằng bạc, một học bổng trị giá 40.000 bảng, và một món quà trị giá 1.000 bảng Anh.

Gíao sư Nguyễn Thị Kim Thanh được trao giải thưởng năm nay vì thành tích trong lĩnh vực vật liệu nano. Dự án của bà là đề xuất tổ chức trại hè khoa học để truyền cảm hứng và thúc đẩy các em học sinh lớp 8, chủ yếu từ những gia đình nghèo ở London, chọn các môn khoa học tự nhiên cho chương trình GCSE (cấp hai).

no image
Bài giảng “Vật liệu Nano từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh” của giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh

Giáo sư Thanh tốt nghiệp chuyên ngành hóa học tại Đại học Quốc gia Hà Nội năm 1992, sau đó nhận học bổng nghiên cứu quốc tế ở Hà Lan và Anh - nơi bà lấy bằng tiến sĩ năm 1998.

Là giáo sư người Việt đầu tiên tại UCL, chuyên ngành vật liệu nano tại Phòng thí nghiệm UCL Nanomaterials Laboratory, đặt tại Viện Royal Institution Anh, và Nhóm sinh lý (biophysics), Khoa Vật lý và Thiên văn, Đại học University College London. Hiện bà vẫn đang hợp tác nghiên cứu với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Sau nhận giải, có thể giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh sẽ được chính phủ Việt Nam tuyên dương.

                                                                                                    Khánh Phương

                                                                                                  (Theo BBC News - Ảnh: UCL)

Nên đọc
no image Bộ ba người Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế và Thủ tướng Ethiopia ẵm giải Nobel Hòa bình 2019
no image Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đoạt giải Nobel hòa bình 2019
no image Nữ thi sĩ Ba Lan Tokarczuk và nhà văn Áo Handke giành giải Nobel Văn học 2018 và 2019
no image Công trình nghiên cứu pin lithium-ion được trao giải Nobel Hóa học 2019