Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Giới trẻ nói gì về khuyến khích thanh niên kết hôn trước 30 tuổi?

Tâm sự 06/05/2020 - 06:58

Nhiều bạn trẻ bày tỏ sự quan tâm đến thông tin khuyến khích thanh niên kết hôn trước 30 tuổi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030", trong đó khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con.

Cụ thể, hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi,...

Giới trẻ nói gì về khuyến khích thanh niên kết hôn trước 30 tuổi? - ảnh 3

"Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030", trong đó khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con. Ảnh minh họa.

Sau khi quyết định được ban hành, cộng đồng mạng tỏ ra thích thú và bàn luận sôi nổi về quyết định này. Bình luận của các bạn trẻ, phần lớn đều tỏ ra thích thú và vui vẻ trước một chủ đề gần gũi, vốn luôn được quan tâm trong cuộc sống.

Chị Trần Thị Trang (27 tuổi, quê Hà Tĩnh) nói vui: "Nếu phát chồng thì em tình nguyện cưới luôn chứ bao năm rồi không có người yêu. Tuổi này ba mẹ cũng giục liên tục, giờ tìm chồng khó quá mọi người ơi".

Chị Trang cho biết thêm cũng rất đồng ý với quan điểm là kết hôn và sinh con sớm, vì sẽ tốt hơn cho con của mình sau này. Đặc biệt là phụ nữ sẽ không tốt nếu sinh con muộn.

Còn chị Chu Thị Hằng (26 tuổi, quê Nghệ An) chia sẻ, chuyện chồng con là cái duyên cái phận, nên muốn tìm cũng khó mà thành.

Giới trẻ nói gì về khuyến khích thanh niên kết hôn trước 30 tuổi? - ảnh 4

Cộng đồng mạng tỏ ra thích thú và bàn luận sôi nổi về quyết định này.

"Bạn cứ ngồi im rồi tình yêu sẽ tới, thế mà mình ngồi im bao lâu nay mà chả có ai. Mình thấy con gái sinh năm 1994 tụi mình nhiều bạn ế lắm nên cũng đang yên tâm ăn chơi, khi nào duyên tới sẽ tới thôi" - chị Hằng cho hay.

Hằng cũng vui vẻ đề xuất: "Đề nghị Chính phủ tổ chức phát người yêu tại Ủy ban nhân dân xã phường theo từng đợt để hỗ trợ người trẻ thực hiện kịp thời chính sách này".

Ở góc độ nam giới, anh Vũ Thanh Tuấn (28 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chung quan điểm người trẻ nên kết hôn trước 30 tuổi.

"Hôn nhân nên thuận theo tự nhiên nhưng nếu duyên không đến thì chỉ còn cách tự đi tìm duyên. 

Tôi thấy con trai sau 30 tuổi thì không sao nhưng con gái mà sau 30 tuổi cũng đáng lo ngại thật. Nếu được, cứ trước 30 tuổi kết hôn, lúc đó kinh tế gia đình cũng dần dần ổn định" - anh Tuấn cho hay.

Tuấn cũng đồng tình với việc khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi, và sinh con sớm sẽ tốt hơn cho phụ nữ.

Bên cạnh đó, nhiều bạn mong muốn ổn định tình hình kinh tế rồi mới cưới, lúc đó hai bên sẽ thoải mái hơn, đồng thời việc sinh con cũng sẽ đỡ vất vả.

"Theo mình nghĩ, các bạn trẻ giờ nhiều người chú trọng sự nghiệp, khi có gì đó trong tay mới cưới. Suy nghĩ như vậy là tốt nhưng theo những người đi trước, cưới vợ về mới ổn định được, khoảng 28, 29 tuổi cưới là phù hợp và tầm tuổi đó các bạn trẻ cũng có nhiều năm làm việc, cuộc sống cũng ổn định dần. Như mình cũng chuẩn bị cưới vợ, hi vọng cuộc sống ổn định như những người đi trước nói", anh Nam Khánh (28 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.