Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Gói 3.000 tỷ hỗ trợ NOXH: Cả người mua nhà lẫn doanh nghiệp đều mong ngóng

Xã hội 15/04/2020 - 08:41

Không chỉ người dân có thu nhập thấp mong mỏi gói 3.000 tỷ đồng sớm được triển khai mà ngay cả các doanh nghiệp đã và đang phát triển các dự án nhà xã hội cũng đang rất kỳ vọng sẽ tháo được “nút thắt” bấy lâu nay.

Không chỉ người dân có thu nhập thấp mong mỏi gói 3.000 tỷ đồng sớm được triển khai mà ngay cả các doanh nghiệp đã và đang phát triển các dự án nhà xã hội cũng đang rất kỳ vọng sẽ tháo được “nút thắt” bấy lâu nay.

Việc khuyến khích các chủ đầu tư tham gia phát triển dự án nhà ở xã hội (NOXH) gặp rất nhiều khó khăn khi gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc vào cuối năm 2016. Còn người dân có thu nhập thấp thì không vay được vốn lãi suất ưu đãi để mua, thuê mua NOXH.

Mới đây, thông tin Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại nhằm hỗ trợ cho vay mua NOXH thực sự là tin mừng với nhiều người dân có thu nhập thấp muốn có chốn an cư.

Gói 3.000 tỷ hỗ trợ NOXH: Cả người mua nhà lẫn doanh nghiệp đều mong ngóng - ảnh 1
Cả người mua nhà lẫn doanh nghiệp đều mong ngóng gói 3.000 tỷ đồng hỗ trợ để dự án nhà ở xã hội sớm được triển khai.

Đang nhắm nộp hồ sơ mua nhà tại một dự án NOXH thuộc địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội), vợ chồng chị Nguyễn Thị Thoa tạm trú ở quận Thanh Xuân đang rất mừng khi hay tin Chính phủ sẽ có gói tín dụng 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ vay mua nhà tại dự án NOXH.

Chị Thoa cho biết, vợ chồng chị mới chỉ tiết kiệm được số tiền hơn 200 triệu đồng và nếu gói tín dụng cho vay ưu đãi sớm được triển khai thì vợ chồng chị chắc chắn sẽ có cơ hội mua được một căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp.

“Thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng tôi chỉ hơn 14 triệu đồng, nếu mua căn hộ hơn 60m2, có giá khoảng 1 tỷ đồng thì chúng tôi chỉ đủ tiền để đóng đợt đầu tiên, số còn lại 70% giá trị căn hộ sẽ phải vay ngân hàng. Vì thế, chúng tôi mong mỏi Chính phủ sẽ sớm triển khai gói 3.000 tỷ đồng này để gia đình tôi có cơ hội mua được nhà, chứ nếu vay ngân hàng với mức lãi suất cao 9-10%, thậm chí hơn 11% thì vợ chồng tôi không đủ sức”, chị Thoa cho hay.

Không chỉ người dân có thu nhập thấp mong mỏi gói 3.000 tỷ sớm được triển khai mà ngay cả các doanh nghiệp đã và đang phát triển các dự án NOXH cũng đang rất kỳ vọng sẽ tháo được “nút thắt” bấy lâu nay.

Trao đổi với PV, ông Vũ Kim Giang – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát – đơn vị có dự án NOXH bị “mắc kẹt” khi dự án đang bán thì hết hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng phấn khởi cho biết, Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ 3.000 tỷ mới này sẽ là tín hiệu rất tốt đối với cả các đơn vị phát triển dự án NOXH và các khách hàng mua sản phẩm NOXH khi nhu cầu về NOXH rất lớn.

Ông Giang cho rằng, với gói tín dụng mới này sẽ giải quyết được “nút thắt” rất lớn cho câu chuyện phát triển NOXH.

“Gói hỗ trợ cho vay 3.000 tỷ đồng có 2.000 tỷ đồng cấp bù lãi suất đối với ngân hàng thương mại thì câu chuyện sẽ không chỉ dừng ở 3.000 tỷ đồng mà lúc ấy gói hỗ trợ tín dụng này sẽ lớn hơn rất nhiều, có thể tương đương với gói 30.000 tỷ trước đây”, ông Giang nói.

Vị Tổng giám đốc này cũng mong muốn gói tín dụng hỗ trợ mới ra đời, khi đưa vào triển khai đến doanh nghiệp và người dân làm sao vừa đảm bảo được quy định, cũng vừa thuận lợi nhất với người dân và doanh nghiệp khi tiếp cận.

“Thông thường, với những khách hàng mua NOXH, chủ đầu tư cùng Sở Xây dựng đã xét duyệt các đối tượng rất kỹ để đủ điều kiện được mua thì phía ngân hàng làm sao để tạo điều kiện cho họ tiếp cận gói vay thuận lợi nhất, tốt nhất. Tôi mong rằng sẽ có sự liên thông giữa các cơ quan để giảm thiểu được các thủ tục hành chính cho khách hàng”, ông Giang nói thêm.

Cũng trao đổi với PV, ông Lê Anh Vũ – Phó Giám đốc Marketing Công ty CP BIC Việt Nam cho biết, sau chuỗi dự án NOXH Rice City, công ty ông sẽ tiếp tục thực hiện nhiều dự án NOXH chất lượng, thông minh không thua kém so với dự án nhà thương mại bằng những kinh nghiệm đã đúc kết. Và ông thấy rằng, những người thu nhập thấp rất cần có nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước thì mới có thể hiện thực hóa giấc mơ mua nhà.

Theo ông Vũ, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí 3.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ nguồn vốn đối với các dự án NOXH là quyết sách của Chính phủ đưa ra sau khi các doanh nghiệp, hiệp hội đề xuất cần có thêm gói vay ưu đãi dành cho người mua nhà xã hội do thị trường gặp khó khăn sau khi gói vay mua nhà 30.000 tỷ đồng kết thúc. Điều này sẽ có tác động tích cực tới phân khúc NOXH.

Ông Vũ cho rằng, gói vay 3.000 tỷ đồng nếu sớm được “bung” ra giai đoạn này thì thực sự rất hợp lý và phù hợp với yêu cầu cấp bách của thị trường.

“Thực tế nhu cầu cần vay mua nhà của các cá nhân có thu nhập thấp hiện vẫn rất nhiều. Chỉ tính riêng khu vực Hà Nội có khoảng 2,22 triệu hộ dân cư. Và chỉ tính riêng các dự án trong năm 2020 tại khu vực Hà Nội đã có khoảng hơn 5.000 căn hộ NOXH được tung ra thị trường. Hầu hết ở mỗi dự án nhu cầu vay đều đạt đến con số trên 60%… nên con số 3.000 tỷ đồng có lẽ cũng là chưa nhiều đối với nhu cầu của người dân”, ông Vũ cho hay.

Ngoài ra để thúc đẩy các chủ đầu tư tích cực hơn trong việc xây dựng quỹ NOXH, ông Vũ mong muốn Chính phủ có thêm nguồn vốn vay ưu đãi cho các chủ đầu tư xây dựng dòng sản phẩm này, bởi hiện nay cung – cầu còn quá chênh lệch, các dự án NOXH ít trong khi nhu cầu nhiều.

Bên cạnh đó, ông Vũ đề xuất mức lãi suất đối với gói vay ưu đãi mới này cũng cần nghiên cứu xem xét khi nhiều ngành nghề đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong giai đoạn 2020-2021, lãi suất cho vay ưu đãi của gói 3.000 tỷ đồng này theo ông chỉ nên khoảng 3% sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho người dân vay mua nhà.

Minh Thư