Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Hà Lan: Phát hiện ra kháng thể có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

Khoa Học 05/05/2020 - 23:06

Kháng thể vừa được tìm ra trong phòng thí nghiệm đã vô hiệu hóa được chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2), mở ra khả năng ngăn chặn và điều trị căn bệnh COVID-19 nguy hiểm này.

Hà Lan: Phát hiện ra kháng thể có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 - ảnh 1 Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Hague, Hà Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utrecht của Hà Lan và Trung tâm Y khoa Erasmus ở Rotterdam đã phát hiện ra kháng thể có thể ngăn chặn được virus SARS-CoV-2 nhiễm vào các tế bào, mở ra khả năng phát triển các liệu pháp điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, kháng thể vừa được tìm ra trong phòng thí nghiệm đã vô hiệu hóa được chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2), mở ra khả năng ngăn chặn và điều trị căn bệnh COVID-19 nguy hiểm này.

[Italy thử nghiệm thành công kháng thể chống virus SARS-CoV-2]

Tác giả nghiên cứu trên đã thực hiện tiêm vào tế bào của chuột thí nhiệm những phiên bản tinh lọc những protein tăng đột biến trong các chủng virus corona khác nhau, trong đó bao gồm cả những chủng gây Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Một trong những kháng thể trên đã ngăn chặn được cả mầm bệnh và nguồn bệnh nhiễm vào tế bào.

Mặc dù còn chặng đường dài trước khi khẳng định có hiệu quả khi đưa vào điều trị không, song nghiên cứu khoa học cho rằng việc phát hiện ra kháng thể mới này là rất hứa hẹn.

Trước khi đưa vào điều trị, kháng thể này còn phải được thử nghiệm trên động vật và trên người./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)