Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Hà Nội: 7 người nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 nộp lại tiền

Xã hội 05/05/2020 - 22:13

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy các cán bộ tại CDC Hà Nội đã cấu kết với doanh nghiệp để nâng khống giá máy lên gấp 3 lần…

Thứ trưởng Bộ Công an nêu thông tin này tại cuộc họp báo Chính phủ tối 5/5.

Tại họp báo, báo giới có nhiều câu hỏi liên quan đến vụ sai phạm được phát giác tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội vừa qua. Dư luận đang trông đợi xem Bộ Công an đã điều tra sai phạm tại CDC Hà Nội trong việc nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 đến đâu, số máy đã mua, tổng số tiền đã được nâng khống là bao nhiêu?

Ngoài ra, sau sự việc tại CDC Hà Nội, nhiều tỉnh thành đồng loạt giảm giá máy xét nghiệm đã mua. Dư luận cho rằng, đó cũng là biểu hiện của việc máy móc được mua không đúng giá trị thực. Bộ Công an có mở rộng điều tra với các địa phương này?

Hà Nội: 7 người nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 nộp lại tiền - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công an - Trung tướng Lương Tam Quang trả lời các câu hỏi về vụ sai phạm tại CDC Hà Nội.

Trả lời các câu hỏi đặt ra, Trung tướng Lương Tam Quang nhắc lại, sau khi nắm bắt thông tin về sai phạm trong việc mua máy xét nghiệm, ngày 22/4, Bộ Công an đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội, khởi tố 7 bị can, bắt 6 người, cho tại ngoại 1 người.

“Kết quả điều tra ban đầu, công an xác định, các đối tượng cấu kết với các doanh nghiệp cung cấp để nâng khống giá máy xét ghiệm Covid-19 lên gấp 3 lần giá thị trường. Ban đầu, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội và tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền “chia chác” – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.

Về việc mở rộng hoạt động điều tra, theo Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, qua nắm thông tin, Bộ Công an cũng nhận thấy nhiều địa phương trong cả nước có việc mua máy móc, thiết bị, vật tư y tế… để chống dịch Covid-19 tương tự như ở CDC Hà Nội.

Liên quan đến việc này, lãnh đạo các cấp đã có chỉ đạo các cơ quan khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định, thanh tra việc mua sắm các vật tư thiết bị này, nhất là các gói thầu mua máy xét nghiệm, máy thở…

Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, sau khi thanh tra các tỉnh, thành thực hiện việc thanh tra tại địa phương, nếu xác định dấu hiệu sai phạm, cơ quan công an sẽ vào cuộc. Bộ Công an sẽ nắm bắt thông tin các sự việc được rà soát và thông tin cụ thể khi có kết quả.

Phương Thảo