Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hà Nội “chốt” học sinh cấp THCS trở lên sẽ đi học sau kỳ nghỉ lễ

Xã hội 29/04/2020 - 20:31

Thay mặt Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung quyết định, các cấp tiểu học và mầm non sẽ quay lại trường vào ngày 11/5; học sinh cấp THCS trở lên sẽ  đi học sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chiều 29/4, phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin,  trên thế giới đã có khoảng 3,2 triệu người nhiễm COVID-19. Số người chữa khỏi khoảng 1 triệu người, số tử vong khoảng 200 nghìn người.

Từ ngày 22/4 trở lại đây, cả nước có 9 trường hợp dương tính trở lại. Đây là thông tin đáng chú ý nhất. Trên địa bàn TP theo ông Chung, vẫn đang thực hiện tốt các nội dung về phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị, lực lượng trên địa bàn đã thực hiện quyết liệt nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Hà Nội “chốt” học sinh cấp THCS trở lên sẽ đi học sau kỳ nghỉ lễ - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, phòng chống dịch phải xác định kiên trì, kiên định và lâu dài. Chủ tịch TP nhấn mạnh, các quận, huyện phải tiếp tục công tác tuyên truyền để người dân tự giác tham gia phòng chống dịch, đây là yếu tố quyết định đến thành công hay không. 

“Người dân khi phát hiện triệu chứng thì phải thông tin đến cơ quan chức năng. Phải tuyên truyền thành nếp sống, nếp quen, khi đi ra nơi cộng cộng cũng như trong trường học, công sở phải giữ khoảng cách”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Ông Chung cũng nhấn mạnh, theo ý kiến các chuyên gia về dịch tễ, về an toàn giao thông, trong tuần tới, khi lượng người tham gia giao thông trên địa bàn TP tăng lên, khoảng 1,4 triệu học sinh, sinh viên quay trở lại trường học… lưu lượng giao thông trên đường sẽ rất đông. 

“Đứng ở đèn xanh đèn đỏ thì khoảng cách không đảm bảo. UBND TP đã xin ý kiến thường trực thành ủy, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia và yêu cầu các cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h sáng. Nếu làm tốt thì sẽ có khoảng 600 – 800 nghìn người là chủ cửa hàng kinh doanh ở các tuyến phố, các chợ, nhân viên phục vụ, nguồn cung cấp hàng sẽ khong hoạt động trong khung thời gian này, không ảnh hưởng đến giao thông đầu giờ buổi sáng. Các cháu học sinh đi vào thời điểm đó, nếu vào thì giãn ra thì cũng yên tâm”, ông Chung phân tích.

Theo Chủ tịch UBND TP, phải nghiên cứu để có thể tiếp tục giãn cách giờ làm việc một cách khoa học. “Chính quyền cấp quận huyện phường xã thì phải tuyên truyền các cơ sở, không được lấn chiếm vỉa hè dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả các quán trà đá, cà phê, bia hơi, tuyến phố bán các khung tranh ảnh… 

Tất cả hoạt động kinh doanh không được lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Việc lấn chiếm sẽ gây ách tắc giao thông, gây nguy hiểm cho dịch bệnh”, ông Chung nhấn mạnh. Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng, việc không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là góp phần ưu tiên cho các cháu học sinh. Vì có một bộ phận học sinh đi xe đạp, đi bộ đến trường: “Chúng ta làm điều này vì chính con em chúng ta, gia đình chúng ta và cộng đồng”. 

Về trách nhiệm thực hiện, Chủ tịch TP yêu cầu tất cả các cửa hàng phải dán thông báo giờ mở cửa, còn không quy định giờ đóng cửa. Trước mắt là thực hiện đến 31/12/2020.

Hà Nội “chốt” học sinh cấp THCS trở lên sẽ đi học sau kỳ nghỉ lễ - ảnh 2
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu giáo viên phải tuyên truyền phụ huynh đưa đón con "đi đến nơi, về đến chốn".

Liên quan đến vấn đề đi học, Chủ tịch UBND TP quyết định, trên cơ sở báo cáo của liên sở, tất cả trường học sẽ đi học từ ngày 4/5 trừ cấp mầm non và tiểu học. “Giáo viên các trường phải chuẩn bị cho công tác phòng dịch, bố trí đo nhiệt độ điện tử, nước sát khuẩn, rửa tay, giờ nghỉ giải lao, tính toán giờ chênh để không quá đông. Các trường thì phải tuyên truyền đến phụ huynh, các cháu tự đi học thì phải đi đến nơi về đến chốn. Với các trường hợp đưa đón thì cũng phải đi đến nơi về đến chốn, không lang thang, la cà”, ông Chung nói.

 Chủ tịch UBND TP cũng khẳng định, việc tổ chức giãn cách thời gian, các trường thì TP chỉ ấn định thời gian học, còn giờ trong trường thế nào thì hoàn toàn do trường quy định.

Ngọc Yến