Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Hà Nội công khai 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH

Kinh tế 29/04/2020 - 20:42

Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động điển hình nợ đọng BHXH lớn từ 6 đến 24 tháng tính đến hết tháng 3-2020, với tổng số nợ hơn 82 tỷ đồng.

Hà Nội công khai 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH - ảnh 1
Tính đến ngày 31-3-2020, Hà Nội có 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội điển hình từ 6 tháng đến 24 tháng. Ảnh: TL

Theo đó, đứng đầu danh sách là Công ty TNHH Xây Dựng và Thương Mại Lan Linh (P1012, CT9C, Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội), nợ 14 tháng với số tiền hơn 300 triệu động. Tiếp đến là Công ty Cổ phần cơ điện SASCOM (Số 81, đường Lý Thường Kiệt, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội), nợ hơn 300 triệu đồng trong 6 tháng;

Cty TNHH SEO CLOTHING (Lô A2 CN1, Cụm công nghiệp tập trung vừa và nhỏ, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nợ 22 tháng BHXH với số tiền hơn 300 triệu đồng...

Ngoài việc gửi danh sách các doanh nghiệp nợ BHXH cho UBND TP, BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tìm phương án giải quyết nợ đọng, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

BHXH Hà Nội cho biết, hiện nay vấn đề trốn đóng, nợ đóng BHXH, nhất là với doanh nghiệp nợ thời gian dài, số tiền nợ lớn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động mà còn ảnh hưởng tới niềm tin và tính nghiêm minh của pháp luật.

Trước tình trạng trên, những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT cần được xử lý kịp thời và có tính răn đe để chính sách an sinh xã hội ngày càng phát triển bền vững.

BHXH Hà Nội cũng khuyến cáo các đơn vị, doanh nghiệp nếu có hành vi trốn đóng, nợ đọng bảo BHXH, BHYT có thể sẽ phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc, chịu hình phạt tù, phạt tiền theo quy định tại Bộ luật Hình sự.

Thế Vinh