Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hà Nội công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH

Kinh tế 23/05/2020 - 09:57

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH từ 6 tháng đến 24 tháng với tổng số nợ trên 251 tỷ đồng.

Hà Nội công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH - ảnh 1
Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH. Ảnh minh họa

Theo đó, những đơn vị này đã có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của 11.830 lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) nợ 17 tháng với số tiền gần 12 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty CP đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (Nhà hàng O2, khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội) nợ 24 tháng với số tiền gần 19 tỷ đồng. So với các lần công bố trước đây, công ty này vẫn luôn thuộc tốp đầu danh sách nợ BHXH với số nợ cao và thời gian nợ dài. Tiếp đến là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 4 (Phòng tổ chức hành chính - tầng 8 Tòa nhà ICON 4, 243A Đê La Thành - Đống Đa, Hà Nội) nợ 21 tháng với số tiền gần 6 tỷ đồng...

Trong số các đơn vị nợ đọng BHXH trên, một số đơn vị có số lao động bị nợ BHXH cao. Đứng đầu vẫn là Công ty TNHH May mặc XK VIT Garment với 859 lao động bị nợ. Tiếp đó là Công ty CP Sông Đà 6 nợ BHXH của 804 lao động, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân nợ BHXH của 459 lao động; HTX Thành Công nợ BHXH của 472 lao động…

Ngoài việc gửi danh sách các doanh nghiệp nợ BHXH cho UBND TP, BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tìm phương án giải quyết nợ đọng, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

BHXH Hà Nội cho biết, hiện nay vấn đề trốn đóng, nợ đóng BHXH, nhất là với doanh nghiệp nợ thời gian dài, số tiền nợ lớn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động mà còn ảnh hưởng tới niềm tin và tính nghiêm minh của pháp luật.

Trước tình trạng trên, những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT cần được xử lý kịp thời và có tính răn đe để chính sách an sinh xã hội ngày càng phát triển bền vững.

Thế Vinh