Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế, bảo đảm phòng chống dịch

Kinh tế 11/05/2020 - 14:43

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1724/UBND-KGVX về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 8/5/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, UBND thành phố yêu cầu các Sở, Ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố và người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường trong các hoạt động kinh tế, xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục duy trì các đội phản ứng nhanh, phòng chống dịch cơ động; kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả; tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng...

Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế, bảo đảm phòng chống dịch - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường nhưng phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng các điều kiện cần thiết phục vụ cho thu dung, điều trị bệnh nhân và phòng ngừa các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

Thành phố cũng tăng cường quản lý chặt chẽ kinh phí, vật tư trang thiết bị phòng, chống dịch bảo đảm đúng quy định, không để thất thoát; xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) đúng quy định của pháp luật.

Thành phố cũng dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng; không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học, không bắt buộc giáo viên và học sinh đeo khẩu trang trong lớp học.

UBND thành phố đồng ý cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ (trừ dịch vụ karaoke, vũ trường); tiếp tục thực hiện việc mở cửa sau 9h sáng hằng ngày đối với các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn (trừ các cửa hàng kinh doanh dịch vụ thiết yếu); đồng ý tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người với yêu cầu phải bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh bán hàng dưới bất cứ hình thức nào.

UBND thành phố giao các Sở, Ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, xây dựng phương án và triển khai các biện pháp kích cầu du lịch nội địa, tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Các đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 bảo đảm đúng nguyên tắc, đối tượng, công khai, minh bạch, kịp thời, không để xảy ra tiêu cực, lợi dụng, trục lợi chính sách.