Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Hà Nội: “Hỗ trợ lao động tự do vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5”

Việc làm 20/04/2020 - 08:45

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Hồng Dân, PGĐ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, việc rà soát, thống kê nhóm lao động tự do cần tránh trùng lặp, trục lợi. Nhanh nhất vào cuối tháng 4, Sở mới có thể hỗ trợ tới nhóm đối tượng này.

Hà Nội: “Hỗ trợ lao động tự do vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5” - ảnh 1 Lao động nghèo ở Hà Nội nhận gạo hỗ trợ từ cây "ATM gạo". (Ảnh: Nguyễn Trường)

Chủ động rà soát đối tượng

Sở LĐ-TB&XH vừa có Công văn gửi Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội; Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, UBND các quận, huyện, thị xã về việc chủ động rà soát các nhóm đối tượng được hỗ trợ trong Nghị quyết 42/NQ-CP.

“Đây là hoạt động được thực hiện khi chờ các Bộ, ngành Trung ương có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP. Việc triển khai rà soát cần đảm bảo minh bạch, kỹ lưỡng nhằm tránh trục lợi và trùng lặp, đặc biệt với nhóm đối tượng lao động tự do” - ông Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Thống kê ban đầu cho thấy, Hà Nội hiện có hơn 50.000 hộ nghèo, cận nghèo với hơn 155.000 nhân khẩu; hơn 182.000 người đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và gần 88.500 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Cũng theo hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc chỉ đạo rà soát, thống kê các đối tượng lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động thuộc địa bàn quản lý, tổng hợp rà soát thống kê lao động của các doanh nghiệp.

Đồng thời, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội, các phòng, ban, ngành liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn cần rà soát, lập danh sách: Đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi, trợ cấp mất sức lao động hạng tháng, thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hàng tháng.

Tập trung nhóm lao động tự do

Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo việc triển khai rà soát, thống kê các đối tượng lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn quản lý, tổng hợp số liệu và thống kê các đối tượng lao động của các doanh nghiệp.

Đặc biệt là việc rà soát, thống kê, tổng hợp các đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm trên địa bàn.

Sở cũng lưu ý, trường hợp đối tượng thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách hỗ trợ trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, nhóm lao động tự do chiếm số lượng khá lớn bởi Hà Nội là điểm thu hút đông lao động các tỉnh, thành tới đến tìm việc làm.

Nhận định của nhiều chuyên gia, đối tượng lao động tự do bị ảnh hưởng và giảm thu nhập sâu nhất do dịch Covid-19. 

“Chính vì vậy, công tác rà soát, thống kê nhóm đối tượng này đang được các cấp chính quyền triển khai thận trọng và chi tiết. Dự kiến hoàn tất việc rà soát các nhóm đối tượng sau ngày 21/4” - ông Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Trên cơ sở đó, cùng với việc chờ hướng dẫn cụ thể thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, khả năng nhóm lao động tự do được hỗ trợ sẽ phải vào tuần cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Ông Nguyễn Hồng Dân dự báo: “Để đảm bảo cho công tác rà soát, chi trả đúng và đủ, khả năng tới cuối tháng 4 và đầu tháng 5, Sở mới có thể thực hiện việc hỗ trợ lao động tự do trên địa bàn”.

 Hoàng Mạnh