Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hà Nội kiên quyết không để dịch Covid -19 lây lan ra cộng đồng

Xã hội 11/05/2020 - 16:53

Tại công văn số 1724/UBND/KGVX ngày 9/5/2020 về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường trong các hoạt động kinh tế - xã hội.

Cụ thể trong công tác phòng chống dịch Covid -19, Thành phố yêu cầu kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp, chủ doanh nghiệp cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Hà Nội kiên quyết không để dịch Covid -19 lây lan ra cộng đồng - ảnh 1

Trường mầm non, tiểu học chuẩn bị các điều kiện an toàn để đón học sinh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục duy trì các đội phản ứng nhanh, phòng chống dịch cơ động, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Thành phố cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng. Thực hiện kiểm dịch y tế chặt chẽ hành khách ở các cửa khẩu quốc tế và nội địa. Tiếp tục kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm xác định Covid -19, chuẩn bị sẵn sàng máy và sinh phẩm đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm.

Cùng với đó Thành phố yêu cầu tiếp tục nghiên cứu các phác đồ điều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khoẻ cho người dân tại cộng động và hướng dẫn xử lý khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, dương tính với Covid -19 hoặc nhiễm dịh bệnh khác (nếu có).

Đồng thời các cơ sở khám, chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường nhưng phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng các điều kiện cần thiết phục vụ cho thu dung, điều trị bệnh nhân và phòng ngừa các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

Thành phố cũng tăng cường quản lý chặt chẽ kinh phí, vật tư trang thiết bị phòng, chống dịch bảo đảm đúng quy định, không để thất thoát, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) đúng quy định của pháp luật. Thành phố dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng; không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học, không bắt buộc giáo viên và học sinh đeo khẩu trang trong lớp học.

Uỷ ban nhân dân Thành phố đồng ý cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ (trừ dịch vụ karaoke, vũ trường); tiếp tục thực hiện việc mở cửa sau 9h sáng hằng ngày đối với các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn (trừ các cửa hàng kinh doanh dịch vụ thiết yếu); đồng ý tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người với yêu cầu phải bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh bán hàng dưới bất cứ hình thức nào.

Uỷ ban nhân dân Thành phố giao các sở, ban, ngành, uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, xây dựng phương án và triển khai các biện pháp kích cầu du lịch nội địa, tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp. Các đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 bảo đảm đúng nguyên tắc, đối tượng, công khai, minh bạch, kịp thời, không để xảy ra tiêu cực, lợi dụng, trục lợi chính sách.