Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Hà Nội nghiên cứu giãn cách giờ làm việc, các cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h đến hết năm 2020

Xã hội 29/04/2020 - 20:30

Chiều 29/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều 29/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, trong tuần tới, lượng người tham gia giao thông sẽ tăng lên cũng như việc 1,4 triệu của học sinh sinh viên quay lại trường thì nguy cơ về dịch bệnh sẽ có khi ở các điểm dừng đèn đỏ (có nơi có thể lên tới cả nghìn người) khó đảm bảo giãn cách 1m.

Ông Chung nêu rõ, nhóm cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h sáng, khi đó sẽ có từ 6 đến 800.000 người là chủ cửa hàng, kinh doanh, nhân viên phục vụ không tham gia giao thông giờ cao điểm, giúp giảm tải đáng kể lưu lượng.

"Việc mở cửa sau 9h với các cửa hàng này trước mắt sẽ thực hiện đến 31/12/2020", Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Hà Nội nghiên cứu giãn cách giờ làm việc, các cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h đến hết năm 2020 - ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều 29/4.

Trong giai đoạn hiện nay, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục công tác tuyên truyền để người dân tham gia phòng chống dịch một cách tự giác hơn nữa. Người dân khi thấy có các triệu chứng nghi ngờ, ho, sốt phải thông tin ngay đến lực lượng chức năng; việc đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách...

"Đó là những việc phải trở thành thói quen, nếp sống và thường xuyên bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường. Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công hay không của việc ngăn chặn dịch bệnh quay trở lại", ông Chung nhấn mạnh.

Đồng thời yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải tuyên truyền vận động người dân, hộ kinh doanh không được lấn vỉa hè dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là các quán: trà đá, cà phê, bia hơi…

"Từ ý kiến của các chuyên gia, TP xem xét có thể nghiên cứu giãn cách giờ làm việc và cần có tính toán cụ thể, chi tiết…", ông Chung nói.

Hà Nội nghiên cứu giãn cách giờ làm việc, các cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h đến hết năm 2020 - ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 42, Nghị định 41 và Quyết định 15 về hỗ trợ những người khó khăn vì Covid-19, Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND các các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm rà soát các nhóm đối tượng được bảo trợ trong giai đoạn này; đồng thời, khuyến khích các đơn vị tổ chức chi trả ngay trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Lãnh đạo Hà Nội đặc biệt nhắc nhở, trong dịp nghỉ lễ, tất cả các đội phản ứng nhanh, các cấp đã được phân công phòng, chống dịch tại các địa phương cấp thành phố đến xã phường phải đảm bảo chế độ trực 24/24/7. Kêu gọi và khuyến khích người dân phản ánh các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trên ứng dụng Smart City.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu chủ tịch UBND phường, Trưởng Công an phường, Thanh tra giao thông, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các trường hợp cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h sáng, các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; tổ chức ứng trực giải tỏa giao thông tại các ngã tư, ngã năm...

Theo Nhịp Sống Việt