Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Hà Nội: Tỷ lệ học sinh đến trường cao sau 3 tháng nghỉ phòng dịch

Nhà đất 11/05/2020 - 14:24

Sáng 11/5, gần 1.900 trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội đón học sinh đi học trở lại sau hơn ba tháng nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng 11/5, gần 1.900 trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội đón học sinh đi học trở lại sau hơn ba tháng nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều học sinh trở lại trường với tâm trạng hồ hởi, vui tươi. Tỷ lệ học sinh đến trường cao, nhiều trường đã tổ chức ăn bán trú ngay từ ngày đầu tiên đi học.

Trước đó, để đảm bảo công tác đón học sinh được chu đáo, an toàn, đúng quy định phòng chống dịch, nhiều trường học ở Hà Nội đã xây dựng phương án, vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị công tác bán trú ngay sau khi học sinh trở lại trường.

Theo bà Phan Thị Thắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), công tác kiểm soát y tế được Ban giám hiệu nhà trường chú trọng thực hiện, khép kín từ cổng trường vào đến lớp học, từ lúc học sinh đến trường cho đến khi học sinh ra về.

Sáng 11/5, trường mở hai cổng đón học sinh. Các học sinh được xếp hàng trật tự và lần lượt được đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay khô, sau đó vào lớp theo bốn hàng đã được nhà trường đánh dấu.

"Các phương án đã được nhà trường tổ chức diễn tập cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên để không ai bị lúng túng khi có đông học sinh đến trường. Toàn bộ học sinh sẽ được theo dõi thân nhiệt nhiều lần trong ngày, ghi vào sổ của lớp. Các số liệu sẽ được giáo viên báo cáo Ban giám hiệu liên tục. Ngoài các trang thiết bị y tế tại lớp học, nhà trường cũng chuẩn bị phòng cách ly đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đáp ứng các tình huống xảy ra nếu có," bà Phan Thị Thắng cho biết thêm.

Công tác chuẩn bị đón học sinh cũng được Trường Mầm non Ánh Sao (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chuẩn bị chu đáo. Các phụ huynh và học sinh được kiểm tra thân nhiệt tại khu vực dưới sân trường, theo hai cổng và chia thành nhiều nơi, không để xảy ra tình trạng ùn ứ. Học sinh được bố mẹ đưa lên lớp sẽ được giáo viên đo thân nhiệt một lần nữa và sát khuẩn tay ở cửa lớp. Trong các tủ cá nhân của học sinh đều có các móc treo khẩu trang để khi học sinh ra khu vực công cộng hoạt động tập thể sẽ lấy ra đeo theo đúng quy định.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh sao Đào Ngọc Oanh chia sẻ, vẫn còn một số phụ huynh đưa con đến trường không đeo khẩu trang, nhà trường đã kịp thời phát cho phụ huynh, đồng thời yêu cầu giáo viên nhắc nhở trên nhóm lớp, không để xảy ra tình trạng này trong những ngày học tiếp theo. Trong sáng 11/5, có khoảng 82% số học sinh đến trường và đăng ký bán trú. Số học sinh chưa đến trường được phụ huynh báo lý do con còn đang ở quê hoặc gia đình có người trông.

[Lễ chào cờ đặc biệt trong lớp học mùa COVID-19]

Tại Trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội), toàn bộ năm cổng đã được mở để đón học sinh với mỗi cổng ba cán bộ, giáo viên, nhân viên túc trực từ sáng sớm. Học sinh có bất thường về nhiệt độ sẽ được chuyển xuống phòng cách ly để theo dõi và thông tin kịp thời cho phụ huynh.

Theo lịch phân công trực đo thân nhiệt học sinh, nhà trường chia ba ca đón học sinh từ 7 giờ-7 giờ 45 phút, bố trí tại các chân cầu thang, cửa lớp. Ngoài lần đo thân nhiệt vào buổi sáng, các học sinh sẽ được đo một lần nữa ở trên lớp vào buổi chiều, trước khi học sinh ra về.

Hà Nội: Tỷ lệ học sinh đến trường cao sau 3 tháng nghỉ phòng dịch - ảnh 1 Học sinh trường Tiểu học VINSCHOOL đến trường. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

Bà Nguyễn Thị Bích Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Tân, cho biết theo nhu cầu đã được khảo sát trước đó tại buổi họp trực tuyến với phụ huynh, ngay trong ngày đầu đi học trở lại, trường đã tổ chức bán trú cho học sinh. Với số lượng gần 3.500 học sinh, Trường Tiểu học Nghĩa Tân chỉ có 25 học sinh vắng mặt trong ngày đầu trở lại trường học. Công tác bán trú được nhà trường chuẩn bị chu đáo. Nhiều học sinh vui vẻ ăn trưa cùng với các bạn. Nhà trường cũng tổ chức uống sữa học đường ngay ngày đầu tiên, đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.

Cũng như nhiều học sinh khác, em Trần Nhật Anh, học sinh lớp 2G, Trường Tiểu học Nghĩa Tân hào hứng cho biết em chuẩn bị sách vở và đồng phục từ hôm qua. Với em, hôm nay giống như một ngày khai giảng năm học mới.

Đưa con trở lại trường, chị Trần Thị Na có con học mẫu giáo lớn Trường Mầm non Ánh Sao cũng có đôi chút băn khoăn. "Tôi định tiếp tục cho con ở quê với ông bà, nhưng một mặt con háo hức gặp bạn, mặt khác tôi cũng muốn con được chăm sóc và dạy dỗ theo đúng khoa học nên quyết định cho con đi học. Đến trường, nhìn cách các cô đón con và bố trí của nhà trường kiểm soát y tế chặt chẽ nên tôi đã yên tâm phần nào," chị Na chia sẻ.

Còn với cô Lê Bích Nguyệt, giáo viên lớp 1E Trường Tiểu học Nghĩa Tân, các học sinh lớp 1 không quá bỡ ngỡ khi trở lại trường. "Các con đều vui khi gặp lại cô, gặp lại các bạn. Có đôi chút thiệt thòi ngay trong năm học đầu tiên của các con, nhưng chắc chắn, chỉ sau 1 tuần, cô và trò sẽ lại bắt nhịp được, đảm bảo chương trình dạy và học," cô Nguyệt cho biết thêm.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sau một tuần các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đón học sinh trở lại, các nhà trường đã duy trì tốt nhiệm vụ vừa dạy học, vừa chống dịch, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của học sinh, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho phụ huynh. Quyết định không áp dụng giãn cách trong trường học của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải tỏa nhiều khó khăn cho các nhà trường trong việc xây dựng thời khóa biểu.

Các trường học quay trở lại trạng thái hoạt động bình thường, không bắt buộc phải giảm sĩ số học sinh trên một lớp, đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ song song là vừa tổ chức dạy-học, vừa phòng, chống dịch lâu dài./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)