Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hà Văn Thắm lĩnh thêm bản án 10 năm tù

Pháp Luật 29/04/2020 - 15:34

Với tội danh vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, cựu Chủ tịch HĐQT Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương- OceanBank) đã phải lĩnh thêm bản án 10 năm tù. 

Phán quyết này được HĐXX TAND TP Hà Nội vừa đưa ra sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm. Đây là vụ án thứ 3 mà bị cáo Hà Văn Thắm phạm tội liên quan đến việc lập khống hợp đồng, chi trả lãi suất ngoài trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Theo bản án sơ thẩm, sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, do không còn nguồn tiền để hoàn ứng nên Lê Thị Thu Thủy (cựu Phó Tổng Giám đốc OceanBank) đã báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết. Hà Văn Thắm chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ Gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... tổng giá trị hơn 133,8 tỷ đồng. 

Hà Văn Thắm lĩnh thêm bản án 10 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Hà Văn Thắm.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác, chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng. 

Sau khi nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài và chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại. Số tiền các đối tác thực hiện tại các hợp đồng là hơn 26,5 tỷ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng là gần 11,5 tỷ đồng, chiếm hưởng hơn 10,6 tỷ đồng. 

Hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của các bị cáo gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng. Tuy nhiên do bị cáo Thắm đã bị xét xử về tội cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng, vì thế bị cáo Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng. Số tiền này được giảm trừ 10 tỷ đồng do các bị cáo đồng phạm của bị cáo Thắm đã tự khắc phục trong quá trình điều tra nên bị cáo Thắm chỉ còn phải bồi thường cho OceanBank hơn 31 tỷ đồng. 

Hà Văn Thắm lĩnh thêm bản án 10 năm tù - ảnh 2
Bị cáo Lê Thị Thu Thuỷ.

“Trong vụ án, Hà Văn Thắm là người đưa ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống nên phải chịu trách nhiệm chính. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm vì đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”, bản án sơ thẩm nêu. 

Cũng theo bản án sơ thẩm, trong vụ án này, bị cáo Lê Thị Thu Thủy là đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho bị cáo Hà Văn Thắm trong vụ án nên cùng phải chịu trách nhiệm với hậu quả gây ra cho OceanBank là thiệt hại số tiền 106 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hà Văn Thắm. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, các bị cáo đồng phạm đã có ý thức khắc phục hậu quả bằng cách nộp lại số tiền gây thiệt hại 10 tỷ đồng nên không phải chịu hình phạt bổ sung.

Sau khi phân tích, đánh giá về hành vi phạm tội của từng bị cáo cũng như áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như sau: Bị cáo Hà Văn Thắm 10 năm tù, tổng hợp với hình phạt tù chung thân của bản án trước đó, HĐXX buộc bị cáo Thắm phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân. 

Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo Thắm phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền đã gây thiệt hại cho OceanBank là 29 tỷ đồng, sau khi khấu trừ phần thi hành án của các bản án trước.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy (cựu Phó Tổng Giám đốc OceanBank) bị tuyên phạt 2 năm tù, tổng hợp với hình phạt 4 năm tù của bản án trước đó, HĐXX buộc bị cáo Thủy phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù. Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương (cựu Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) bị tuyên phạt 20 tháng tù, tổng hợp với hình phạt 42 tháng tù của bản án trước, HĐXX buộc bị cáo Dương phải chấp hành hình phạt chung là 62 tháng tù.

Bị cáo Đinh Thị Hồng Hương (cựu Phó Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) và bị cáo Trần Thị Thu Hồng (cựu Trưởng phòng kế toán nội bộ - khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) cùng bị tuyên phạt 20 tháng tù. Bị cáo Đào Thị Nhài (cựu Trưởng phòng PR - Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank) bị tuyên phạt 20 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo. 

Bị cáo Lê Thị Quyên (cựu chuyên viên Phòng PR - Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank) và bị cáo Hoàng Văn Tuyến (cựu Kế toán trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương) cùng bị tuyên phạt 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Nguyễn Hưng