Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Hai anh em lập kỷ lục đi dây trên không ở California

Chuyện lạ 22/06/2021 - 18:54

Hai anh em Moises và Daniel Monterrubio đã đi bộ hơn 853 m trên dây ở độ cao gần 488 m trong Vườn Quốc gia Yosemite, California, Mỹ, theo San Francisco Chronicle.

Hai anh em Monterrubio cho biết họ đã xác lập kỷ lục về quãng đường đi dây trên không dài nhất từng được ghi nhận ở Vườn Quốc gia Yosemite nói riêng và toàn California nói chung.

Đầu tháng 6, hai anh em đến từ San Francisco đã cùng một nhóm bạn dành gần một tuần để lắp đặt đoạn dây dài 853 m từ Taft Point về phía tây qua một loạt rãnh núi ở độ cao gần 488 m trong Vườn Quốc gia Yosemite.

Hai anh em lập kỷ lục đi dây trên không ở California - ảnh 1

Daniel Monterrubio băng qua đoạn dây dài hơn 853 m ở độ cao gần 488 m trong Vườn quốc gia Yosemite hôm 12/6. Ảnh: AP.

Moises và Daniel Monterrubio đang được đào tạo để trở thành nghệ sĩ đi dây trên không. Hai anh em đến từ San Francisco cho biết họ đã ấp ủ ý định băng qua khoảng cách nói trên trong hơn một năm.

“Mỗi lần đến đó (Vườn Quốc gia Yosemite), chúng tôi lại nghĩ về việc đi dây từ Taft Point sang đầu bên kia ở phía tây”, Moises Monterrubio, 26 tuổi, nói với tờ San Francisco Chronicle .

“Quá trình đó khá căng thẳng và nguy hiểm nhưng chúng tôi đã làm được”, Moises Monterrubio nói.

Theo Monterrubio, các nhân viên Vườn Quốc gia Yosemite đã cho phép hai anh em và nhóm bạn của họ thực hiện thử thách nói trên.

Hai anh em Monterrubio lần đầu tiến hành đi dây vào hoàng hôn ngày 10/6. Daniel, 23 tuổi, đi đầu tiên và ngã 3,4 lần nhưng vượt qua được. Moises đi sau, ngã 2 lần nhưng cũng tự quay lại tư thế thăng bằng được.

Những ngày sau đó, bạn bè của hai anh em Monterrubio lần lượt thử sức nhưng đều ngã. Sau cùng, Moises đã hoàn thành thử thách trong 37 phút mà không bị ngã.

Đi dây trên không là kỹ thuật giữ thăng bằng và bước trên một sợi dây nylon rộng 2,5 cm, dày khoảng vài mm và được trên ở độ cao lớn.

Người đi bộ trên không đeo thắt lưng liên kết với một vòng thép. Điều này giúp bảo vệ người đi dây đề phòng trường hợp bị ngã, họ vẫn dính vào sợi dây nhưng phải tìm cách trở lại tư thế đi bộ hoặc bò đến điểm neo.

Trực thăng sao Hoả lập mốc kỷ lục, bay đến địa điểm mới

Trực thăng Ingenuity đã thành công trong việc bay đến hạ cánh ở một địa điểm mới trên sao Hoả.

Sau 4 chuyến bay lịch sử trên hành tinh đỏ, chiếc trực thăng Ingenuity đã bay thành công đến một điểm đến mới. Chiếc trực thăng nặng 1,8 kg đã thực hiện chuyến bay đến 'sân bay mới' Airfield B.

Cũng như các chuyến bay trước, trực thăng Ingenuity đã cất cánh từ khu vực Wright Brothers, nhưng lần này Ingenuity không quay trở lại vị trí xuất phát.

Chiếc trực thăng bay cao khoảng 5 mét trong không trung và cách vị trí ban đầu 129 mét về phía nam, sau đó vươn lên độ cao 33 mét và chụp ảnh về sân bay mới của nó. Sau chuyến bay dài 108 giây, trực thăng Ingenuity hạ cánh xuống 'ngôi nhà' mới.

Bob Pearce, dự án nhiệm vụ nghiên cứu hàng không vũ trụ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, cho biết: "Chuyến bay thứ năm của Trực thăng Sao Hỏa là một thành công tuyệt vời".

Hai anh em lập kỷ lục đi dây trên không ở California - ảnh 2

Trực thăng sao Hoả lập mốc kỷ lục, bay đến địa điểm mới

Dữ liệu chuyến bay được truyền ngược trở lại phòng điều khiển, nơi quản lý nhiệm vụ tại Phòng thí nghiệm lực đẩy phản lực của NASA ở Pasadena, California.

Tàu Perseverance đã ghi lại video, hình ảnh về các chuyến bay của trực thăng Ingenuity đồng thời chia sẻ âm thanh từ chuyến bay thứ tư của Ingenuity.

Đây là lần đầu tiên một tàu vũ trụ trên hành tinh khác ghi lại âm thanh của một trực thăng riêng biệt. Tàu Perseverance có thể thu được tiếng ồn ào từ chiếc trực thăng đậu cách đó 80 mét.

Trực thăng Ingenuity đã chứng minh rằng con người có thể thực hiện chuyến bay có điều khiển trên hành tinh khác. Trực thăng sao Hỏa cũng đáp ứng các thử thách cho kết quả bay nhanh hơn, lâu hơn và xa hơn so với chuyến bay trước đó.

Có một yếu tố quan trọng khác qua các hoạt động liên tục của Ingenuity chính là trực thăng thậm chí còn mạnh mẽ hơn mong đợi. Ingenuity hiện đang được duy trì tốt trên sao Hỏa với hệ thống năng lượng đủ để giữ âm cho trực thăng trong những đêm lạnh giá trên hành tinh đỏ và vẫn có thể bay vào ban ngày.

Sau khi hoàn tất chuyến bay thứ năm, Trực thăng Ingenuity sẽ bắt đầu một giai đoạn mới. Nó sẽ bay ít nhất trong khoảng một tháng nữa trên sao Hỏa.

Trong giai đoạn mới, Ingenuity sẽ tập trung vào việc quan sát trên không, dùng camera của nó để hướng tới các mục tiêu khoa học cụ thể, xem xét các tính năng tàu Perseverance không thể tiếp cận được.

Trực thăng cũng tìm kiếm sân bay mới để hạ cánh và thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm hơn.

Người đàn ông mù Trung Quốc chinh phục đỉnh Everest lập kỷ lục Người đàn ông bị mù ở Trung Quốc hạ quyết tâm chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới. Zhang Hong, người đàn ông mù Trung Quốc chinh phục đỉnh Everest Zhang Hong, 46 tuổi, sinh ra ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, bị mất thị lực...

Chia sẻ