Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Hai quỹ lớn phủ nhận thông tin ‘đánh sập’ LUNA 

Công nghệ 12/05/2022 - 23:39

BlackRock và Citadel Securities đã lên tiếng, phủ nhận giả thuyết đánh sập dự án Terra (LUNA)

Sau vụ sập giá của Terra (LUNA), thị trường tiền số xuất hiện các giả thuyết liên quan đến dự án này. Trong đó, một người dùng ẩn danh lan truyền thông tin cho rằng quỹ đầu tư BlackRock và công ty Citadel Securities đánh sập dự án.

Ngày 12/5, BlackRock và Citadel Securities đã phủ nhận thông tin đánh sập Terra. Theo Bloomberg, đại diện Citadel Securities cho biết công ty này không liên quan đến LUNA và chưa bao giờ giao dịch stablecoin UST.

Hai quỹ lớn phủ nhận thông tin ‘đánh sập’ LUNA  - ảnh 1

Giả thuyết về việc bán khống UST được nhiều người dùng chia sẻ trên mạng xã hội.

Đồng thời, BlackRock, quỹ đầu tư toàn cầu của Mỹ củng phủ nhận thuyết âm mưu. “Tin đồn BlackRock tham gia trong vụ việc sụp đổ của UST là hoàn toàn sai sự thật. Thực tế, BlackRock không giao dịch UST”, phát ngôn viên của quỹ, Logan Koffler cho biết.

Thuyết âm mưu này cho rằng BlackRock và Citadel Securities đã vay 100.000 BTC ở sàn giao dịch Gemini và sử dụng 25% số tài sản này để mua stablecoin UST. Sau đó, hai “cá voi” nói trên đã liên hệ trực tiếp chủ dự án Terra, Do Kwon để mua UST với giá chiết khấu.

Theo giả thuyết, Do Kwon đã đồng ý với thương vụ này và chấp nhận mua lượng BTC của hai “cá voi” bằng UST với giá cao hơn thị trường. Do đó, vốn hóa của UST bị pha loãng. Thương vụ thành công, BlackRock và Citadel Securities đã bán ra toàn bộ BTC và UST vì biết lượng UST đang được stake (khóa lấy lãi) trên nền tảng Anchor là rất lớn.

Thuyết âm mưu cho rằng hành động bán khống của hai “cá voi” là để tạo panic sell (bán tháo), làm stablecoin UST mất điểm neo giá 1 USD. Đồng thời, tạo ra khủng hoảng cho toàn bộ hệ sinh thái LUNA và toàn bộ thị trường tiền số. Từ đó, BlackRock và Citadel Securities có thể mua lại số BTC với giá thấp nhằm trả khoản vay cho sàn Gemini và ăn lãi lớn.

Hôm 11/5, Charles Hoskinson, nhà sáng lập dự án Cardano (ADA) cũng chia sẻ giả thuyết này trên kênh Twitter của ông. Phía sàn giao dịch Gemini cũng phủ nhận các cáo buộc trong thuyết âm mưu.

“Chúng tôi đã nghe về câu chuyện Gemini cho các tổ chức lớn vay 100.000 BTC, dẫn đến việc đồng LUNA bị bán tháo. Gemini không cho vay như vậy”, kênh Twitter chính thức của sàn giao dịch này thông báo.

Hai quỹ lớn phủ nhận thông tin ‘đánh sập’ LUNA  - ảnh 2

Sàn giao dịch tiền số Gemini phủ nhận giả thuyết.

Gần đây, stablecoin UST và token quản trị LUNA của Terra chịu lực bán tháo lớn, khiến giá sụt giảm nghiêm trọng. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, vào chiều 12/5 LUNA được giao dịch quanh mốc 0.02 USD, giảm hơn 99,5% so với ngày 8/5, khi vấn đề mất mốc neo 1 USD của UST bắt đầu xuất hiện. Tính từ đỉnh gần 120 USD xác lập vào 5/4, đồng tiền số này đã giảm hơn 99,64% giá trị.

Video đang HOT

Việc UST và LUNA, 2 token đóng vai trò cán cân cân bằng mức giá neo đều giảm sâu khiến thị trường hoảng loạn. Tối 11/5, Do Kwon, CEO Terraform Labs cho biết sẽ tiếp tục mint (tạo ra) thêm token LUNA để “cứu” UST. Thông tin này khiến giá đồng LUNA giảm thêm 100 lần trong 1 ngày.

Cuốn bay 600 tỷ USD, Terra là thảm họa lớn nhất lịch sử tiền mã hóa 

LUNA từng là dự án tiền số phát triển nhanh chóng giữa giai đoạn thị trường ảm đạm. Tuy nhiên, điểm yếu trong thuật toán cùng mô hình rủi ro khiến dự án Terra tụt dốc. Theo các chuyên gia, nếu không thể sớm được giải cứu, LUNA có thể trở thành thảm họa lớn nhất lịch sử tiền mã hóa, cùng những hệ lụy không thể lường trước.

Stablecoin neo trên tài sản biến động có phải ý tưởng hay?

Mảng tiền số ổn định giá (stablecoin) đã tăng trưởng mạnh trong hai năm qua, đạt giá trị vốn hóa khoảng 186 tỷ USD. Hai loại stablecoin hàng đầu là Tether (USDT) và USD Coin (USDC) được neo tỷ giá với USD bởi khoản dự trữ tương đương bằng tiền pháp định. Đây là những stablecoin được phát triển theo hướng tập trung.

Hai quỹ lớn phủ nhận thông tin ‘đánh sập’ LUNA  - ảnh 3

Terra sử dụng cơ chế đúc/đốt UST/LUNA nhằm neo giá stablecoin, mua nhiều BTC để bảo chứng tài sản.

Giải pháp của Terra và các mô hình tương tự là sử dụng cơ chế đúc/đốt token để neo giá stablecoin. Tuy nhiên, từ khi ra mắt, giao thức này đã bị đánh giá là có nhiều nguy cơ về tính bền vững khi chênh lệch tỉ lệ hay thị trường đi xuống.

"Stablecoin thuật toán bảo chứng bằng tiền số chưa bao giờ là ý tưởng hay bởi biến động giá lớn và sự thao túng của cá mập. Đặc biệt, khi thị trường, nhất là Bitcoin mất giá, giá trị tài sản đảm bảo giảm nhanh khiến stablecoin bị 'unstable", ông Phạm Nguyễn Anh Huy, Giảng viên tài chính cao cấp, người sáng lập Trung tâm công nghệ tài chính và mã hoá Đại học RMIT nói với Zing.

Stablecoin bảo chứng bằng tiền số chưa bao giờ là ý tưởng hay

Phạm Nguyễn Anh Huy, sáng lập Trung tâm công nghệ tài chính và mã hoá Đại học RMIT

Ông Anh Huy cho rằng xây dựng stablecoin trên một thị trường "bất ổn" như tiền số mà không có loại tài sản đủ đảm bảo sẽ là thảm họa thật sự với toàn ngành.

Trong khi đó, theo ông Mai Nghĩa, quản trị viên Cộng đồng Tradecoin Việt Nam với hơn 110.000 thành viên, Bitcoin là loại tài sản dự trữ tối ưu nhất có thể cho mô hình của Terra. "Trong tất cả các loại tiền số, trừ stablecoin, Bitcoin là loại tài sản có biến động giá ít nhất", chuyên gia này nhận định.

Theo đó, mô hình sẽ hoạt động tốt nếu thị trường đi lên, BTC tăng giá, dự án có thể bán ra nhằm giữ mốc 1 USD cho UST và trả lãi trên nền tảng. Ngược lại, nếu thị trường giảm, Bitcoin có xu hướng biến động ít hơn altcoin.

Đồng quan điểm, ông Thuật Nguyễn, người sáng lập Kyros Ventures cho rằng vì là stablecoin thuật toán nên phải dự trữ một đồng tiền số phi tập trung. "Đáng tiếc, mô hình đổ sập từ giá Bitcoin, kéo theo một chuỗi domino thảm họa", ông Thuật nói.

Terra đã sai từ Anchor Protocol

Những tháng qua, hệ sinh thái Terra tăng trưởng mạnh mẽ với số ví tạo mới lớn, lượng tài sản khóa cao. Trước khi sụp đổ, có hơn 30 tỷ USD trong nền tảng và Terra chỉ đứng sau Ethereum về lượng tài sản khóa. Động lực chính cho sự tăng trưởng này đến từ giao thức tiền gửi Anchor, với mức lãi suất cao, 20%/năm.

Hai quỹ lớn phủ nhận thông tin ‘đánh sập’ LUNA  - ảnh 4

Ứng dụng duy nhất của UST là gửi tiền, nhận lãi ở Anchor Protocol.

Giữa giai đoạn thị trường đi xuống, một giao thức tiền gửi bằng đồng ổn định, có lãi suất cao trở thành nơi trú ẩn nhiều nhà đầu tư tìm đến. Điều này khiến Anchor nhận dòng tiền lớn ở giai đoạn "downtrend".

Tuy nhiên, đây chính là điểm yếu chết người, mấu chốt trong sự sụp đổ của mô hình TerraForm Labs xây dựng. Theo ông Mai Nghĩa, một đồng stablecoin sẽ ổn định khi có nhu cầu thực tế, áp dụng vào các ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, trước cú sập, tính ứng dụng của UST chỉ dừng lại ở một hình gửi tiền lấy lãi suất cao.

Có thời điểm, hơn 70% lượng UST nằm trên Anchor Protocol. Điều này cho thấy stablecoin này chỉ có một mục đích sử dụng duy nhất là gửi lấy lãi.

UST sập khi hệ sinh thái Terra chưa kịp hoàn thiện

Mai Nghĩa, quản trị viên Cộng đồng Tradecoin Việt Nam.

"Những đồng stablecoin khác có tính ứng dụng cao, dùng để hỗ trợ giao dịch, tích trữ... Trong khi đó, Terra tập trung phát triển UST như một công cụ kiếm lời khi gửi tiền và đội ngũ phải làm mọi thứ để giữ mốc 1 USD", ông Nghĩa nói.

Theo đó, UST kém linh hoạt hơn so với các đồng stablecoin khác. Nên khi thị trường đi xuống, lo ngại tăng cao, nhà đầu tư sẽ rút UST về đổi qua LUNA và bán đi, nhận USDT, USDC, loại tài sản được bảo chứng tốt hơn. Điều này khiến nguồn cung LUNA tăng cao, kéo giá token đi xuống. Trong khi đó, nhu cầu cho UST cũng không còn, dẫn đến de-peg (mất mốc neo 1 USD).

"Terra cũng đã nhìn ra vấn đề và tìm cách phát triển thêm nhiều sản phẩm để sử dụng UST hơn. Đồng thời, họ mua nhiều loại tài sản dự trữ nhằm cứu mốc 1 USD. Tuy nhiên, dự án không đủ thời gian để phát triển hệ sinh thái, tránh bị ảnh hưởng khi cung tăng mạnh như những ngày qua", ông Mai Nghĩa nhận định.

Lãi suất 20% trên Anchor Protocol không khác gì đa cấp

Một vấn đề khác trên Anchor Protocol là lãi suất cao trong khi số tiền được cho vay chiếm tỉ lệ ít vì hệ sinh thái chưa hoàn thiện. Trước cú sập, Anchor nhận về 14 tỷ USD của người dùng nhưng chỉ cho vay 3 tỷ USD. Chênh lệch 11 tỷ USD là phần họ cần tự trả lãi.

Hai quỹ lớn phủ nhận thông tin ‘đánh sập’ LUNA  - ảnh 5

Anchor trả lãi suất tiền gửi cao nhưng không có mô hình kinh doanh rõ ràng.

Ngoài ra, mức lãi suất mà Anchor cho vay cũng thấp hơn con số 20% mà họ trả cho người gửi. Nếu đặt lãi suất quá cao, sẽ không có người muốn vay tiền từ nền tảng. Do đó, các chuyên gia cho rằng mô hình Anchor Protocol xuất hiện nhiều lỗ hổng về tài chính. Để duy trì mức trả lãi, Anchor liên tục phải trích quỹ và kêu gọi thêm từ Terra. Trước cú sập, quỹ dự trữ để trả lãi trên giao thức chỉ còn duy trì được khoảng 40 ngày.

"Để có tiền trả lãi, giải pháp là luôn có dòng tiền mới chảy vào để nạp thêm vào hệ thống. Mô hình này khá giống đa cấp, chỉ tốt khi khi thị trường không đi xuống và mang lại lợi ích cho người tham gia. Nếu nhu cầu đã cạn, việc sụp đổ là sớm muộn", ông Mai Nghĩa chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Thuật Nguyễn cũng cho rằng việc trả lãi 20% mà không có cơ sở thỏa đáng là một dấu hiệu của mô hình ponzi. "Anchor là trung tâm thanh khoản của UST, nhưng không có mô hình kinh doanh bền vững để bảo chứng cho mức lãi cao", ông Thuật nói.

Thảm họa tiền số lớn nhất sau Bitconnect

Ngày 18/1/2018, nền tảng giao dịch Bitconnect thông báo ngừng cho vay, kết thúc một trong những dự án đa cấp tiền số lớn nhất. Giá token BCC của Bitconnect giảm 91% chỉ trong một ngày. Sau hơn 4 năm mới lại có token trong nhóm 10 đồng tiền số có mức giảm sút lớn như vậy. Sáng 12/5, LUNA được giao dịch quanh mốc 0,4 USD/đồng, giảm 96% so với 24 giờ trước đó.

Hai quỹ lớn phủ nhận thông tin ‘đánh sập’ LUNA  - ảnh 6

LUNA giảm về dưới 1 USD, phần lớn vốn hóa của token đã bốc hơi. Ảnh: Coinmarketcap.

Theo các chuyên gia nhận định, đây là sự kiện sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến thị trường tiền số trong thời gian tới. Từ lúc vấn đề de-peg của UST bắt đầu, hơn 600 tỷ USD vốn hóa đã bốc hơi khỏi thị trường tiền số, theo dữ liệu từ Coinmarketcap. Loạt stablecoin khác như USDT, USDD, USN cũng bị rơi về mốc dưới 1 USD dù biên độ nhỏ hơn.

Ryan Selkis, nhà sáng lập của nền tảng phân tích blockchain Messari cảnh báo tác động của sự kiện này có thể vượt xa ngoài sức tưởng tượng. "Nếu Terra sập, quy mô tổn thất sẽ bằng một nửa vụ Enron. Một điều đáng quan tâm hơn là chúng ta đang đứng bên vực thẳm pháp lý", Ryan Selkis nói trên mạng xã hội. Vụ Enron mà chuyên gia này nhắc đến là sự việc phá sản lớn nhất lịch sử nước Mỹ.

Ngoài tác động kinh tế, nhiều người lo lắng về ảnh hưởng tâm lý của cú sập Terra để lại. "Mọi người sẽ nhìn vào Terra và nghĩ rằng tiền mã hóa thật tệ. Những lời ca tụng về tính sáng tạo của chuỗi khối đều trở nên vô nghĩa", Arthur Breitman, nhà sáng lập dự án Tezos nhận định.

Ngày 10/5, trước khi cú sập sâu diễn ra, trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nhắc đến sự kiện đồng TerraUSD (UST) de-peg. Bà cho rằng điều đó có thể gây ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính Mỹ và kêu gọi ban hành khung pháp lý cho stablecoin, để giám sát lĩnh vực này.

Sáng 12/5, Coindesk dẫn tin từ một tài liệu rò rỉ cho thấy Ủy ban châu Âu đang ủng hộ đề xuất cấm các loại stablecoin trong khu vực. Đề xuất này được đưa ra bởi những lo ngại stablecoin được sử dụng để thay thế tiền pháp định. Đồng thời, cú sập của hệ sinh thái Terra cũng phần nào gây ảnh hưởng đến quyết định.

Dư âm cuộc khủng hoảng UST: USDT, stablecoin lớn nhất thế giới, sắp trở thành nạn nhân tiếp theo?  Sau khi UST bị đánh sập, nhiều dấu hiệu cho thấy USDT, đồng stablecoin lớn nhất thế giới hiện nay, đang gặp cuộc tấn công tương tự. Trong khi dư âm cuộc tấn công bán khống tàn bạo làm sụp đổ đồng stablecoin UST và đồng LUNA của...

Chia sẻ