Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Hàng không vẫn phải bay hạn chế, bốn hãng chia nhau ra sao?

Xe 29/04/2020 - 16:15

Do vẫn phải phòng chống dịch covid-19 nên các hãng hàng không vẫn phải bay trở lại với tần suất hạn chế. Do vậy, cục hàng không vẫn phân bổ slot bay cho các hãng. Việc mở bán vé máy bay nội địa cũng được giới hạn trong mùa hè 2020.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không về việc phân bổ tần suất khai thác trên các đường bay nội địa cho các hãng hàng không Việt Nam giai đoạn từ ngày 29/4.

Cụ thể, từ ngày 29-30/4, đường bay Hà Nội-TP.HCM có tổng số 28 chuyến bay trong đó Vietnam Airlines bay 8 chuyến, Vietjet khai thác 9 chuyến, Jetstar Pacific bay 5 chuyến, Bamboo Airways khai thác 6 chuyến.

Đường bay Hà Nội-Đà Nẵng (8 chuyến) và TP.HCM-Đà Nẵng (8 chuyến), các hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet đều được khai thác 3 chuyến, Jetstar Pacific và Bamboo Airways mỗi hãng đều bay 1 chuyến.

Hàng không vẫn phải bay hạn chế, bốn hãng chia nhau ra sao? - ảnh 1

Dù đã vào cao điểm nghỉ lễ 30/4 và Hè 2020 nhưng các hãng hãng không vẫn phải bay với tần suất khống chế để ngừa dịch Covid-19

Các đường bay khác được khai thác tần suất 8 chuyến trong giai đoạn này.

Từ ngày 1/5 đến hết ngày 15/5/2020, đường bay Hà Nội-TP.HCM sẽ khai thác 36 chuyến khứ hồi/ngày trong đó Vietnam Airlines có tần suất 14 chuyến, Vietjet là 12 chuyến, Jetstar Pacific và Bamboo Airways mỗi hãng bay 5 chuyến.

Đường bay Hà Nội/TP.HCM-Đà Nẵng khai thác 12 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay (Vietnam Airlines và Vietjet đều khai thác 4 chuyến, Jetstar Pacific và Bamboo Airways mỗi hãng bay 2 chuyến). Các đường bay khác khai thác căn cứ theo nhu cầu của hãng hàng không.

Từ ngày 16/5/2020, đường bay Hà Nội-Tp.HCM khai thác 52 chuyển khứ hồi/ngày (Vietnam Airlines khai thác nhiều nhất với 20 chuyến, kế đó là Viejtet 18 chuyến, hai hãng Jetstar Pacific và Bamboo Airways đều bay 7 chuyến).

Các đường bay Hà Nội/TP.HCM-Đà Nẵng khai thác 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay (Vietnam Airlines và Vietjet đều bay 7 chuyến, trong khi hai hãng Jetstar Pacific và Bamboo Airways khai thác chỉ là 3 chuyến). Các đường bay khác căn cứ theo nhu cầu của hãng hàng không.

Theo ông Võ Huy Cương, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, nguyên tắc phân bổ dựa trên số lượng slot lịch sử tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất giai đoạn lịch bay mùa Đông 2019/2020 và thị phần vận chuyển hành khách trên 3 đường bay trục Hà Nội-Đà Nẵng-TP.HCM của từng hãng hàng không giai đoạn 3 tháng từ tháng 12/2019-2/2020.

“Cục Hàng không sẽ xem xét việc chuyển tần suất không khai thác cho hãng hàng không khác nhằm đạt hiệu quả phân bổ,” ông Cường khẳng định.

Trong quá trình khai thác, Cục Hàng không sẽ tiếp tục xem xét điều chỉnh tần suất khai thác phù hợp với nhu cầu đi lại của người dân khi có báo cáo, đề xuất của các hãng hàng không.

Về hoạt động mở bán và kế hoạch khai thác lịch bay mùa Hè 2020, ông Cường nhấn mạnh các hãng hàng không Việt Nam được cấp phép mở bán cho các chuyến bay được phân bổ trên đến hết ngày 31/5/2020.

Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không xây dựng, báo về Cục kế hoạch khai thác mạng đường bay nội địa cho giai đoạn sau ngày 31/5/2020 để Cục hoàn thiện kế hoạch điều tiết vận tải hàng không, báo cáo và kiến nghị GTVT cho phép mở bán đến hết lịch bay mùa Hè 2020.

  • Sự kiện:
  • Phòng chống dịch Covid-19 (virus Corona mới)