Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hành khách nhập cảnh vào Anh sẽ phải cách ly 14 ngày, từ 8/6

Thế giới 23/05/2020 - 09:31

Bên cạnh biện pháp cách ly 14 ngày với khách nhập cảnh, chính phủ Anh cũng dự định tiến hành một loạt các biện pháp khác từ đầu tháng 6.

Theo quyết định được chính phủ Anh công bố trong chiều ngày 22/5, từ ngày 8/6, mọi hành khách quốc tế nhập cảnh vào Anh, kể cả công dân Anh về nước, sẽ phải bắt buộc phải cách ly 14 ngày. Quyết định trên được Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Priti Patel công bố trong buổi họp báo thường nhật về dịch Covid-19 tại Anh chiều ngày 22/05.

Theo bà Patel, 14 ngày là quãng thời gian ủ bệnh thông thường của virus Sars-CoV-2 nên nếu có hành khách nhiễm bệnh từ nước ngoài nhập cảnh vào Anh, việc cách ly sẽ giúp Anh ngăn chặn được nguy cơ phát tán mầm bệnh trong cộng đồng.

Quy định này sẽ được áp dụng với tất cả hành khách nhập cảnh vào Anh băng đường hàng không hay đường thuỷ. Một số ngoại lệ được dành cho các nhân viên ngoại giao, nhân viên y tế, lái xe tải hoặc lái tàu chở hàng, cùng một số lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, các công dân đến từ CH Ai-len hay một số đảo của Anh cũng sẽ không phải cách ly do các vùng này nằm trong “Khu vực đi lại chung” với Vương quốc Anh (CTA).

Việc cách ly sẽ được thực hiện tại địa điểm do hành khách nhập cảnh khai báo và sẽ được cảnh sát Anh kiểm tra thường xuyên. Mức phạt với người vi phạm lần đầu là 100 bảng Anh, lần tiếp theo sẽ là 1 ngàn bảng, hoặc có thể bị trục xuất nếu là công dân nước ngoài.

Theo người đứng đầu lực lượng biên phòng Anh, Paul Lincoln, hành khách nước ngoài khi đến Anh vào thời gian tới, vì thế, cần chuẩn bị sẵn các điều kiện về nơi cư trú và tài chính.

“Nếu hành khách không tự lo được chỗ cư trú thì chính phủ Anh có thể sắp xếp địa điểm để cách ly, nhưng hành khách phải trả tiền. Mọi người cần ý thức được rằng chúng tôi sẽ sử dụng các quyền hành liên quan đến việc nhập cư nên nếu như hành khách không có khả năng tự lo được cho mình, mà là người nước ngoài thì thường họ sẽ bị trục xuất”- ông Paul Lincoln nói.

Bên cạnh biện pháp cách ly 14 ngày với khách nhập cảnh, chính phủ Anh cũng dự định tiến hành một loạt các biện pháp khác từ đầu tháng 6, như sử dụng 25 ngàn nhân viên truy dấu tiếp xúc của các ca nhiễm bệnh hay theo dõi người nghi nhiễm thông qua ứng dụng di động. Các sân bay tại Anh sẽ quy định mọi hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang, đồng thời kiểm tra thân nhiệt của những người mới đến.

Ngay sau khi Anh công bố quy định cách ly 14 ngày, một số nước châu Âu đã lên tiếng cho biết họ sẽ đáp trả bằng các biện pháp tương tự. Bộ Nội vụ Pháp ra thông báo lấy làm tiếc về quyết định của phía Anh và sẽ sớm áp dụng biện pháp này với hành khách đến từ Anh.

Hiện tại, Anh vẫn đang là nước có diễn biến dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất tại châu Âu. Trong ngày 22/05, Anh có thêm 351 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong vì dịch lên 36.393 người, cao nhất châu Âu và cao thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Anh hiện vẫn đang duy trì lệnh phong toả chặt chẽ với toàn bộ đất nước, trong khi hầu hết các nước khác tại châu Âu đã nới lỏng hoặc gỡ bỏ phong toả từ nhiều ngày qua./.

Theo VOV