Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Hành trình truy bắt nhóm đối tượng bắn chết chủ nhà nghỉ vì mâu thuẫn chuyện mua dâm

Pháp Luật 05/05/2020 - 18:52

GiadinhNet - Quá trình lẩn trốn tại Hà Nội, các đối tượng liên tục thay đổi nơi ở để tránh bị công an phát hiện.

Liên quan đến vụ chủ nhà nghỉ P.A tại thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bị bắn chết trong đêm, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã bàn giao 5 đối tượng cho Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục điều tra vụ việc.

Các nghi phạm gây án gồm: Phạm Thành Phong (SN 1989), Vũ Văn Quân (SN 1988), Phùng Huy Hạnh (SN 1982, lái xe taxi), Phùng Văn Hạnh (SN 1989), Nguyễn Thanh Lâm (SN 1995). Tất cả các đối tượng này đều trú tại xã Đồng Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 22h ngày 2/5, Phạm Thành Long, Phùng Huy Hạnh, Phùng Văn Hạnh cùng nhau đi taxi do Huy Hạnh lái đến nhà nghỉ P.A do anh Đào Trọng T. (SN 1969) làm chủ.

Khi đến nơi, cả 3 vào trong nhà nghỉ gặp vợ anh T. và hỏi tìm người để mua dâm. Quá trình trao đổi đã phát sinh mâu thuẫn, xô xát giữa Phong và vợ chồng anh T..

Hành trình truy bắt nhóm đối tượng bắn chết chủ nhà nghỉ vì mâu thuẫn chuyện mua dâm - ảnh 1

Hai đối tượng Phong và Quân khi tới nhà nghỉ P.A. Ảnh cắt từ camera an ninh

Sau đó, Phong, Văn Hạnh, Huy Hạnh rời nhà nghỉ P.A đến khu vực dốc Mồ côi thuộc thôn Khuổi Niếng, cách đó khoảng 5km. Tại đây, Phong gọi điện cho Vũ Văn Quân kể lại việc xô xát.

Quân lấy một khẩu súng hoa cải đi xe máy đến gặp Phong rồi chở Phong đến thẳng nhà nghỉ P.A. Huy Hạnh, Văn Hạnh và Nguyễn Thành Lâm đi taxi phía sau.

Đến nhà nghỉ, Phong đập cửa thì anh T. ở trong nhà cầm súng kíp ra bắn về phía nhóm của Phong nhưng đạn không nổ. Quân cầm súng bắn thẳng về phía T. khiến nạn nhân gục xuống.

Sau khi gây án, cả nhóm bỏ trốn. Đi đến cầu Vĩnh Tuy (thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), Quân vứt súng xuống sông, rồi cả bọn cùng đi taxi do Huy Hạnh lái tìm đường lẩn trốn.

Hành trình truy bắt nhóm đối tượng bắn chết chủ nhà nghỉ vì mâu thuẫn chuyện mua dâm - ảnh 2

Cán bộ Phòng Trọng án (Cục Cảnh sát hình sự) lấy lời khai của 1 trong số 5 đối tượng.

Xác định đây là vụ án mạng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nạn nhân cũng là đối tượng hình sự đang trong diện quản lý của Công an tỉnh Hà Giang, ngày 3/5, Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề nghị Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp, chỉ đạo công tác điều tra, truy bắt đối tượng gây án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định, các đối tượng đang lẩn trốn tại Hà Nội và có ở nhờ tại phòng trọ của 1 người đàn ông cùng quê Hà Giang. Tuy nhiên, vốn rất tinh quái, các đối tượng chỉ ở lại trong thời gian ngắn rồi nhanh chóng rời đi để tránh bị công an phát hiện.

Với quyết tâm truy bắt bằng được hung thủ gây án, các trinh sát của Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an quận Thanh Xuân, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) để thu thập thông tin, rà soát những khu vực cho thuê trọ, lần theo tung tích của nhóm đối tượng.

Hành trình truy bắt nhóm đối tượng bắn chết chủ nhà nghỉ vì mâu thuẫn chuyện mua dâm - ảnh 3

Các đối tượng trong vụ nổ súng ở Hà Giang đều thuộc diện "dân xã hội".

Một cán bộ Phòng Trọng án (thuộc Cục Cảnh sát hình sự) cho biết, quá trình xác minh, thu thập tài liệu, cơ quan công an nhận định, nhóm đối tượng trên thuộc diện "dân xã hội", liều lĩnh, lại tàng trữ, sử dụng vũ khí nguy hiểm (súng) để trốn tránh việc truy bắt của lực lượng chức năng. 

Chính vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân cùng lực lượng thực thi nhiệm vụ trong quá trình vây bắt các đối tượng, Cục Cảnh sát hình sự đã thống nhất thực hiện biện pháp vận động các đối tượng gây án ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Ngoài ra, các trinh sát phát hiện đối tượng Phạm Thành Phong có liên hệ với một thanh niên tên D. (là anh họ của Phong) với mục đích vay tiền để đi trốn.

Hành trình truy bắt nhóm đối tượng bắn chết chủ nhà nghỉ vì mâu thuẫn chuyện mua dâm - ảnh 4

Nghi phạm bắn chết chủ nhà nghỉ - Vũ Văn Quân.

Từ những tài liệu thu thập được, Cục Cảnh sát hình sự đã xác định chính xác nơi ở của D.. Khi trinh sát đến nơi trọ gặp anh D. đã thuyết phục anh D. cộng tác, vận động đối tượng Phong ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật. Cùng lúc đó, Phong gọi điện cho anh D. và được anh D. thuyết phục, vận động ra đầu thú. Vì biết không thể trốn thoát được mãi, đối tượng Phong đã đồng ý.

Phong đã thông tin cho trinh sát biết chính xác địa chỉ nơi hắn đang lẩn trốn ở xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội. Phong bày tỏ nguyện vọng muốn đến Cục Cảnh sát hình sự đầu thú để đảm bảo an toàn tính mạng. Lúc này, các trinh sát của Cục đã đến địa chỉ trên để đón đối tượng. Khi đến nơi, có thêm đối tượng Quân cũng ra đầu thú.

Hành trình truy bắt nhóm đối tượng bắn chết chủ nhà nghỉ vì mâu thuẫn chuyện mua dâm - ảnh 5

Các đối tượng đã được di lý về Hà Giang.

Trên đường đưa 2 đối tượng trên về trụ sở, các cán bộ của Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục liên hệ vận động 3 đối tượng còn lại ra đầu thú. Đến cuối ngày 3/5, cả 5 đối tượng gây án đã đến trụ sở Cục Cảnh sát hình sự xin đầu thú.

Tại cơ quan công an, các đối tượng trên thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Được biết, cả khẩu súng của Quân và khẩu súng của nạn nhân đều là súng tự chế. Trước đó, tại hiện trường, công an thu giữ 1 khẩu súng kíp của nạn nhân và đang truy tìm vũ khí gây án của các đối tượng.

Nhật Tân