Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hé lộ lối sống đế vương của một số điệp viên CIA

Chuyện lạ 19/04/2020 - 22:58

Rất khó để có thể tiếp cận với những bản báo cáo chi tiết về các vụ bắt cóc do điệp viên CIA tổ chức. Kể từ ngày 11/9/2001 đến nay, CIA đã tổ chức trên 100 vụ bắt cóc những phần tử bị tình nghi khủng bố ở hàng chục nước trên thế giới. Những người tình nghi bị CIA bắt cóc sẽ được đưa bằng máy bay sang một số nước khác để thẩm vấn như Ai Cập, Syria hay Maroc.

Những điệp vụ này luôn được coi là tối mật. Cho đến nay thì cả Chính phủ Mỹ và CIA đều không chính thức bày tỏ thái độ với bất cứ một vụ bắt cóc nào. Chính vì thế việc một Công tố ủy viên Italia tỉ mỉ điều tra truy tìm manh mối một vụ bắt cóc diễn ra ngày 17/2/2003 tại Milan đã làm cho nhà đương cục Mỹ không khỏi điên đầu.

Trong vụ này 13 điệp viên CIA đã bắt cóc một người đứng đầu nhà thờ Hồi giáo người Ai Cập ở Italia tên là Mustafa Omar Nasser và đưa ông này lên một chuyến máy bay tư nhân về Ai Cập. Từ đó đến nay ông này bặt vô âm tín, giới thạo tin cho rằng có thể vị tu sĩ này đang bị Cơ quan tình báo Ai Cập, cộng tác chặt chẽ với CIA, giam giữ.

Hé lộ lối sống đế vương của một số điệp viên CIA - ảnh 4

Ảnh minh họa.

Ngành Tư pháp Italia đã ra lệnh truy nã 13 điệp viên tham gia vụ bắt cóc này. Nhưng nhóm này có nhiều khả năng đã vào Italia bằng giấy tờ giả và cũng đã cao chạy xa bay từ lâu nên lệnh truy nã và truy tố trước cơ quan pháp luật hầu như không có khả năng trở thành hiện thực. Tuy nhiên, những tài liệu thu được mà báo chí Mỹ đã trích dẫn cho thấy nhiều chi tiết thú vị: Điệp viên CIA không những đã tự tung tự tác vi phạm pháp luật mà còn lợi dụng những vụ hoạt động bí mật này để ăn tiêu xả láng dựa trên tiền đóng thuế của người dân Mỹ.

Theo báo Washington Post tiết lộ thì 13 điệp viên CIA trong điệp vụ trên đã tỏ ra là những kẻ sành điệu và thích lối sống đế vương. Nhóm này luôn tá túc trong khách sạn 5 sao “Principe di Savoia”, một trong những khách sạn sang trọng nhất ở châu Âu với giá tiền phòng một đêm là 490 euro. Chi phí ăn ở cho nhóm điệp viên này tại đây lên tới trên 42.000 USD.

Ngay từ khi chuẩn bị thực hiện điệp vụ này CIA đã tiến hành ở “trình độ cao“, chí ít về khía cạnh chi phí. Riêng các cuộc gặp gỡ trù bị đã diễn ra ở hai khách sạn sang trọng ở La Spezia dọc theo bãi biển. Mặc dù các điệp viên chỉ ở đây vài giờ đồng hồ nhưng hóa đơn chi tiêu đã lên đến hàng nghìn euro. Những điệp viên không ở trong khách sạn “Principe di Savoia” cũng không chịu kém cạnh các đồng nghiệp của mình. Họ thuê các khách sạn sang trọng nhất ở Milan như “Hilton” hay “Star Rose Hotel” với giá một đêm nghỉ không dưới 300 euro.

Ngoài ra, bọn họ còn thuê một số ngôi biệt thự sang trọng dọc bờ biển làm địa điểm để làm việc, tiếp xúc với cộng sự địa phương. Tiền thuê những ngôi biệt thự này phải tới vài nghìn euro một tuần. Liệu những ngôi biệt thự đó có được dùng vào công việc được giao hay không thì đây là một “bí mật“ của CIA.

Mặc dù nhiệm vụ đã hoàn thành nhưng một loạt điệp viên vẫn ở lại Italia sau ngày 17/2 và du hý khắp đất nước Italia. Một số đến “làm nhiệm vụ“ ở Venus, tại đây họ cùng ở trong những khách sạn sang trọng nhất thành phố.

Việc nhà đương cục Italia công bố những tài liệu chi tiết liên quan đến vụ bắt cóc đã làm cho Chính phủ Mỹ không khỏi bẽ mặt. Nhà đương cục Mỹ không thể chối cãi về vụ bắt cóc trước những chứng cứ rõ ràng mà cơ quan tư pháp Italia nắm trong tay.

Không chỉ giới báo chí mà cả cơ quan lãnh đạo CIA cũng như Ủy ban Hạ viện về công tác tình báo đều rất quan tâm đến việc chi tiêu của nhân viên CIA và sự kết hợp công vụ với hoạt động du lịch, vui chơi giải trí của nhân viên CIA. Ngay cả những phần tử ủng hộ nhiệt liệt chính sách chống khủng bố của Chính phủ Mỹ cũng không thể chấp nhận lối sống vương giả kiểu “James Bond” của những điệp viên CIA khi thi hành nhiệm vụ.