Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hiểm hoạ khôn lường khi để những vật dụng cá nhân trong xe ô tô dưới nắng nóng mà ít ai biết

Xã hội 22/05/2020 - 19:27

Có thể nhiều người không biết, những vật dụng cá nhân tưởng chừng vô hại như pin, bật lửa, nước rửa tay khô, nước hoa... lại có thể phát nổ hay bén lửa khi để trong xe ô tô dưới tiết trời nắng nóng.

Thời tiết nắng nóng mùa hè như hiện nay có thể lên đến 40 độ C, kết hợp với hơi nóng ở mặt đường nhựa sẽ khiến nhiệt độ trong ôtô xấp xỉ 70 độ C. 

Khi đó, những vật dụng mà nhiều tài xế thường hay mang theo bên mình như bình cứu hỏa, bật lửa, lon nước ngọt có ga, sạc pin, nước rửa tay khô, nước hoa có thể phát nổ, đồ trang điểm bị nóng chảy, dung dịch tẩy móng tay có thể bén lửa… 

Mới đây, một cư dân mạng là chủ xe ô tô đã đăng tải cảnh báo về việc để những vật dụng cá nhân trong xe ô tô để dưới trời nắng đã bất ngờ phát nổ, may mắn không ảnh hưởng nhiều đến thiết bị trong xe.

Hiểm hoạ khôn lường khi để những vật dụng cá nhân trong xe ô tô dưới nắng nóng mà ít ai biết - ảnh 1

Bài cảnh báo này đã khiến người dùng mạng vô cùng quan tâm. Ảnh chụp màn hình

Hiểm hoạ khôn lường khi để những vật dụng cá nhân trong xe ô tô dưới nắng nóng mà ít ai biết - ảnh 2

Hiểm hoạ khôn lường khi để những vật dụng cá nhân trong xe ô tô dưới nắng nóng mà ít ai biết - ảnh 3

1 số đồ dùng cá nhân tưởng như vô hại nhưng lại phát nổ khi để trong xe ô tô dưới trời nắng nóng. Ảnh: Hiếu Hiệp

Theo đó, chiếc ô tô của chủ tài khoản này để dưới trời nắng, do bên trong chứa các đồ dùng cá nhân dễ phát nổ, khi nhiệt độ lên quá cao đã làm chúng bốc cháy. Rất may tài xế đã phát hiện kịp thời, không có hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Thực tế, trên thế giới từng ghi nhận không ít trường hợp nổ đồ vật khi đỗ ô tô dưới trời nắng. Ở Việt Nam, có nhiều vụ bình chữa cháy, lon nước ngọt có ga hay bật lửa ga phát nổ trên ô tô. 

Đáng chú ý hơn cả là dung dịch khử khuẩn tay hay còn gọi là nước rửa tay khô là vật dụng thiết yếu trong dịch Covid-19, nhưng nó có thể gây hại nếu để trong xe ô tô dưới điều kiện thời tiết có nền nhiệt độ cao.

Hầu hết dung dịch rửa tay khô chứa cồn và do đó dễ cháy. Hàm lượng cồn trong dung dịch sát khuẩn thường là từ 60 đến 80%.

Nước rửa tay khô thực sự nguy hiểm khi tiếp xúc với nắng nóng thiêu đốt của mặt trời mùa hè. Nó còn có thể đặc biệt nguy hiểm hơn nếu một người đang hút thuốc trong xe hoặc nướng thức ăn bên cạnh.

Vì vậy, những vật dụng trên được khuyến cáo không nên để trên ô tô khi trời nắng nóng.