Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hoàn thành ‘giải cứu’ 62 container hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal

Kinh tế 15/11/2020 - 08:59

61/62 container hồ tiêu đã về đến Việt Nam, 1 công hàng đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về.

Liên quan đến 61/62 container hồ tiêu xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam bị mắc kẹt tại Nepal từ tháng 4/2020, trước các nỗ lực của phía Việt Nam, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã tích cực xem xét và giải quyết vụ việc.

Theo đó, Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đã có công văn gửi Hải quan Nepal, kèm theo danh sách các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam để yêu cầu Hải quan Nepal cho phép các container này được tái xuất. Các thủ tục quá cảnh hàng hóa tại Ấn Độ cũng được phía Ấn Độ tạo điều kiện thực hiện nhanh hơn so với quy định.

Cho đến nay, 61/62 container hồ tiêu của các doanh nghiệp đã về đến Việt Nam, 1 container còn lại đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để chuyển về. Việc các công hàng được "giải cứu" thành công đã chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp.

Hoàn thành ‘giải cứu’ 62 container hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal - ảnh 1

Ảnh minh họa: KT

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết, ngay khi nhận được phản ánh về khó khăn của doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã rất quan tâm, chỉ đạo sát sao để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh việc chỉ đạo các Đơn vị chức năng của Bộ Công Thương, đặc biệt là Vụ Thị trường châu Á – châu Phi phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) thực hiện rất nhiều buổi làm việc trực tuyến với các cơ quan đối tác phía Nepal, Ấn Độ

Bộ Công Thương và Sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) đã gửi các công hàm sang cơ quan đối tác tại Nepal, Ấn Độ; Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trực tiếp ký Công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal đề nghị phía Bạn cho phép giải phóng các công hàng đang mắc kẹt tại cảng, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng tại Nepal, không làm gia tăng các chi phí cho doanh nghiệp.

Với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, các Đơn vị của Bộ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (cơ quan đại diện của Bộ Công Thương tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Nepal) đã không quản vất vả, triển khai nhiều biện pháp để thu thập, nắm bắt đầy đủ thông tin, các khó khăn, thiệt hại thực tế của doanh nghiệp, làm việc, yêu cầu phía Nepal cho giải phóng các công hàng hồ tiêu về Việt Nam, đề nghị các cơ quan chức năng tại Ấn Độ đẩy nhanh các thủ tục quá cảnh hàng hóa.

Trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi kéo được các container hồ tiêu về nước, các doanh nghiệp có thể xuất khẩu số lượng tiêu này đi nhiều thị trường khác để bù đắp các chi phí bị ảnh hưởng do sự việc Nepal tạm ngừng nhập khẩu hồ tiêu vừa qua.

Theo Nguyễn Quỳnh

Theo VOV