Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Học sinh Bắc Kinh đeo vòng phát hiện sốt

Thế giới 11/05/2020 - 17:40

Học sinh Bắc Kinh đeo vòng tay theo dõi thân nhiệt khi trở lại trường và nếu họ bị sốt, vòng sẽ gửi cảnh báo tới giáo viên, phụ huynh.

Trung Quốc đã triển khai camera nhiệt ở những khu vực công cộng và hầu hết các nơi yêu cầu người dân cho thấy ứng dụng hiển thị các mức độ xanh lá, vàng và đỏ để xác định nguy cơ lây nhiễm dựa vào lịch sử đi lại khi đất nước bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường sau sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19.

Tại Bắc Kinh, vòng tay theo dõi thân nhiệt được áp dụng tại 5 quận đối với học sinh trung học trong nhiều tháng. Vòng sẽ cung cấp dữ liệu thân nhiệt theo thời gian thực để trường học và phụ huynh theo dõi thông qua ứng dụng trên điện thoại di động.

"Vòng đeo tay tương tự máy theo dõi sức khỏe thông thường. Chúng tôi khuyên học sinh nên đeo 24 giờ mỗi ngày", một giáo viên giấu tên cho hay.

Nếu nhiệt độ của học sinh tăng lên trên 37,2 độ, vòng sẽ nhắc giáo viên báo cảnh sát. Đây là ứng dụng công nghệ mới nhất được Trung Quốc áp dụng để theo dõi khả năng phơi nhiễm nCoV của người dân.

Học sinh Bắc Kinh đeo vòng phát hiện sốt - ảnh 1

Học sinh trung học ở Bắc Kinh, Trung Quốc đến trường hôm nay. Ảnh: AFP.

Trong vài tuần qua, làn sóng trường học mở cửa trở lại diễn ra trên khắp Trung Quốc với các biện pháp an toàn và y tế bổ sung được áp dụng. Những học sinh trung học năm cuối ở Bắc Kinh đã trở lại trường từ cuối tháng 4 sau ba tháng đóng cửa vì Covid-19. Các thử nghiệm công nghệ theo dõi thân nhiệt thông minh được thực hiện ở 18 trường trung học phổ thông thuộc quận Phong Đài của thành phố.

Theo dõi nhiệt độ hàng ngày, đeo khẩu trang bắt buộc và các chính sách cách biệt cộng đồng đã trở thành "bình thường mới" trên khắp Trung Quốc khi giới chức nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh trong nước. Một số tỉnh đã thực hiện các biện pháp trở lại trường một cách thận trọng. Hồi cuối tháng 4, tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc yêu cầu toàn bộ 167.000 học sinh trung học và 30.000 giáo viên phải xét nghiệm axit nucleic.

Là nơi Covid-19 khởi phát trước khi lan ra toàn cầu, Trung Quốc trong những tuần gần đây dường như đã kiểm soát được dịch bệnh và nới hạn chế, mở cửa dần các trường học và kêu gọi người lao động trở lại làm việc. Tuy nhiên, việc xuất hiện cụm dịch mới ở Vũ Hán và thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, vài ngày qua cho thấy rủi ro do Covid-19 vẫn tồn tại.

Giới chức Thư Lan đã nâng cảnh báo nCoV lên mức cao nhất, cấm tất cả các phương tiện giao thông không thiết yếu, các khu dân cư, làng mạc bị phong tỏa, học sinh vừa trở lại trường được yêu cầu tiếp tục học tại nhà. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khuyến cáo nước này cần tiếp tục cảnh giác cao độ và tránh tụ tập đông người.

Huyền Lê (Theo AFP)