Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Học trò sử dụng doping, HLV phủi tay ngay và nói mình “không ngu ngốc”

Thể thao 23/05/2020 - 00:06

(Tin thể thao) Khaled Korany - một trong những huấn luyện viên cử tạ nổi danh tại các kỳ Olympic, khẳng định mình trong sạch trong cuộc chiến chống lại doping.

Bảy vận động viên cử tạ Ai Cập đã thử nghiệm dương tính với chất cấm methandienone ngay trước thềm giải vô địch trẻ và thiếu niên châu Phi ở Cairo cuối năm 2016. Có tới 4 vận động viên 14 tuổi, 3 người khác ở độ tuổi 16, 17. Vụ việc trở thành vụ bê bối lớn với thể thao quốc gia này ở thời điểm ấy.

Học trò sử dụng doping, HLV phủi tay ngay và nói mình “không ngu ngốc” - ảnh 3

HLV Khaled Korany (phải) bị cáo buộc xúi giục học trò sử dụng doping

Hội đồng kiểm tra độc lập do Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF) thành lập, sau đó đã quyết định cấm cử tạ Ai Cập thi đấu các giải quốc tế trong 2 năm cùng khoản tiền phạt 200.000 USD. Phán quyết này được đưa ra vào tháng 9 năm ngoái.

Advertisement

Khaled Korany - huấn luyện viên của các vận động viên trẻ này, bị cáo buộc chính là người tiếp tay. Các tờ báo địa phương khẳng định rằng Korany đã không bị điều tra đúng mức, chỉ vì ông ta có bảng thành tích tốt trong quá khứ. Và Hội đồng kiêm tra độc lập có chung quan điểm này.

Ngay khi biết mình là mục tiêu của cuộc điều tra, Khaled Korany lập tức lên tiếng bảo vệ bản thân: “Tôi không ngu ngốc thế. Tại sao tôi phải mạo hiểm danh tiếng cả đời gây dựng, để có thành công theo cách đó. Không, không bao giờ là như vậy”.

Vừa cố gắng minh oan cho mình, HLV Korany còn tố cáo nhà chức trách đã bỏ rơi các vận động viên. Ông nói với trang Insidethegames: “Án cấm thi đấu 4 năm với các vận động viên trẻ thật kinh khủng. Nó có thể lấy đi sự nghiệp của họ. Họ đã bị Liên đoàn cử tạ Ai Cập bỏ rơi, không hề có huấn luyện viên, hoặc nhân viên y tế nào cho họ nữa”.

Không những vậy, HLV Korany còn đổ tội lên Liên đoàn cử tạ Ai Cập, khi cho rằng giới chức “đói khát” thành tích nên đã ngấm ngầm ra lệnh cho các bác sỹ của đội. Đây được xem là nguồn cung cấp, cố gắng giúp các vận động viên sử dụng doping mà không bị phát hiện. Ngay lập tức cáo buộc này trở thành một "vụ nổ" với cử tạ Ai Cập.

Học trò sử dụng doping, HLV phủi tay ngay và nói mình “không ngu ngốc” - ảnh 4

HLV Khaled Korany (trái) khẳng định mình không ngu ngốc

Khaled Korany hiện đang là HLV trưởng của đội tuyển cử tạ Tunisia. Sau vụ lùm xùm doping ở Ai Cập, ông đã chuyển sang Tunisia. Ông sẽ cùng các học trò tham dự Thế vận hội Tokyo vào mùa hè năm tới. Tuy nhiên, trong trường hợp Hội đồng kiểm tra độc lập tìm thấy các bằng chứng Khaled Korany có liên quan, HLV này có thể phải nhận một án phạt nghiêm khắc.