Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hội chẩn trong đêm về bệnh nhân nguy kịch vì COVID-19 được quan tâm nhất hiện nay

Sức khoẻ 23/05/2020 - 08:11

GiadinhNet- Bệnh nhân 91 hiện ngủ sâu dưới tác động của thuốc an thần, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Nam phi công là người mắc COVID-19 nguy kịch nhất hiện nay.

6h ngày 23/5, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận ca dương tính COVID-19, đánh dấu 37 ngày không phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng.

Như vậy, 24 giờ qua không thêm ca nhiễm mới, một bệnh nhân tái dương tính điều trị tại Quảng Ninh khỏi COVID-19.

Hiện, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly là hơn 14.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 266 người, tại cơ sở tập trung gần 8.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Trong tổng số ca nhiễm 324, đã có 267 người khỏi bệnh. Trong 57 bệnh nhân đang điều trị, sáu người xét nghiệm âm tính lần một, ba người âm tính lần hai.

Trong số ca nhiễm, 184 ca là người nhập cảnh, được cách ly ngay, còn lại lây nhiễm trong cộng đồng.

Bệnh nhân 91 vẫn là ca nặng nhất hiện nay. Chiều tối qua 22/5, bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM sang Chợ Rẫy để điều trị tiếp. Trong thời gian điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, chi phí điều trị lên khoảng hơn 3 tỷ đồng.

BSCK2 Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, đồng thời thực hiện theo tinh thần của buổi hội chẩn liên viện cấp quốc gia và hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, mọi công tác chuẩn bị để vận chuyển, tiếp nhận nam phi công nhiễm COVID-19 đến khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy được phối hợp nhịp nhàng, an toàn.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91, êkip phụ trách điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân 91 (43 tuổi, quốc tịch Anh, nặng 100kg, cao 1.83m) hiện ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần.

Mạch 87 lần/phút; huyết áp 150/80 (không có thuốc vận mạch); thở máy (tần số FiO2 40%; PEEP 10; Pi 12), vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO... Bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện.

BS Thức khẳng định Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91, đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe thì sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19.

Đến 6 giờ sáng 23/5, bệnh nhân số 91 đã bước sang ngày điều trị thứ 67, với 66 ngày điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, 12 giờ đồng hồ điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính cả về phương diện PCR (kháng nguyên) cũng như phương diện phân lập virus.

Kết quả chụp CT-Scan phổi lần 2 của bệnh nhân cho thấy phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%. Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng.

Bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, hỗ trợ thở máy, mở khí quản, can thiệp ECMO ngày thứ 47.

T.Nguyên