Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hối lỗi được tha thứ và bản án khoan hồng vụ án mạng do mời bia

Pháp Luật 19/04/2020 - 20:41

Bị cáo Tám và nhóm của anh T. ngồi cùng 1 quán nhậu. Do quen biết từ trước nên anh T. cầm ly sang bàn của nhóm Tám mời bia thì xảy ra mâu thuẫn.

Án mạng từ việc mời bia

Một ngày tháng Ba, nhiều người thân của anh Nguyễn Xuân T. (32 tuổi, ngụ xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc) cùng nhau đến TAND tỉnh Đồng Nai, để theo dõi phiên tòa xử kẻ đã ra tay sát hại anh T..

Anh T. tử vong gần 1 năm trước, bởi sự hung hăng của 1 thanh niên trong bữa nhậu. Trước khi bị sát hại, anh T. là giáo viên dạy Thể dục trường tiểu học Lam Sơn (xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Kẻ gây ra cái chết cho anh T. là bị cáo Nguyễn Khắc Tám (SN 1989, quê Thanh Hóa). Tối 2/4/2019, Tám và Nguyễn Hữu Nam, cùng một số bạn bè từ Bình Dương đến nhậu tại quán Phước Ốc (thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Hối lỗi được tha thứ và bản án khoan hồng vụ án mạng do mời bia - ảnh 1

Một phút thiếu kiềm chế, Nguyễn Khắc Tám trả giá bằng bản án 12 năm tù giam

Tại đây, nhóm của Tám và Nam gặp anh Nguyễn Xuân T. và một số người khác cũng đang ngồi nhậu. Trong lúc nhậu, anh T. có mời bia những người ngồi cùng bàn nhưng Tám ngăn cản không cho bạn mình uống dẫn đến mâu thuẫn, đánh nhau.

Anh T. dùng tay đấm một cái vào đầu Tám nên Tám phản ứng. Được mọi người cùng bàn can ngăn, khuyên Tám ra về nên mâu thuẫn lắng xuống. Lúc đầu, Tám ra xe mở cốp lấy dao với ý định quay lại trả thù, nhưng sau đó dừng lại và dắt xe ra về. Tuy nhiên, anh T. lại cầm 1 chiếc ghế nhựa, tiến đến đánh Tám. Trong lúc thiếu kiềm chế, Tám đã dùng dao tấn công lại, đâm anh T. gục tại chỗ rồi lên xe bỏ đi.

Nạn nhân sau đó được bạn bè đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong. Tám bị bắt và bị khởi tố, truy tố về tội Giết người.

Mức án khoan hồng

Tại phiên tòa, bạn bè và người thân của Tám cũng có mặt. Bị cáo Tám cho biết, thời điểm gây án đã có hơi men trong người, lại bị đánh trước nên tức giận, không kiềm chế được. Vì “dưới cơ” anh T. nên khi bị đánh, Tám mới đi lấy hung khí để trả thù, chứ không hề có chuẩn bị trước.

Sau khi bị đánh trên bàn nhậu, Tám được mọi người khuyên nên đã ra lấy xe định về. Theo Tám, nếu anh T. không đi ra chỗ để xe đánh thì có lẽ Tám sẽ đi về và đã không có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra. Nhưng cũng theo Tám, dù là lý do gì, thì việc giết người đã xảy ra và là lỗi của Tám. Tám mong người thân của anh T. tha thứ cho Tám.

Đáp lại sự thành khẩn của Tám, người nhà anh T. trình bày rằng, anh T. mất đi là tổn thất lớn của gia đình. Nhưng nếu giữ mãi sự thù hận cũng không giải quyết được gì, nên trước đó, gia đình đã làm đơn bãi nại cho Tám. Nay họ mong tòa xem xét, giảm cho Tám một phần hình phạt.

Được người nhà anh T. tha thứ, Tám nói lời cảm ơn và mong được HĐXX cân nhắc, tuyên phạt mức án thấp nhất để bị cáo sớm có cơ hội trở về với gia đình.

Sau giờ nghị án, HĐXX đã chấp nhận một phần thỉnh cầu của Tám. HĐXX nhận định, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo đã dùng dao tấn công khiến bị hại tử vong, gây đau thương mất mát cho những người thân của bị hại. Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, thể hiện tính chất côn đồ, coi thường pháp luật nên cần tuyên mức án tương xứng.

Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, đã bồi thường một phần tổn thất cho gia đình bị hại và được gia đình bị hại bãi nại. Trong vụ án này, bị hại cũng có một phần lỗi. Ngoài ra, bị cáo cũng có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, gia đình có người thân có công với cách mạng...

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt theo quy định pháp luật, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Tám 12 năm tù giam về tội Giết người.

Công Thư

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số thứ 7 (15)

Hối lỗi được tha thứ và bản án khoan hồng vụ án mạng do mời bia - ảnh 2