Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hong Kong nới giãn cách xã hội, Hàn Quốc chuyển phương thức phòng dịch

Thế giới 05/05/2020 - 19:20

Tại Hong Kong, các khu giải trí như các phòng tập thể dục thể thao, thẩm mỹ viện và phòng chơi mạt chược... sẽ được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 8/5 với điều kiện tuân thủ biện pháp chống dịch.

Hong Kong nới giãn cách xã hội, Hàn Quốc chuyển phương thức phòng dịch - ảnh 1 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục chuyển biến tích cực, ngày 5/5, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó cho phép một số khu vực giải trí và trường học mở cửa trở lại.

Phát biểu họp báo, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết các khu giải trí như các phòng tập thể dục thể thao, thẩm mỹ viện và phòng chơi mạt chược... sẽ được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 8/5 tới với điều kiện tuân thủ các biện pháp chống dịch hiện hành.

Các quán bar cũng được phép mở cửa trở lại song phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt như giới hạn số lượng khách hàng cũng như không có trình diễn ca nhạc. Ngoài ra, các quy định hạn chế số thực khách tại mỗi bàn trong các nhà hàng sẽ được nới lỏng từ bốn người tăng lên tám người, và không được phép tụ tập quá tám người.

Các trường học tại Hong Kong sẽ mở cửa trở lại sau kỳ thi đại học và chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn một là các trường trung học từ lớp 9 đến lớp 11 mở cửa trở lại vào ngày 27/5; giai đoạn hai là từ lớp 4 đến lớp 8 mở cửa trở lại ngày 6/8; còn giai đoạn ba là từ lớp mẫu giáo lớn đến tiểu học từ lớp 1- 3 bắt đầu đi học trở lại từ ngày 15/6.

Chính sách nới lỏng hạn chế được đưa ra trong bối cảnh Hong Kong đã 16 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới tại vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sẽ tái bùng phát, đồng thời kêu gọi người dân Hong Kong duy trì cảnh giác.

Một số quy định giãn cách xã hội, có hiệu lực trong hơn một tháng qua và dự kiến hết hạn vào nửa đêm 7/5, sẽ được gia hạn thêm hai tuần, theo đó một số có nguy cơ lây nhiễm cao như quán karaoke, phòng tiệc và hộp đêm tiếp tục đóng cửa.

Hàn Quốc sẽ chuyển từ giãn cách xã hội sang giãn cách song song

Cũng trong ngày 5/5, Bộ trưởng Y tế và phúc lợi Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết việc song song thực hiện giãn cách xã hội và duy trì nhịp sống bình thường đồng nghĩa mỗi cá nhân sẽ đóng vai trò chủ thể chính, chịu trách nhiệm phòng dịch cho bản thân và xã hội.

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Quản lý an toàn trung ương, Bộ trưởng Park Neung-hoo nhấn mạnh quyết định nới lỏng giãn cách xã hội không có nghĩa là Hàn Quốc đã hoàn toàn vượt qua đại dịch COVID-19, qua đó kêu gọi người dân duy trì giãn cách để đảm bảo an toàn.

[Hàn nới lỏng giãn cách xã hội, Nhật có thể gia hạn tình trạng khẩn cấp]

Bắt đầu từ ngày 6/5, Hàn Quốc sẽ chính thức chuyển phương thức phòng dịch từ giãn cách xã hội sang giãn cách song song với duy trì nhịp sống bình thường. Theo đó, các cơ sở đang tạm ngừng hoạt động do dịch bệnh sẽ dần được mở cửa trở lại.

Hong Kong nới giãn cách xã hội, Hàn Quốc chuyển phương thức phòng dịch - ảnh 2 Người dân đi bộ trong công viên tại Yeouido, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Park nhấn mạnh mọi sự kiện và các cuộc gặp gỡ, tụ tập đều phải đảm bảo tuân thủ nghiêm chỉnh các nguyên tắc phòng dịch. Ông bày tỏ kỳ vọng người dân sẽ tiếp tục duy trì nỗ lực như hiện nay để đạt thành quả mới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Thái Lan cảnh báo áp đặt lại lệnh cấm bán đồ uống có cồn

Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã lên tiếng chỉ trích các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và các cửa hàng bán rượu cho phép nhiều khách hàng cùng lúc mua đồ uống có cồn, vi phạm quy định giãn cách xã hội. Ông khuyến cáo các cửa hàng và siêu thị giới hạn lượng đồ uống có cồn đối với từng khách hàng và khoảng thời gian khách hàng đến mua sắm, nếu không những cửa hiệu kinh doanh vi phạm sẽ ngay lập tức bị đóng cửa theo pháp luật.

Lời khiển trách của nhà lãnh đạo Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh nhiều người đã đổ xô tới các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và cửa hiệu rượu để mua số lượng lớn rượu whisky, rượu vang và bia sau khi nước này cho phép bán trở lại các đồ uống chứa cồn từ ngày 3/5.

Tình trạng gia tăng đột biến số lượng người vi phạm lệnh giới nghiêm ban đêm trong thời gian từ tối 3/5 đến sáng 4/5 đã khiến cho giới chức Thái Lan phải cảnh báo rằng chính phủ có thể sẽ phải áp đặt lại lệnh cấm bán đồ uống có cồn.

Hong Kong nới giãn cách xã hội, Hàn Quốc chuyển phương thức phòng dịch - ảnh 3 Một khách hàng tranh thủ đi mua tại một siêu thị ở thủ đô Bangkok trưa 3/5 sau khi lệnh cấm bán đồ uống có cồn được dỡ bỏ. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Theo thống kê, có tổng cộng 690 người vi phạm lệnh giới nghiêm trong thời gian nói trên, tăng 60% so với đêm hôm trước khi lệnh cấm bán đồ uống có cồn vẫn còn hiệu lực. Trong số đó, 129 người vi phạm do liên quan đến các cuộc tụ tập uống rượu bia, hành vi bị cấm theo Sắc lệnh Về tình trạng khẩn cấp. Những vi phạm khác kiên quan đến đánh bạc và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Từ đầu tháng này, Thái Lan đã bước vào giai đoạn một của việc nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống COVID-19 mặc dù Sắc lệnh Về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới 31/5.

Trước việc có những thông tin nói rằng nhiều cơ sở kinh doanh phớt lờ chính sách giãn cách xã hội của chính phủ cũng như các quy định liên quan, Thư ký Thường trực Bộ Nội vụ Chatchai Promlert đã ra lệnh tất cả các tỉnh trưởng phải giám sát chặt chẽ những địa điểm kinh doanh được phép mở cửa trở lại và đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định, nếu không sẽ bị đóng cửa ngay lập tức.

Quan chức này cũng hối thúc các tỉnh trưởng và văn phòng hành chính địa phương tổ chức các chiến dịch quảng bá để hướng dẫn người dân về cách thức sử dụng an toàn các dịch vụ của những cơ sở được phép mở cửa trở lại mà không gây nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng./.

Phương Oanh-Mạnh Hùng-Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)