Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hợp tác ASEAN và các quốc gia Đông Á là chìa khóa để chống dịch

Thế giới 14/04/2020 - 22:38

Theo ông Abe, Nhật Bản dự kiến cung cấp miễn phí thuốc Avigan, còn có tên gọi khác là Favipiravir, cho ít nhất 20 quốc gia nhằm mở rộng nghiên cứu về tính hiệu quả của dược phẩm này.

Hợp tác ASEAN và các quốc gia Đông Á là chìa khóa để chống dịch - ảnh 1 Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu khai mạc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 14/4, phát biểu trước báo giới sau khi tham dự Hội nghị Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3 hay APT) về ứng phó với dịch COVID-19 qua hình thức trực tuyến do Việt Nam chủ trì, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cập đến việc công ty dược phẩm Fujifilm Toyama Chemical của nước này đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc kháng virus Avigan để chữa trị cho các bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo ông Abe, Nhật Bản dự kiến cung cấp miễn phí thuốc Avigan, còn có tên gọi khác là Favipiravir, cho ít nhất 20 quốc gia nhằm mở rộng nghiên cứu về tính hiệu quả của dược phẩm này.

Ông khẳng định: "Hợp tác giữa ASEAN và các quốc gia Đông Á là chìa khóa trong bối cảnh chúng tôi phối hợp để khống chế và chấm dứt sự lây lan của dịch bệnh COVID-19."

Thủ tướng Abe nhấn mạnh sự cần thiết duy trì các tuyến thương mại, đặc biệt đối với vật tư y tế và hàng hóa quan trọng khác.Theo ông Abe, bất kỳ biện pháp nào được các quốc gia áp đặt nên phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ngoài ra, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đề xuất việc thành lập một Trung tâm ASEAN để đối phó với các bệnh lây nhiễm, do Quỹ liên quốc gia Nhật Bản-ASEAN tài trợ.

[Tổng thống Hàn Quốc cam kết ủng hộ ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19]

Ngoài việc kêu gọi các nỗ lực hợp tác lớn hơn trong việc chia sẻ thông tin và kiến thức không chỉ trong lĩnh vực phát triển y tế, mà cả trong các chính sách đối nội liên quan đến mảng an sinh xã hội và y tế do tác động to lớn của đại dịch COVID-19 đối với cộng đồng, các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác đều nhất trí về sự cấp bách phát triển một loại thuốc điều trị dịch bệnh COVID-19 đang gây ra cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Trước đó, cũng tại hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường nhận thức cộng đồng đối với tương lai chung của nhân loại để có thể sớm giành chiến thắng trước đại dịch COVID-19 tại khu vực Đông Á.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết dành mọi sự ủng hộ có thể đối với các nước thành viên ASEAN và nhiều quốc gia khác trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)