Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Họp trực tuyến Bộ trưởng y tế G20: Việt Nam đề xuất biện pháp hợp tác chống dịch COVID-19

Thế giới 19/04/2020 - 23:43

TTO - Bộ trưởng Y tế các nền kinh tế lớn thuộc nhóm G20 vừa bắt đầu cuộc họp trực tuyến ngày 19-4 để thảo luận biện pháp chung để đối phó với đại dịch COVID-19. Tại cuộc họp, Việt Nam đề xuất các biện pháp hợp tác quốc tế.

Họp trực tuyến Bộ trưởng y tế G20: Việt Nam đề xuất biện pháp hợp tác chống dịch COVID-19 - ảnh 1

Một cuộc họp trực tuyến của các lãnh đạo G20 hồi 3-2020 chụp tại Mexico - Ảnh: REUTERS

Cuộc họp ngày 19-4 có sự tham gia của lãnh đạo các nước Tây Ban Nha, Singapore, Jordan và Thụy Sĩ cũng như các tổ chức lớn như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB), theo tuyên bố của G20.

Tham gia cuộc họp, Thứ trưởng Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường trình bày các chiến lược mà Việt Nam đang áp dụng để đối phó với dịch COVID-19 cũng như giảm thiểu tác động của dịch đối với kinh tế và xã hội. Đồng thời, Việt Nam cũng chia sẻ thông tin, cung cấp thiết bị và vật dụng y tế cho các nước khác.

Theo ông Trương Quốc Cường, G20 cần hành động để đối phó với cuộc khủng hoảng mang tên COVID-19.

Trước hết, Việt Nam kêu gọi tăng cường cơ chế đối thoại và hợp tác để đối phó với COVID-19 và giải quyết các thách thức chung cho hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới, thúc đẩy hợp tác kinh tế, phối hợp chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, cũng như cung cấp hỗ trợ cho cộng đồng ở nước ngoài để giúp họ ổn định cuộc sống và có đầy đủ các điều kiện cần thiết để ngăn ngừa và chống lại căn bệnh này.

Về nghiên cứu và phát triển, là cơ quan y tế chuyên ngành của UN, WHO nên tiếp tục đi đầu trong việc huy động và phối hợp các nỗ lực, đặc biệt là phát triển văcxin và thuốc điều trị, và cung cấp vật tư và thiết bị y tế.

Cuối cùng, Việt Nam kêu gọi tăng cường khả năng chuẩn bị và năng lực Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR). Theo tuyên bố về tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, các năng lực của IHR cần được đẩy nhanh bao gồm giám sát và đánh giá rủi ro, phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng và quản lý lâm sàng, truyền thông rủi ro,... đặc biệt đối với các nước có hệ thống y tế kém phát triển.

Họp trực tuyến Bộ trưởng y tế G20: Việt Nam đề xuất biện pháp hợp tác chống dịch COVID-19 - ảnh 2 G20 cam kết bơm 5.000 tỉ USD, hỗ trợ các nước đang phát triển chống COVID-19

TTO - Các quốc gia G20 ngày 26-3 tuyên bố sẽ cùng đóng góp 5.000 tỉ USD cho kinh tế thế giới, đối phó với đại dịch từ virus corona chủng mới (COVID-19).