Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Huawei bất ngờ ''cải cách'': Nhậm Chính Phi từ chức CEO ở một trong những chi nhánh quan trọng nhất

Công nghệ 14/04/2020 - 20:07

Một loạt vị trí chủ chốt của Huawei cũng thay đổi người kế nhiệm.

Vào ngày 10/4 vừa qua, Shanghai Huawei Technologies - chi nhánh của Huawei ở Thượng Hải - đã có một loạt sự thay đổi quan trọng về nhân sự. Trong đó, Giám đốc điều hành Nhậm Chính Phi đã từ chức. Bà Tôn Á Phương là đại diện pháp lý và chủ tịch của Huawei cũng từ chức. Người tiếp quản là Tian Xingpu, người từng đứng đầu chi nhánh Huawei ở Hàng Châu.

Ngoài ra, tất cả 4 nhân sự chủ chốt, bao gồm cả chủ tịch luân phiên của Huawei, Xu Zhijun, cũng rút lui khỏi hội đồng quản trị. Đây là những vị trí đặc biệt quan trọng với công ty, gia nhập và làm việc tại Huawei từ thập niên 90. 

Huawei Thượng Hải, được đăng ký kinh doanh vào năm 2001, là một trong các chi nhánh quan trọng nhất của Huawei ở thời điểm hiện tại. Bởi công ty này có liên quan đến phát triển phần mềm, dịch vụ công nghệ trong lĩnh vực truyền thông, đa phương tiện băng thông rộng và thiết bị liên lạc không dây. Đó là lý do mà một loạt các vị trí lãnh đạo trong nhiều năm qua đều do các nhân vật vào hạng "đại thần" trong tập đoàn tiếp quản.

Tuy nhiên, Huawei đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Đặc biệt với riêng Nhậm Chính Phi, khi con gái của ông, Mạnh Vãn Chu - giám đốc tài chính của Huawei - đã bị bắt tại Canada vào năm 2018 với cáo buộc liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Kể từ đó, Huawei đã phải nhận một loạt các đòn trừng phạt nặng nề. Mối quan hệ chặt chẽ với các cơ sở quân sự của Trung Quốc cũng làm nhiều nước dấy lên lo ngại rằng các hệ thống viễn thông 5G của Huawei có thể được sử dụng để làm gián điệp.

Trên thực tế, trong các cuộc phỏng vấn năm ngoái, Nhậm Chính Phi cũng hé lộ rằng Huawei đang dần chuyển đổi tầng lớp quản lý sang cho những người trẻ tuổi hơn. Tuy nhiên, với vai trò là người sáng lập, các quyết sách lớn của công ty vẫn sẽ khó tách khỏi lý tưởng của vị lãnh đạo kỳ cựu này.

Tham khảo Sina