Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Huawei tuyên bố sở hữu công nghệ chống bụi và nước mạnh hơn tiêu chuẩn IP68: Học theo Bkav?

Công nghệ 11/05/2020 - 18:01

Tuy nhiên sớm hơn thời điểm công bố sản phẩm theo tiêu chuẩn mới IP68+ của Bkav đêm qua, Huawei đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế từ đầu tháng 5.

Tuy nhiên không giống như Bkav công bố thông tin này trong buổi ra mắt sản phẩm Bphone mới hôm qua, Huawei đang nộp đăng ký bằng sáng chế vào ngày 1/5, với số xuất bản là CN111092973A. Nó có nội dung xoay quanh công nghệ mới được hãng này phát triển nhằm tăng khả năng chống bụi, chống thấm nước và thoáng khí tại các cổng kết nối trên sản phẩm, có thể được sử dụng trong các thiết bị di động đầu cuối của công ty.

Ở hiện tại, các nhà sản xuất thường sử dụng các mắt lưới cực nhỏ đặt ngay trước loa và microphone của máy, lợi dụng quy luật về sức căng bề mặt của nước khiến nước "dính vào nhau", thay vì chảy qua. Tuy nhiên, đó là trong điều kiện thường. Còn với áp lực đủ lớn, nước sẽ xâm nhập vào thiết bị. Đồng thời, nó cũng có nhược điểm là trong quá trình sử dụng, các hạt bụi bẩn cũng sẽ bám trên lưới, ngăn cản khả năng lưu thông không khí, gây hạn chế khả năng liên lạc ổn định.

Tuy nhiên, bằng sáng chế của Huawei sử dụng một loạt các hệ thống màng chống nước thoáng khí, lưới chắn bụi cùng các lớp kết dính khác nhau. Chúng được đặt theo một quy luật riêng, sắp xếp phía bên trong để ngăn cách giữa lỗ mở trên vỏ máy và thành phần linh kiện bên trong. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết trên bằng sáng chế không được mô tả rõ ràng.

Hiện tại, Huawei đã có thể tạo ra các sản phẩm smartphone đảm bảo tiêu chuẩn chống thấm nước và chống bụi cao nhất thế giới là IP68. Nhưng bằng sáng chế mới này có thể làm cho các chức năng chống thấm nước và chống bụi của thiết bị đầu cuối đến từ Huawei trở nên mạnh mẽ và đa dạng hơn.

Về định nghĩa chung thì chuẩn IP68 trên thông số của những chiếc smartphone cho ta biết những chiếc điện thoại đó đã được thiết kế để có khả năng chống lại bụi và vật thể cứng ở mức 6, mức cao nhất và có thể hoạt động bình thường trong môi trường nước ở độ sâu lên đến 1m.

Trong khi đó ở Việt Nam đêm qua, Bkav trong buổi ra mắt loạt sản phẩm điện thoại di động Bphone B86 cũng tự hào giới thiệu về khả năng chống nước mới ở độ sâu 2 mét trong thời gian 30 phút, mang tên gọi IP68+.

Cũng trong buổi ra mắt, CEO Nguyễn Tử Quãng đã thử nghiệm trực quan bằng cách thả rơi sản phẩm vào một bể cá có độ sâu dưới 1 mét. Sau khoảng 5 phút, ông sử dụng một thiết bị di động khác để gọi vào số điện thoại trên chiếc Bphone B86 trong bể cá. Điện thoại có hiện tượng đổ chuông.

Tuy nhiên, không có thông tin chi tiết về công nghệ được Bkav áp dụng trên Bphone mới, cũng như việc hãng có đăng ký bản quyền sáng chế về tính năng này hay không.

Tham khảo Sina