Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Huế là thành phố áo dài, tại sao không?

Du lịch 23/05/2020 - 09:49

TTO - Trong bối cảnh các tỉnh thành đều có thế mạnh về du lịch và đều đầu tư phát triển lĩnh vực này, việc tạo dựng lại một cách nguyên vẹn lối sống xưa ở Huế là rất cần thiết. Có như thế, Huế mới có nét riêng để hấp dẫn du khách thập phương.

"Huế xưa" là gì?

Tại Huế, khu vực Đại Nội vẫn có thể thu hút du khách đến đông hơn nếu tạo dựng lại nguyên vẹn lối sống cung đình xưa.

Thực tế hiện nay, du khách đến khu vực Đại Nội chỉ được xem những kiến trúc xưa, những đồ nội thất xưa... Nhưng du khách cũng sẽ tự hỏi: Ngày xưa nhà vua, hoàng hậu, phi tần, công chúa, hoàng tử, cung nữ, thái giám, quan lại, quân lính... sinh hoạt như thế nào ở đây? Họ mặc những trang phục nào? Họ xưng hô như thế nào? Họ ăn những món ăn gì? Và cả những chuyện "thâm cung bí sử" nữa.

Ngoài Đại Nội, Huế cũng nên có những không gian dành cho "khoảng trời ký ức". 

Chẳng hạn, hình ảnh những chiếc xe kéo chở khách, những quán cơm âm phủ dành cho những người phu xe kéo vào buổi khuya, lính lê dương Pháp, lính khố xanh, lính khố đỏ... được tái hiện, cũng như như phong trào chống thuế, hoạt cảnh Nhật - Pháp cấu kết nhau bóc lột nhân dân, lễ thoái vị của vua Bảo Đại…

Còn cần điều gì nữa?

Để thu hút du khách, Huế cần đi ngược lại xu thế "hiện đại hóa" văn hóa. Phụ nữ Huế cần trở lại mặc áo dài. Đàn ông Huế cũng nên như thế. Một "thành phố áo dài" chắc hẳn không có nơi nào có.

Huế cần khuyến khích người dân trồng thêm cây xanh và thường xuyên đi xe đạp. Một thành phố xanh và một thành phố "đạp xe vì môi trường" sẽ hấp dẫn du khách ưa thích sự yên tĩnh và nghỉ dưỡng trong cuộc sống ồn ào, đầy mệt nhọc như hiện nay.

Huế cũng cần có sự điều chỉnh đối với Festival Huế để tạo nét riêng cho du lịch. Hãy giảm dần số lượng các đoàn nghệ thuật nước ngoài, các đoàn nghệ thuật của các tỉnh thành khác. Hãy chọn những tiết mục đặc sắc chỉ riêng Huế mới có để giới thiệu  với du khách thập phương. 

Chẳng hạn, nên tái hiện nhã nhạc cung đình Huế trong bối cảnh cung đình của Huế xưa. Du khách sẽ thấy thích thú khi mặc trang phục một người lính hầu, một ông quan, một vị chánh sứ để nghe nhã nhạc cung đình với một "ông vua" hơn là ngồi nghe trong trang phục hiện đại và không có "ông vua" nào.

Cuối cùng, cần khai thác tối đa những thế mạnh "đang ngủ" của Huế. Tượng đài Quang Trung, khu phố cổ Bao Vinh và Gia Hội cần phát huy vai trò. Huế cũng cần có một phim trường để du khách có thể trải nghiệm trong vai trò là một diễn viên quần chúng. Và nơi này cũng cần có một khu phố ẩm thực đặc trưng, bởi Huế chiếm đến 65% trong tổng số 3.000 món ăn của Việt Nam.

NGUYỄN VĂN TOÀN