Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

''Hung thần'' container khuynh đảo làng đại học

Pháp Luật 15/09/2008 - 00:40

Khu vực làng ĐH Quốc gia TP.HCM bị những bãi đậu xe container trái phép ngang nhiên lấn chiếm trong nhiều năm qua, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh viên.

no image
Một “hung thần” container đang lấn lối đi bộ của SV - Ảnh: Trí Quang
Khu vực làng ĐH Quốc gia TP.HCM bị những bãi đậu xe container trái phép ngang nhiên lấn chiếm trong nhiều năm qua, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh viên.

Bụi bay ngất trời, còi hụ inh ỏi

16 giờ cuối tuần, nhiều sinh viên đang thả bộ trên con đường dẫn về ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM, đột ngột giật bắn người vì tiếng còi hơi chói tai. Một chiếc xe container đang lao tới với tốc độ chóng mặt. Mọi người hốt hoảng dạt vào lề để né "hung thần"...

no image
Hàng trăm chiếc xe tải nặng, container đang tập trung tại làng ĐH
Mỗi ngày, cung đường từ bến xe buýt cắt ngang cổng KTX và chạy thẳng ra xa lộ Hà Nội có đến hàng trăm lượt xe container ra vào. "Xe container ở đây hoạt động nhiều nhất là vào ban đêm, trẻ con ở nhà xung quanh cứ giật mình hoài vì các tài xế cứ vô tư bóp còi inh ỏi, không ngủ được. Còn mấy cháu SV thì hốt hoảng lạc tay lái đâm xe máy vào đường cống, bụi cây là chuyện như cơm bữa" - bác N.H, một người dân sống lâu năm tại cung đường trên, bức xúc nói. Một cán bộ thuộc KTX ĐH Quốc gia cho biết, cách đây không lâu, nhiều tài xế xe container do chạy quá tốc độ đã lạc tay lái đâm sầm vào hàng rào KTX và gây hư hỏng nặng.

no image
Chỉ trong 2 đêm, phần đất um tùm cây cối bên hông trường ĐH An ninh đã trở thành bãi đỗ container công khai như thế này

Đây cũng là tuyến đường xe buýt chở SV ra vào liên tục nên nguy cơ đụng độ với các "hung thần" xa lộ là không nhỏ. Mới đây đã xảy ra một vụ va quệt khá nặng giữa xe container và xe buýt, song rất may là không một SV nào bị thương. Không những thế, các xe container cồng kềnh còn rất thường xuyên lấn lối đi của SV và gây kẹt xe nghiêm trọng trên các tuyến đường hẹp. Cả người dân và SV đều rất bức xúc, nhất là khi ngày càng có nhiều bãi đỗ xe container xâm lấn phần đất của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo chúng tôi tìm hiểu, để tránh tai mắt chính quyền, tất cả các hoạt động khai phá, xây dựng các bến bãi đỗ xe container trái phép nói trên đều diễn ra âm thầm vào ban đêm thứ bảy và chủ nhật.

Bãi lớn "sinh" bãi nhỏ

Cách đây không lâu, chỉ trong hai đêm cuối tuần, khu đất um tùm cây bên hông trường ĐH An ninh đã được ủi sạch để biến thành một bãi đỗ mới cho container rộng khoảng 1 ha. Biết tin này, ĐH Quốc gia đã phản ánh lên Đội quản lý trật tự đô thị cùng Hội đồng đền bù của cả hai địa phương để đến hiện trường xử lý. Song, sau khi bị lập biên bản, bãi đỗ này bước vào... hoạt động chính thức! Việc lập biên bản chẳng khác nào thủ tục hợp thức hóa bãi đỗ container trái phép này.

Hiện nay, đất quy hoạch ĐH Quốc gia đang có khoảng 16 bãi đỗ container trái phép đang hoạt động tập trung tại 5 khu vực chính. Khu vực lớn nhất là bãi container của Công ty Mê Kông (trước đây là Công ty Agromax thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) với 8 ha. Khu lớn thứ hai là bãi đỗ do một hộ dân (thuộc xã Đông Hòa) mở ra cho thuê ngay bên hông bến xe buýt, thứ ba là bãi đỗ bên cạnh và sau lưng trường ĐH An ninh.

Đối diện bãi đỗ này là 3 bãi đỗ liên hoàn rộng hơn 2 ha của một số công ty có dựng bảng tên, đó là Công ty Tiến Đạt, Công ty TNHH Đỗ Hồng Hải và Công ty vận tải Minh Trang. Ở bãi đỗ lớn này có đến hàng trăm chiếc container, xe tải hạng nặng đang tập trung. "Đây là phần đất do tỉnh Sông Bé (nay là Bình Dương) đã cấp cho xí nghiệp chế biến cung ứng cà phê xuất khẩu (nay là Công ty cà phê Iasao) năm 1992. Lẽ ra đến ngày 22.8.2008 công ty trên phải bàn giao cho ĐH Quốc gia song chưa bàn giao được vì có một số công ty tự ý lấn chiếm đất để mở bãi đỗ container" - ông Mai Thanh Bình, Phó phòng Quản lý đất đai thuộc Ban quản lý dự án xây dựng ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết.

ĐH Quốc gia đang bị "xâm thực" nhiều ha đất bởi các bãi đỗ container trái phép. Với tần suất ra vào làng ĐH của một lượng xe container lớn như vậy, các con đường được đầu tư tiền tỉ dành cho SV không tránh khỏi tình trạng bị hư hại nhanh chóng. Và hiện tại khu vực làng ĐH vẫn chưa có một biển cấm nào đối với loại xe trên. Thêm vào đó, việc ngày càng có nhiều bãi đỗ tự phát hình thành khiến cho tình hình an ninh trật tự trong khu vực càng trở nên phức tạp.

Quá nhiều nguy hiểm cho sinh viên!

Thanh Niên đã có cuộc trao đổi cùng PGS-TS Châu Ngọc Ẩn - Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng ĐH Quốc gia TP.HCM.

* Có thông tin cho rằng ĐH Quốc gia xẻ đất ra để cho thuê bãi đỗ xe container. Thực hư ra sao thưa ông?

- Xin nói ngay là không hề có chuyện đó. ĐH Quốc gia cũng đang rất bức xúc về vấn đề này vì hàng chục ngàn SV đang bị xe container lấn đường đi và gây nguy hiểm. 

* Chính xác có bao nhiêu bãi đỗ xe container trái phép chiếm đất của ĐH Quốc gia?

- Trên phạm vi đất quy hoạch của ĐH Quốc gia có 3 nơi lập bãi đỗ container trái phép thuộc xã Đông Hòa (Dĩ An, Bình Dương) và 1 nơi thuộc phần đất chưa được kiểm kê của P.LinhTrung (Q.Thủ Đức, TP.HCM). Ngoài ra, còn có một bãi đỗ container khác rộng 15 ha của Công ty Agromex đang di dời dần, hiện còn khoảng 8 ha. Điều đáng nói là một số chủ bãi trái phép nói trên lại tiếp tục ngang nhiên bành trướng, mở rộng thêm nhiều bãi nhỏ khác.

* Tại sao ĐH Quốc gia không can thiệp, thưa ông?

- Chúng tôi không có quyền đó mà chỉ có thể phản ánh lên Đội quản lý trật tự đô thị của địa phương và Hội đồng đền bù để họ xử lý mà thôi. Cách đây 2 tuần, ĐH Quốc gia có gửi báo cáo về vấn đề bức xúc này lên Hội đồng An ninh khu quy hoạch Thủ Đức - Dĩ An (do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài làm Chủ tịch Hội đồng) nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

* Theo ông, vì sao các bãi đỗ xe container trái phép ngày càng bành trướng?

- Thứ nhất là do khả năng quản lý địa bàn và chống lấn chiếm của chính quyền các cấp ở địa phương còn yếu kém, đồng thời hầu như không có kế hoạch hay biện pháp cụ thể nào. Thứ hai là do một số hộ dân tự ý chiếm đất, mở bãi nói trên quá bất hợp tác. Trong khi đó, các biện pháp đề ra lại thực hiện quá chậm.

* ĐH Quốc gia có đề xuất giải pháp gì trong việc ngăn chặn tình trạng trên?

- Chúng tôi đã từng đề xuất lập chốt trạm an ninh quanh khu vực làng ĐH. Theo đó, những chốt trạm này có đủ quyền điều khiển xe cộ di chuyển trong khu vực và cả chống lấn chiếm. Tuy nhiên giải pháp này chưa được thực hiện vì vướng quá nhiều cơ chế phức tạp.

Trí Quang
(thực hiện)

Trí Quang