Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải

Văn hoá 24/10/2020 - 16:40

Được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1962, Lăng mộ Hoàng Cao Khải có kiến trúc tinh xảo trong nghệ thuật điêu khắc đá của người Việt. Tuy nhiên đến nay, Lăng mộ cũng chỉ như phế tích, trở thành sân chơi cho trẻ nhỏ.

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải - ảnh 1

Khu lăng mộ Hoàng Cao Khải (còn gọi là ấp Thái Hà) được xây dựng năm 1893 bởi Tổng đốc Hoàng Cao Khải (1850 - 1933). Ông là đại thần dưới triều Nguyễn và cũng là một nhà văn, nhà sử học của Việt Nam, là một quần thể di tích gồm dinh thự, đền thờ, lăng mộ... với trình độ kiến trúc tinh xảo trong nghệ thuật điêu khắc đá của người Việt.

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải - ảnh 2

Được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1962, tuy nhiên đến nay, công trình đã hư hại nhiều, thậm chí biến đổi rất nhiều so với trước kia.

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải - ảnh 3

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải - ảnh 4

Những nét chạm khắc từng là tinh hoa của một thời, nay bị sứt mẻ, mất hình dạng.

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải - ảnh 5

Nơi đây nhiều năm nay còn được biết đến là trụ sở tuần tra nhân dân cụm 9 của phường Trung Liệt. Thậm chí còn trở thành sân chơi, sinh hoạt chung cho người dân sống xung quanh khu vực. Giáo sư Sử học Lê Văn Lan chia sẻ: "Chúng tôi đã lăn xả, can thiệp ít nhất là 20 năm nay nhưng không có hiệu quả, mà đứng ở phương diện những người bảo vệ các di tích lịch sử thì tôi cảm thấy rất là hụt hơi và nản lòng".

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải - ảnh 6

Nhiều hộ xung quanh khu vực tận dụng diện tích đằng sau lăng mộ để xây dựng bể nước, để đồ đạc.

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải - ảnh 7

So với lối kiến trúc ban đầu, phần Lăng mộ được để lộ thiên trên một nền đá có tường bao, nhưng khi dân cư về đây tập trung sinh sống đông, phần Lăng mộ đã được xây dựng tường bao xung quanh. “Mọi người phải xây bao lại không ở ngay sát đây cũng ghê lắm“, một người dân nhà phía sau phần Lăng mộ chia sẻ với phóng viên.

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải - ảnh 8

Cũng cùng chung số phận, phần Lăng mộ của người con, Hoàng Trọng Phu ngay gần đó cũng đang xuống cấp, với tình trạng bị lấn chiếm như chính phần mộ của cha mẹ mình.

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải - ảnh 9

Trước những ghi nhận về thực trạng xuống cấp của khu di tích, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội để làm rõ về công tác bảo tồn và chưa nhận được phản hồi.

''Hụt hơi'' chạy theo bảo tồn di tích lăng mộ Hoàng Cao Khải - ảnh 10

Hình ảnh Mộ Kinh lược sử Hoàng Cao Khải xây năm 1893. Ảnh: aavh.org

Theo Minh Ánh - Tạ Quang/Laodong.vn